Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Luật Im Lặng
Close
Login to Your Account
Kết quả 1 đến 7 của 7

Chủ đề: Luật Im Lặng

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Đang ở
  Bình Dương
  Bài viết
  736
  Post Thanks / Like

  Mặc định Luật Im Lặng

  Luật im lặng, Mở đầu - VN thu quan

  Mario Puzo

  1967

  Luật im lặng (Omertà) Là luật danh dự của người Sicily cấm tố giác những hành động tội tõi của những người liên quan.
  World Book Dictionary
  Tại làng Castellammare del Golfo trông ra Địa Trung Hải u ám, ông Trùm đang hấp hối. Vincenzo Zeno nổi tiếng trọng danh dự, luôn được mọi người gần xa yêu mến bởi sự phân xử công bằng và sự giúp đỡ dành cho những ai cần được giúp đỡ, và cả việc trừng phạt không khoan nhượng với những ai đáng bị trừng phạt.
  Quanh lão đang có ba trong số những thuộc hạ cũ, những người đã giúp lão đạt tới quyền lực và vị trí của mình: Raymonde Aprile đến từ Sicily và New York, Octavious Biauco đến từ Palermo, và Bentino Craxxi đến từ Chicago. Cả ba đều biết ơn lão vì ân huệ cuối cùng này.
  Trùm Zeno là kẻ cuối cùng trong số các ông trùm mafia chính thống suốt đời tuân thủ các tập tục cũ. Lão bòn rút thuế đánh vào tất cả các hoạt động kinh doanh, nhưng không dính đến ma túy, đĩ điếm hay các tội lỗi bất kỳ nào khác. Chẳng khi nào một kẻ bần hàn tới nhà lão xin tiền phải ra về tay không. Lão sửa lại những bất công của pháp luật- tòa thượng thẩm ở Sicily có thể đưa ra phán quyết của mình, nhưng nếu bạn đúng, Trùm Zeno sẽ phủ quyết phán quyết đó bằng sức mạnh ý chí của chính lão và bằng cả vũ lực nếu cần.
  Không một chàng Sở Khanh nào có thể quất ngựa truy phong sau khi đã tòm tem con gái của một nông dân nghèo, nếu đã được Trùm Zeno thuyết phục tiến tới hôn nhân. Không một nhà băng nào đang tâm xiết nợ một nông dân thất cơ lỡ vận nếu đã được Trùm Zeno nói chuyện phải quấy. Không một chàng trai trẻ nào khao khát học lên đại học lại bị chối bỏ chỉ vì thiếu tiền hay gặp hoàn cảnh khó khăn nào khác. Nếu người ta có quan hệ với cosca (1) của lão thì mọi mơ ước đều trở thành hiện thực. Luật lệ từ Roma không chạm tới được những truyền thống của Sicily. Ở đây Trùm Zeno chính là luật lệ.
  Nhưng bây giờ ông Trùm đang sang tuổi tám mươi, và vài năm qua quyền lực của lão đã bắt đầu suy yếu. Lão có nhược điểm là kết hôn với một cô gái trẻ đẹp. Cô nàng đã đúc cho lão một bé trai kháu khỉnh. Nàng chết khi sinh nở, còn chú nhóc thì giờ đã lên hai. Lão đang phải cân nhắc về tương lai của nó vì biết rằng phút lâm chung đang đến gần, và rằng thiếu lão thì cái cosca này sẽ bị các cosca mạnh hơn của bọn Corleone và Clericuzio nghiền nát.
  Bây giờ lão cảm ơn ba anh bạn bồ tèo vì sự giúp đỡ và lòng kính trọng mà họ đã thể hiện khi vượt ngàn trùng tới đây để nghe lời trăng trối của lão. Rồi lão nói với cả ba rằng lão muốn thằng con bé bỏng của lão, Astorre, được đưa đến một nơi an toàn, được nuôi dạy trong những hoàn cảnh khác nhưng phải bảo đảm truyền thống của một người trọng danh dự như chính lão.
  - Ta có thể chết với lương tâm thanh thản, lão nói, tuy nhiên đám bạn bồ tèo của lão biết tỏng sinh thời lão đã làm hàng trăm người mất mạng, nếu ta thấy con ta tới được nơi an toàn. Trong thằng bé mới hai tuổi đầu này ta thấy trái tim và tâm hồn của một Mafioso(2) chính thống, một phẩm chất hiếm hoi và hầu như đã mất.
  Lão nói với họ rằng sẽ chọn một trong số họ làm giám hộ cho đứa con đặc biệt của lão, và với trọng trách này, sẽ có những phần thưởng lớn.
  - Chuyện này đến lạ, Trùm Zeno nói, nhìn đăm đăm qua đôi mắt mờ đục. Theo tục lệ, đứa con cả phải là một mafioso thực thụ. Nhưng với ta, phải đến khi vào tuổi tám mươi ta mới có thể biến ước mơ thành hiện thực. Ta không phải là một người mê tín, nhưng nếu phải, ta tin rằng thằng bé được sinh ra từ chính mảnh đất Sicily này. Mắt nó xanh như quả ô liu trên những cây tốt nhất của ta. Nó có tính nhạy cảm của người Sicily – lãng mạn, say mê âm nhạc, vui vẻ. Tuy nhiên, nếu kẻ nào xúc phạm nó, nó sẽ không quên, dù còn nhỏ tuổi. Nhưng nó phải được chỉ bảo.
  - Vậy ngài muốn gì ở chúng tôi, thưa Don Zeno? Craxxi hỏi. Tôi sẽ rất vui được mang cậu nhà đi và nuôi nấng cậu ấy như con đẻ.
  Bianco tức tối lườm Craxxi, Tôi biết cậu bé từ lúc cậu ấy được sinh ra. Cậu ấy quen thuộc với tôi. Tôi sẽ coi cậu ấy như con tôi.
  - Thế còn chú, Raymonde? Trùm Zeno hỏi.
  Aprile đáp
  - Nếu ngài chọn tôi thì con ngài là con tôi.
  Ông Trùm cân nhắc cả ba, tất cả đều là những người bạn quý giá. Dù mỗi người mỗi vẻ Craxxi thông minh nhất, Branco chắc chắn có tham vọng và năng động nhất. Aprile tự chủ hơn, gần gũi với lão hơn. Nhưng y là kẻ nhẫn tâm.
  Ngay cả trong phút lâm chung Trùm Zeno vẫn hiểu rằng người cần cho cậu bé chính là Aprile. Y sẽ hưởng lợi nhiều nhất qua tình yêu con trẻ, và bảo đảm y sẽ dạy con trai lão học được cách tồn tại trong cái thế giới phản trắc của chúng.
  Trùm Zeno im lặng một lúc lâu. Cuối cùng lão nói,
  - Raymonde, chú sẽ là cha nó. Ta có thể ra đi thanh thản được rồi.
  Đám tang thật xứng với một ông Trùm. Tất cả các trùm cosca ở Sicily đều đến bày tỏ lòng kính trọng của mình, thêm vào đó còn có văn phòng bộ trưởng từ Roma, các chủ nhân của latifundia đồ sộ, và hàng trăm thần dân của cái cosca rộng lớn của lão. Trên đỉnh xe tang là cậu bé lên hai Astorre Zeno, một đứa bé có đôi mắt nẩy lửa mặc áo dài đen, đội mũ trùm đen, uy nghi như một hoàng đế La mã.
  Đức hồng y giáo chủ Palermo chủ trì tang lễ cất tiếng ca tụng
  Khi ốm đau cũng như khi khỏe mạnh, khi bất bạnh cũng như khi tuyệt vọng, Don Zeno vẫn là một người bạn đích thực của tất cả mọi người. Rồi cha ngân nga những lời cuối cùng của Trùm Zeno, con gửi gắm mình cho Chúa. Người sẽ tha thứ cho những tội lỗi của con vì con đã sám hối từng ngày để xứng đáng được người soi xét.
  Và thế là Astorre Zeno được Raymonde Aprle đưa sang Mỹ và trở thành thành viên trong gia đình Aprile.
  Bà kia tuổi sáu mươi rồi
  Mà sao vẫn phải sầu ngồi bán khoai
  Cụ kia tuổi bẩy mươi hai
  Mà sao ong bướm mệt nhoài chán chê…

