PDA

View Full Version : Hai chị em ...



Đát Kỷ ♥
28-05-2012, 01:01 PM
Tôi sinh ra tại một vùng quê hẻo lánh. Ngày qua ngày, cha mẹ tôi phải ra sức cày cấy trên mảnh ruộng khô cằn để nuôi hai chị em tôi ăn học.

Một ngày kia tôi lén ăn cắp mười lăm đồng trong ngăn kéo của cha để mua một chiếc khăn tay mà những đứa con gái trong làng đều có. Cha tôi phát hiện, ông lấy chiếc roi tre treo trên vách xuống, bắt hai chị em tôi quỳ trước mặt và hỏi rằng ai đã lấy cắp. Vì sợ hãi, tôi đã không dám dứng lên nhận lỗi. Cha tức giận định đánh cả hai chị em, ông đưa chiếc roi lên. Em níu tay cha lại và nói:

- Thưa cha, con trót dại...

Em nói loanh quanh, không giải thích được đã dùng số tiền ấy vào việc gì. Cha giận đến tái mặt nghĩ rằng em đã ăn chơi lêu lổng và quất liên hồi chiếc roi dài vào lưng em cho đến khi cha gần như ko thở được nũa.

Đêm ấy, mẹ và tôi đã dỗ dành em. Nhìn thân hình đầy những lằn roi của em, tôi oà khóc. Em vội vàng nói:

- Chị ơi đừng khóc, kẻo cha nghe thấy cha sẽ đánh đòn chị đấy!

Năm ấy em vừa lên 8 và tôi 11 tuổi.

***

Năm em tôi được tuyển thẳng vào trường trung học thì tôi cũng trúng tuyển vào đại học. Chưa kịp vui với niềm mơ ước được chạm vào cánh cửa đại học thì tôi đã đối diện với nỗi lo lắng về học phí. Cha mẹ tôi không đủ tiền để cho hai chị em ăn học cùng một lúc.

Em tôi quyết định bỏ học nhưng cha mẹ và cả tôi đều không đồng ý. Tôi nói:

- Em cần phải tiếp tục đi học để tìm cách thoát ra khỏi cảnh nghèo khó sau này. Chính chị mới là người không nên tiếp tục vào đại học.

Nhưng em đã bỏ nhà ra đi với vài bộ quần áo cũ và một ít muối mè trong chiếc túi sách nhỏ. Em đã lén đến bên giường tôi và để lại một mảnh giấy nhỏ bên gối tôi với lời nhắn nhủ: "Chị ơi, được vào đại học không phải là điều dễ dàng. Em sẽ tìm việc làm để gởi tiền về cho chị.".

Tôi trào nước mắt, chẳng nói lên lời.

Năm ấy em mới 17 và tôi tròn 20.

***

http://a8.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash3/543039_262689017171760_138140096293320_517610_730449729_n.jpg

Với số tiền ba tôi vay được trong làng cộng với số tiền gởi về của em, cuối cùng tôi cũng học xong năm thứ 3 đại học.

Một hôm đang ngồi học trong phòng, Một đứa bạn chạy vào gọi tôi và nói:

- Có người cùng làng đợi cậu ngoài kia.

Tôi chạy ra và thấy em đứng từ xa, quần áo lấm lem dầu nhớt. Tôi hỏi em:

- Sao em không nói với bạn của chị, em là em trai chị chứ?

Em cười đáp lại:

- Em sợ mọi người sẽ cười chị khi nhìn thấy bộ dạng nhếch nhác của em.

Tôi lặng người, nước mắt tuôn trào.

Em mỉm cười, đôi mắt ánh lên lấp lánh. Em đưa tay vào túi áo lấy ra một chiếc kẹp tóc hình con bướm và nói:

- Em thấy mọi cô gái đều cài nó trên tóc, vì thế em mua tặng chị!

Tôi không kìm được niềm xúc động, ôm chầm lấy em nức nở.

Năm ấy tôi đã 23 và em mới 20.

***

Khi lần đầu tôi đưa bạn trai về nhà ra mắt cha mẹ, mọi thứ trong nhà đều rất sạch sẽ và ngăn nắp, ngay cả miếng cửa sổ bị bể cũng đã được lắp lại. Mẹ cho tôi biết trong khi dọn dẹp và thay khung cửa sổ, em đã bị miếng kính đâm vào tay chảy máu.

