PDA

View Full Version : 10 "khối óc" thông minh nhất thế giới



CXQ
31-08-2012, 07:35 PM
Trong số 10 "khối óc" thông minh nhất thế giới hiện nay theo chỉ số IQ có cả ngôi sao điện ảnh Hollywood và nhà viết kịch bản truyền hình.




50% nhân loại có chỉ số IQ từ 90-110, trong khi 2,5% bị kém thông minh (IQ dưới 70) và 0,5% là những người cận thiên tài hoặc thiên tài (chỉ số IQ trên 140); 2,5% là những người siêu thông minh (IQ trên 130).

Tuy nhiên, chỉ số IQ khá chủ quan và đã gây tranh cãi liệu nó có thể là thước đo thích hợp để đánh giá độ thông minh của một con người. Một số người cho rằng thành quả đạt được mới là điều quyết định sự thông minh.

Tuy nhiên trang SuperScholar.org đã đưa ra danh sách 10 "khối óc" thông minh nhất thế giới theo chỉ số IQ, những người hiện vẫn còn sống. Trong danh sách này có ngôi sao Hollywood James Wood và nhà viết kịch bản truyền hình Rock Rosner.





http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/1-b3c45.jpg
Terence Tao, 37 tuổi, IQ 230, có thể làm phép tính đơn giản năm 2 tuổi, giáo sư trẻ nhất của Đại học Los Angeles, năm 24 tuổi.

http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/2-b3c45.jpg


Christopher Hirata, 30 tuổi, IQ 225, làm việc với NASA về các dự án đổ bộ sao Hỏa năm 16 tuổi.


http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/3-b3c45.jpg


Kim Ung-Yong, 50 tuổi, IQ 210, được Kỷ lục Guinness công nhận là người có IQ cao nhất thế giới. Năm lên 4 ông đã có thể nói được 4 thứ tiếng. Và cũng năm 4 tuổi ông đã được học dự thính đại học.


http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/4-b3c45.jpg


Rick Rosner, 52 tuổi, IQ 192, nhà viết kịch bản truyền hình, tự hào với bản lý lịch “kinh” qua nhiều việc khác nhau như múa thoát y, mẫu nuy, bồi bàn..


http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/5-b3c45.jpg


Garry Kasparov, 49 tuổi, IQ 190, cựu vô địch cờ vua thế giới, hiện vẫn là người trẻ nhất nắm giữ danh hiệu này khi mới 22 tuổi. Ông giải nghệ cờ vua năm 2005.


http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/6-b3c45.jpg


James Woods, 65 tuổi, IQ 180, đăng ký học đại số tuyến tính ở Đại học Los Angeles khi học trung học và thậm chí dành học bổng tại MIT, nhưng sau đó ông đã bỏ học.


http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/7-b3c45.jpg


Sir Andrew Wiles, 59 tuổi, IQ 170, người chứng minh được vấn đề toán nan giải nhất thế giới, “định lý cuối cùng của Fermat”.


http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/8-b3c45.jpg


Judit Polgar, 36 tuổi, IQ 170, được cha dùng làm “thử nghiệm” nhằm chứng minh trẻ em có thể đạt được kết quả vượt bậc nếu được đào tạo chuyên từ nhỏ. Cô đã trở thành đại kiện tướng cờ trẻ nhất thế giới, năm 15 tuổi, đánh bại Bobby Fischer.


http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/9-b3c45.jpg

Paul Allen, 59 tuổi, IQ 170, đồng sáng lập Microsoft.



http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/08/10-b3c45.jpg

Stephen W. Hawkins, 70 tuổi, IQ 160, có nghiên cứu đột phá về vật lý lý thuyết và giải thích về sự hình thành vũ trụ.




Nguồn: Vũ Quý (Dân trí)



Theo Asiaone

CXQ
31-08-2012, 07:37 PM
Trong danh sách trên có 2 đại kiện tướng cờ Vua nổi tiếng :)

Flo5658
31-08-2012, 09:04 PM
Trong 10 người này , tớ thích Stephen W. Hawkins nhất !!! **== **== :baiphuc1

nhachoaloiviet
31-08-2012, 11:45 PM
Mình cũng vậy, hâm mộ ông ấy vì những đóng góp cho khoa học.

Những người vừa sinh ra đã quá thông minh, nhiều lúc nghĩ đó là sự may mắn.

lycuty
31-08-2012, 11:55 PM
Trong số trên thì mình thích nhất Terence Tao, ông này là người Úc (sinh ra ở đây ) nhưng trước thời điểm ông được sinh ra ( năm 1976 ) thì bố mẹ ông đều ở Việt Nam. Nếu ko có cuộc giải phóng miền Nam năm 1975 thì có lẽ Việt Nam đã có 1 nhà toán học vĩ đại trên thế giới :))

nhachoaloiviet
01-09-2012, 12:27 AM
Nếu anh ta sinh ra ở Việt Nam có khi mọi chuyện đã diễn ra theo hướng khác hihi

kt22027
01-09-2012, 02:40 AM
Trong danh sách trên có 2 đại kiện tướng cờ Vua nổi tiếng :)