 2. #2
  Ngày tham gia
  Jun 2009
  Bài viết
  1,241
  Post Thanks / Like

  Mặc định

  Trích:
  Nguyên văn bởi Lão Khoai View Post
  @6789 Xin đừng cám ơn ,mọi sự là của chung chỉ có copy và paste thôi .Không cần phải click thanks ,đọc vui vài phút là tốt rồi ,đừng đối thoại tôi bị đau khớp mãn tính ,gõ chữ trả lời rất vất vả .Không muốn mang tiếng vô lễ nhưng mệt mỏi quá .Cám ơn ông


  Tặng Lãokhoai

  Người ta giáp hạt.. Lảo thải.. khoai ?!
  Khớp đau mản tỉnh.. dảng ..vẩn oai !!1
  Chu cha ..? chổ mô ..mà sưởng rửa ?!
  Bầy choa đựt bửa ..đọi ngáp dài


  Đừng giận Bác nhé

  Lần sửa cuối bởi tranbinh, ngày 25-12-2010 lúc 09:52 AM.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Sep 2009
  Bài viết
  153
  Post Thanks / Like

  Mặc định

  Tặng Lãokhoai

  [I]Người ta giáp hạt.. Lảo thải.. khoai ?!
  Khớp đau mản tỉnh.. dảng ..vẩn oai !!1
  Chu cha ..? chổ mô ..mà sưởng rửa ?!
  Bầy choa đựt bửa ..đọi ngáp dài


  Đừng giận Bác nhé

  Thơ gì mà lủng củng,câu cuối chả hiểu nói gì nữa?...cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng VIỆT.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  28
  Post Thanks / Like

  Mặc định

  Thơ gì mà lủng củng,câu cuối chả hiểu nói gì nữa?...cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng VIỆT.