Tôi chạy vào tìm em. Nhìn vết thương trên tay em, tôi cảm thấy như có hàng ngàn mũi kim đâm vào tim mình. Tôi lấy thuốc và bông băng để băng lại vết thương cho em. Em cười:

- Em không muốn anh ấy chê nhà mình nghèo khổ!

Năm ấy em 23 và tôi 26.

***

Sau khi lập gia đình, tôi về sống với chồng ở thành phố. Vài năm sau, chồng tôi trở thành giám đốc của một xí nghiệp. Vợ chồng tôi muốn đưa em vào làm nhưng em từ chối vì sợ mọi người sẽ xì xầm bàn tán những lời không hay về chồng tôi.

30 tuổi, em lập gia đình với một cô gái trong thôn.

Năm tôi 40, cuộc hôn nhân tưởng chừng như mĩ mãn của tôi bị đỏ vỡ vì sự xuất hiện của một người đàn bà khác. Em vứt hết chuyện gia đình đến chăm lo cho các con tôi, vực tôi dậy sau những đắng cay nghiệt ngã.

Rồi một ngày cả hai chúng tôi đều già nua, tóc bạc gần hết mái đầu. Em ngồi bên tôi nhắc lại chuyện xưa. Ngày ấy, chị em tôi mỗi ngày phải lội bộ hơn hai tiếng mới có thể đến trường. Một hôm, em làm mất chiếc giày. Một phần sợ cha đánh em, một phần biết mẹ không có tiền mua giày mới, tôi đã nhường cho em đôi giày của mình. Và cứ thế, mỗi ngày hơn bốn tiếng đi-về, chân tôi phồng rộp lên và rướm máu vì những viên đá nhọn trên mặt đường nóng bỏng. Từ đó em hứa với lòng phải chăm sóc và đối xử với tôi thật tốt.

Nước mắt tôi chợt ứa ra vì hạnh phúc.

Năm ấy em chỉ vừa lên 5 !

-st-

Aty
28-05-2012, 02:19 PM
Không thể nói gì hơn, thật là tuyệt vời .

Guava
28-05-2012, 07:45 PM
Nhà mình 2 thằng đực rựa ăn rồi cãi nhau ỏm tỏi chứ chả được như 2 chị em này :))


HAI CHỊ EM

ji-iBnrd9p8

saolaichan9
28-05-2012, 10:27 PM
Chuyện này quả thực chỉ đọc, thư giãn và suy ngẫm thôi chứ mình nghĩ 5 tuổi đã nhận biết đc thế thì khó tin quá! Đọc đc câu chuyện này k biết nên dạy bọn tre con 2 tuổi giờ ra sao khó quá!

TuanKietVuong
28-05-2012, 10:34 PM
Câu chuyển cảm động quá. Gia đình giúp ta vượt qua mọi nỗi đắng cay của cuộc đời, bé Cáo à. Chúc mừng em.

Đát Kỷ ♥
28-05-2012, 11:19 PM
Chuyện này quả thực chỉ đọc, thư giãn và suy ngẫm thôi chứ mình nghĩ 5 tuổi đã nhận biết đc thế thì khó tin quá! Đọc đc câu chuyện này k biết nên dạy bọn tre con 2 tuổi giờ ra sao khó quá!

Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt những ai đã đọc và cảm động vì câu chuyện này.
Chẳng có gì là không thể, nhất là tình cảm gia đình.
Đôi khi thực tế quá nó mất hay !

trung_cadan
29-05-2012, 09:41 AM
@ saolaichan : 5 tuổi anh học lớp 1 , đã biết giấu quả táo to nhất nhà hôm sau đem đi cho bạn gái nó chén rồi em ơi =)) !!!

hoanghm
29-05-2012, 09:58 AM
@ saolaichan : 5 tuổi anh học lớp 1 , đã biết giấu quả táo to nhất nhà hôm sau đem đi cho bạn gái nó chén rồi em ơi =)) !!!

SM chuẩn không phải chỉnh. 5 tuổi con cháu gái của mình trong lớp nó có thằng bé suốt ngày lẽo đẽo theo sau. 8/3 còn bắt mẹ mua hoa tặng bạn nữa chứ.

Guava
29-05-2012, 10:43 AM
@ saolaichan : 5 tuổi anh học lớp 1 , đã biết giấu quả táo to nhất nhà hôm sau đem đi cho bạn gái nó chén rồi em ơi =)) !!!

Thần đồng Việt Nam :)) 5 tuổi được đặc cách cho học lớp 1 =))

trung_cadan
29-05-2012, 10:51 AM
Bạn không biết thế nào là đi học sớm 1 năm à ??? Mà cười nhăn nhở ra ???