Hình như tôi có nghe qua Fischer cũng rất cao khoảng 160-170 gì đó.

kt22027
01-09-2012, 03:41 AM
Hồi đó tôi rất khoái mấy con số này và cũng bỏ khá nhiều giờ đọc về IQ, đề tài này rất thú vị nhưng hơi nhạy cảm khi mình bắt đầu gắng mấy con số này vào giống dân, màu da, đia lý... và từ khi trên internet có quá nhiều trang để trắc nghiệm IQ tại chỗ con số này càng ngày càng thiếu chính xác. Nhiều người thử trên internet thấy điểm mình thấp, không chấp nhận kết quả nên thử tiếp. Thử hoài điểm sẽ lên! hehe vì người thi bắt đâu học cách thi chứ không thật sư thi tự nhiên nữa.

Hồi đó tôi nhớ sau khi tôi tính tới tính lui tôi thấy con số không hợp lý và từ đó tôi không tin vào con số này 100% nữa.

Theo xác suất của đồ thị bell curve thì cơ hội có điểm 200 là 1 trong 5 tỷ. Tức là 5 tỷ người thì cơ hội mình sẽ có 1 người được 200! Còn xác suất của 202 thôi (không cần nói tới 230 như Terrence Tao) thì cơ hội là 1 trong 11 tỷ! Trái đất này hiện có khoảng 7 tỷ người. Tức là nếu mình có gần 2 trái đất thì cơ hội mình sẽ có 1 người có IQ là 202!

Khi mình thấy sao có vài người IQ hơn 200, mình biết là có gì đó không đúng. 1 là bài toán xác suất không đúng, 2 là mấy con số IQ không đúng, 3 là con người may mắn ngoài sức tưởng tượng. Tôi tin vào trường hợp thứ 2 nói trên.

Trong danh sách này có 1 điều thú vị nữa là cả 3 vị trí đầu đều là người có gốc Á, nói đúng hơn Đông Bắc Á. Cũng phù hợp với những kết quả nghiên cứu là người Đông Bắc Á có chỉ số IQ cao nhất. Nhưng có một đều trái với những nghiên cứu về IQ là người Đông Á tuy có mức IQ trung bình cao hơn Âu nhưng số người có IQ cao tâp trung vào giữa bell curve hơn người Âu. Nhưng trường hợp trong danh sách này thì cho thấy ngược lại! 3 người này nằm cực xa về phía phải của the bell curve!

nhachoaloiviet
01-09-2012, 10:59 AM
Test IQ cũng giống như chơi một ván cờ. Cho dù chơi 2,3 ván cờ cũng không thể xác định được ELO của bạn một cách chính xác vì nó bị chi phối bởi nhiều tác động ngoại cảnh, thời gian... Có người IQ rất bình thường nhưng vẫn có thể thành công ở nhiều lãnh vực bởi vì IQ không phải là điều quyết định. Em nghe nói ngoài IQ còn có chỉ số EQ và các nhà khoa học nói cái này cao kết hợp với IQ cao mới tạo thành người thông minh thực sự.

cuonghanh
01-09-2012, 12:19 PM
Tôi nhớ test IQ lần đầu hồi học cấp 3. Kết quả cuối cùng là (tôi không nhớ rõ cách trình bày của đề bài lắm) nhưng đại thể nếu bạn hoàn thành bài trắc nghiệm trong khoảng thời gian ít hơn bao nhiêu giây thì hoặc là đề bài sai, hoặc bạn là thiên tài. Hô hô, tôi nghiêng về phương án 1!

Các bài thi chỉ mang tính tương đối thôi, theo tôi là vậy!

kt22027
01-09-2012, 12:42 PM
@nhachoaloiviet

Đúng rồi có rất nhiều loại Qs tôi nhớ hình Trung có 1 bài nói về hết mấy loại Qs này thì phải.

Những người IQ cao quá hay có vấn đề với EQ. tính tình hơi lạ, thất thường, lập dị có người còn bị cho là khùng nữa kia. Tôi nhớ đọc ở đâu đó là mấy người IQ cao thường hay rất ít bạn và giao tế kém. Vì thế IQ cao không phải là khôn, những người EQ cao thì thường rất khôn ngoan và thành công trong sự nghiệp. Nếu ai vừa cao IQ và EQ thì quá ngon rồi.

@cuonghanh
Tôi cũng nghĩ vậy, IQ chỉ mang tính tương đối thôi. Nhưng nếu mình lấy mức trung bình của chỉ số IQ ở một vùng, sau đó lập đi lập lại, mức chính xác sẽ tăng dần, và con số này nói lên được rất nhiều về đặc tính của những người trong vùng này.