  Dịch thơ cho Thiennhan hiểu

  Người ta giáp hạt Lão thái khoai
  Khớp đau mãn tính dáng vẫn oai
  Ối trời ở đâu mà sướng thế
  Bọn tôi đứt bữa đói ngáp dài

  Không biết đã chuẩn chưa Bác Tranbinh ?
  Lần sửa cuối bởi nghihach, ngày 26-12-2010 lúc 09:25 AM.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Sep 2009
  Bài viết
  153
  Post Thanks / Like

  Mặc định

  Đề nghị các thành viên:

  Không gửi các bài viết sai chính tả hoặc dùng ngôn ngữ chat kiểu như "hay wé, chít rùi" v.v..cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng VIỆT.

  Chớ cậy tài mọn,viết linh tinh!
  Chữ đem đổi dấu,theo ý mình
  Ngỡ tưởng viết thế là... bác học
  Người xem chẳng hiểu,thật:bất bình!.

  Cũng tập làm thơ tý!!!
  Lần sửa cuối bởi Thiennhan, ngày 26-12-2010 lúc 12:58 PM.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  31
  Post Thanks / Like

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Thiennhan Xem bài viết
  Đề nghị các thành viên:

  Không gửi các bài viết sai chính tả hoặc dùng ngôn ngữ chat kiểu như "hay wé, chít rùi" v.v..cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng VIỆT.

  Chớ cậy tài mọn,viết linh tinh!
  Chữ đem đổi dấu,theo ý mình
  Ngỡ tưởng viết thế là... bác học
  Người xem chẳng hiểu,thật:bất bình!.

  Cũng tập làm thơ tý!!!

  Kính bạn ThienNhan !
  Ngôn ngữ cũng cần theo trào lưu , sự tiến hóa của xả hội , 5 châu mà dung hòa , phổ cập . Ví dụ như từ Câu Lạc Bộ thì cũng từ chử Club , Ăng Lê (English) v.v.... khi bạn dùng những từ này cũng đâu ai nói bạn vọng ngoại ?
  . Thậm chí như trang nhà đây (Thanglongkydao.com) nếu xét nét đúng theo cách cấu trúc của chử Việt thì cũng đâu có nghĩa gì chứ ?

  Thú thực khi đọc 4 câu thơ của Bạn TranBinh , ở 3 câu đầu thấy gieo vần chuẩn , ý hay quá ..... đến câu thứ 4 thực sự tôi cũng không hiểu ý là mấy . Chỉ lờ mờ đoán là tác giả đã dùng âm địa phương mà thi vị hóa thêm cho bài thơ . Cái tôi đầu tiên cảm nhận là kiến thức ngôn ngữ địa phương mình còn thiếu hẹp , và chờ xem ai đó sẻ giải thích để mình hiểu . Còn bạn khi không hiểu sao lại có thể nói người khác viết linh tinh , và còn nhân danh , hô hào là "Giử sự trong sáng của tiếng Việt" , e là không thích đáng mấy .

  Vài hàng cảm nghĩ , mong bạn miễn chấp .

  Chớ vội nói người , viết linh tinh
  Kỳ thực , suy viễn theo ý mình
  Ngở tưởng nói thế là yêu nước
  Chỉ là không hiểu Bạn Trần Bình !

 7. #7
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  172
  Post Thanks / Like

  Mặc định

  Chào Các Bác,

  Tôi cũng xin làm đoạn thơ con cóc de tiep ý Bác bỏ_ngựa_cướp_nuớc như sau để diễn giải ý kiến của mình :

  Địa Phương cả nuớc sáu tư tình ( tỉnh )
  Dân tộc anh em năm tư hình (ảnh )
  Tiếng nọi mội nơi đều một khạc ( khác )
  Chưa hiểu hết nhẽ , chớ kêu inh .....

  Kính thơ


  PS : Vài lời góp vui cho bạn hiền
  Khi không thấu hiểu khó thấy liền
  Biển học mênh mông đâu là bến
  Đọc nhiều đi lắm hết ưu phiền !

Luật Im Lặng

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.