Ps : To trước tuổi 1 tí nên đừng có lấy làm lạ ;)) !!!

v0dka
29-05-2012, 12:09 PM
Em 6 tuổi bị đuổi học 1 tuần vì cứ chạy theo đòi ôm bạn gái, cô giáo nhắc thì chửi cô giáo .;))

Guava
29-05-2012, 12:23 PM
Bạn không biết thế nào là đi học sớm 1 năm à ??? Mà cười nhăn nhở ra ???

Ps : To trước tuổi 1 tí nên đừng có lấy làm lạ ;)) !!!

ko có 5 tuổi đi học đâu ;)) :-@ cứ lấy mốc 18 tuổi là xong phổ thông

trung_cadan
29-05-2012, 12:31 PM
@ Guava : 17 tuổi xong phổ thông đấy , mà bạn lạc đề quá , cái gì tôi nói là thật thì nó là thật , chả nhẽ vác cái photo CMT với cái bằng tốt nghiệp cấp 3 cho bạn xem à ???

6789
29-05-2012, 12:36 PM
Lạc đề chút: Ngày trước mình yêu hai người 4 tuổi học lớp 1 :))... My wife hiện nay 4 tuổi học lớp 1 đây, không lẽ cũng là thần đồng? =)). Toàn tranh luận chuyện đâu đâu , bắt bẻ vớ va vớ vẩn!

@Saolaichan9: Thề là 5 tuổi anh đã yêu rồi :D

Guava
29-05-2012, 12:49 PM
Chém gió thì ai cũng làm được thôi ;))

Aty
29-05-2012, 12:56 PM
Hic! các anh này bít yêu sớm thế. Tui biết yêu năm 12 tuổi đã thấy là hơi sớm. Và người tui yêu năm ấy giờ là vợ.. bạn tui. Hic! .

6789
29-05-2012, 01:01 PM
Chém gió thì ai cũng làm được thôi ;))

Bạn tỏ ra rất nguy hiểm =)), hôm nào yêu cầu mod Tontu làm 1 bài về cách chữa bệnh "ra vẻ nguy hiểm" dành riêng cho quả ổi mới được :))

Yesterday
29-05-2012, 05:01 PM
@Saolaichan9: Thề là 5 tuổi anh đã yêu rồi :D

...đồ con nít ... quỹ ;)) 8->

Congaco_H1R5
29-05-2012, 05:27 PM
@ Guava : 17 tuổi xong phổ thông đấy , mà bạn lạc đề quá , cái gì tôi nói là thật thì nó là thật , chả nhẽ vác cái photo CMT với cái bằng tốt nghiệp cấp 3 cho bạn xem à ???

Ngày trước , 5 tuổi học lớp 1 , 17 tuổi bị đẩy ra đời sớm 1 năm là chuyện hết sức bình thường - Em trai mình cũng học sớm 1 năm đấy.
Còn trước đó nữa , nếu đang học đệ thất (lớp 6 ) - sang năm học HK I (Đệ nhất lục cá nguyệt) đệ lục ( lớp 7) nếu thấy đủ sức thì nhảy cóc lên đệ ngũ (lớp 8) .
Chuyện này với ngày trước là hết sức bình thường.

Đát Kỷ ♥
29-05-2012, 06:09 PM
Nguy hiểm phết nhỉ !
Topic của người ta cứ vào còm men kiểu soi mói, mình là mình không thích !

phusa_n86
29-05-2012, 06:35 PM
Tuổi tác có ý nghĩa gì?
Hai chị em... của nhà Đatky tuyệt hơn mơ!

@Đatky: Thật không thể chê đàn ông Việt Nam được nhỉ.
Cám ơn nhiều nhé!

laototphilao
29-05-2012, 08:35 PM
Mình hết cấp 2 cũng chả biết cái gì hết, Tivi máy tính hồi đó chả có duy nhất chỉ qua đọc sách mà sách toàn cuốn qua kiểm duyệt của bố mẹ, bây giờ bọn trẻ con nó khôn hơn thật, con gái diệu của mình được 1 bạn cùng lớp thích từ hồi mẫu giáo, chả biết chúng nó thích vì cái gì mà thằng kia đi học về lúc nào cũng bắt bố nó cho vào chơi với con gái mình, sinh nhật nó còn tặng cả kẹp tóc nó nhịn ăn sáng mua. Đến khi vào lớp 1 vệ tinh còn có cả ba bốn thằng gì đó. Con bé Xinh lại học giỏi nhất lớp nên các chú thích he he

Con nhỏ này nghịc như ma nè

http://i689.photobucket.com/albums/vv255/phanhoamai/SAM_1053.jpg

Aty
29-05-2012, 08:49 PM
Chuyện TÌNH YÊU là thế đấy. Tuổi nào cũng yêu được và tất nhiên là cũng được yêu. Vì nghe người ta nói rằng:

Yêu là rứa, là ri nì rưa đó,
Yêu hết mình yêu chết bỏ em ơi,
Yêu giọng em câu hát giữa chơi vơi,
Yêu tái mặt, yêu quên trời quên đất.
( Thơ cóp nhé )
Hô hô...ơ.

Kiem_Nhat
29-05-2012, 09:12 PM
Cuối năm 2009, con gái Kiếm Nhật được gần 5 tuổi. Một hôm, trên đường đi học từ lớp mẫu giáo lớn về, cháu nói: Cha ơi, con định nói với cha điều này, nhưng con ngại lắm... Tối hôm đó, hai cha con chở nhau đi ăn kem, dỗ dành mãi, cháu mới nói: Cha, con muốn có bạn trai... rồi cháu rúc rích cười. Tôi động viên mãi, cháu mới kể ở lớp, cháu rất thích bạn Tùng vì bạn Tùng to con, đẹp trai, trắng và hay đứng ra bênh vực cháu mỗi khi bị bắt nạt... Ôi, tự nhiên những dòng của laototphilao làm tôi nhớ về con gái tôi quá. (Ai giúp đỡ tôi post cái hình cháu đánh cờ tại giải Cờ tướng trẻ Đống Đa mở rộng lần thứ nhất 04/2011, giải ba Nữ 7).
"...Con yêu, cha sẽ đi tìm con và cha hứa sẽ đưa con về Hà Nội".

laototphilao
29-05-2012, 09:50 PM
Con gái bác Kiếm Nhật cũng xinh lắm, em qua TLKD có dẫn baby theo hai đứa choi với nhau suôt lúc đó bác đang mải chém cờ úp không để ý thôi

6789
29-05-2012, 09:53 PM
Con gái Kiếm Nhật đã từng về nhà mình chơi, giải cờ úp Hải Phòng 2011 :)

Còn tìm thấy mỗi cái ảnh này thôi bạn êiii

http://cB2.upanh.com/19.0.25804191.Lp70/sdc10292.jpg

laototphilao
29-05-2012, 09:55 PM
Thiên thần của bác Kiếm Nhật đây. Bé ngồi bên trái đó

http://i184.photobucket.com/albums/x202/romeo_shotokan02/6-3.jpg

Kiem_Nhat
30-05-2012, 12:42 AM
Cám ơn 6789 và laototphilao nhé. Hôm nào rảnh ghé tôi làm vài chai laototphilao ơi. 6789 khi nào về thì liên lạc, tôi mời đi mát xa và tắm Người Dao ở đây. Tôi làm gì cũng "ủ mưu" đi đón bé về sau này. Nó là nguồn sống của tôi. (Lại lạc đề nữa rồi - phải vào NK TLKĐ mới đúng). Thực ra lỗi là ở em Cáo, em post bài làm tôi xúc động quá. Rồi laototphilao nữa, sao anh hiểu tâm trạng tôi trong sâu thẳm vậy? Cờ thì chưa đụng nhau nhưng đời sống tình cảm có lẽ có nhiều điểm tương đồng.

Đát Kỷ ♥
30-05-2012, 11:39 AM
Ôi sao lại đổ lỗi tại em rồi anh Kiem_Nhat ơi :)) tội nghiệp em nha :))

Degiocuondi
30-05-2012, 12:35 PM
Chuyện cảm động quá! Cảm ơn em Đát Kỷ :)
Mềnh thì đã hy sinh quả táo rõ ngon mờ chờ đến h vưỡn chưa thấy giề :(

trung_cadan
30-05-2012, 01:17 PM
Chuyện cảm động quá! Cảm ơn em Đát Kỷ :)
Mềnh thì đã hy sinh quả táo rõ ngon mờ chờ đến h vưỡn chưa thấy giề :(

Há há , vẫn nhớ cái mũi dọc dừa hả nàng =)) .

Thế đứa nào đưa nàng đi ăn trưa , nghe nàng tâm sự đủ trò đấy , đứa nào đứng nắng chang chang chờ nàng từ phòng máy lạnh xuống đấy :)) !!!