haibei
01-09-2012, 12:59 PM
toi thấy máy bài test iq khá chính xác đây chứ,lâu lâu vào thử test 1 lần,lần nào cũng ra 1 kết quả:108-bình thường
mensa.org

laototphilao
01-09-2012, 01:09 PM
Các công ty lớn nhất là của nước ngoài màn tuyển dụng thường có test IQ hết, nếu chỉ cần cù thôi thì chưa đủ, người thông minh sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn ở thời điểm nhất định. Bill Gate chỉ số cũng tương đối cao hình như 180 thì phải, có phải ai bỏ học cũng được như vậy đâu, trước học người này đánh bài lá rất giỏi thâu đêm mà vẫn thu được xiền, game khó đến mấy vẫn qua được

laototphilao
01-09-2012, 02:16 PM
Hôm trước mình đọc IQ trung bình người Việt mình khoảng 90 so với Do Thái hơn 100 có lẽ người ta nhầm chăng?
Người Việt mình có nhiều Tiến sĩ nhất, nhiều người thông minh đến nỗi chỉ cần học tại chức đại học rồi vẫn lên Tiến sĩ như thường, thời gian có khi chỉ vài tháng đã có bằng thật đáng khâm phục và chân trọng.
IQ mấy bố này có khi phải gần 200

vetlantram
01-09-2012, 08:10 PM
Trong số trên thì mình thích nhất Terence Tao, ông này là người Úc (sinh ra ở đây ) nhưng trước thời điểm ông được sinh ra ( năm 1976 ) thì bố mẹ ông đều ở Việt Nam. Nếu ko có cuộc giải phóng miền Nam năm 1975 thì có lẽ Việt Nam đã có 1 nhà toán học vĩ đại trên thế giới :))
cho xin cái nguồn đoạn in đậm thứ 1 với,mình nghe nhiều về Tao nhưng chưa biết có vụ này,mà cũng nói luôn nếu sống ở VN thì đừng mong có cái vế in đậm thứ 2

thailawer
01-09-2012, 10:37 PM
Trong 10 người này , tớ thích Stephen W. Hawkins nhất !!! **== **== :baiphuc1

Kim Ung-Yong, 50 tuổi, IQ 210, được Kỷ lục Guinness công nhận là người có IQ cao nhất thế giới. Năm lên 4 ông đã có thể nói được 4 thứ tiếng. Và cũng năm 4 tuổi ông đã được học dự thính đại học.

Mình thích ông này nhất, người có IQ cao càng về sau càng có thành tích nổi bật, còn ông này có thành tích nổi nhất là lúc 4 tuổi, sau đó thì thôi:cuoideu

Lâm Đệ
02-09-2012, 12:47 AM
Nói chung nên thông minh và khôn ngoan trên mọi lãnh vực ,có một lãnh vực có thể dại đuợc là dại gái thôi .Phụ nữ là tặng phẩm tuyệt vời của thuợng đế rất đáng để dại

huyenmapu
02-09-2012, 01:23 AM
Nếu anh ta sinh ra ở Việt Nam có khi mọi chuyện đã diễn ra theo hướng khác hihi

Nói như Nhạchoa thì GS Ngô Bảo Châu vì sao lại được vinh danh khi sống và lớn lên trên đất nước Việt Nam này. Em chỉ nghĩ rằng người tài sẽ luôn toả sáng dù sống ở nơi đâu :)

kt22027
02-09-2012, 03:10 AM
cho xin cái nguồn đoạn in đậm thứ 1 với,mình nghe nhiều về Tao nhưng chưa biết có vụ này,mà cũng nói luôn nếu sống ở VN thì đừng mong có cái vế in đậm thứ 2

Tôi cũng chưa từng nghe qua là gia Tao đến từ VN. Vừa google thì biết là không đúng. Cả cha mẹ đều từ Hong Kong sang Úc.

Nguồn:
Tao biography (http://www-history.mcs.st-andrews.ac.uk/Biographies/Tao.html)

kt22027
02-09-2012, 08:17 AM
Nói như Nhạchoa thì GS Ngô Bảo Châu vì sao lại được vinh danh khi sống và lớn lên trên đất nước Việt Nam này. Em chỉ nghĩ rằng người tài sẽ luôn toả sáng dù sống ở nơi đâu :)

Thí dụ Ngô Bảo Châu sống ở Việt Nam nhưng sinh ra ở một vùng hẻo lánh và không có cơ hội đến trường thì liệu mình có được một Ngô Bảo Châu như hôm nay không? Tôi nghĩ thì tài vẫn là tài nhưng môi trường và điều kiện quan trọng hơn nhiều.

roamingwind
02-09-2012, 12:07 PM
Cũng nên nhớ là giáo sư Ngô Bảo Châu từ khỉ lên đại học đã được học bổng Pháp cho. Nước Pháp là nơi đào tạo giáo sư Châu. Dù là thiên tài mà
nếu không được đào tạo đúng mức, đúng môi trường thì cũng uổng tài thôi.

lycuty
02-09-2012, 12:53 PM
Hê, thực sự thì mình cũng ko có nguồn về Tao, và cũng google và ko thấy gì cả. Thế nên mình nhận sai :D

Mình chỉ là người yêu toán học thôi, nên tìm hiểu về những nhà toán học nổi tiếng trên thế giới luôn là 1 việc làm rất thú vị. Không rõ tại sao trong đầu mình lại có câu chuyên như thế về Tao nữa, có lẽ là nghe những người bạn kể truyền miệng nhau. Như kiểu những giai thoại vui vậy, nên ko ai kiểm tra được độ xác thực đó

PS: Có khi nào trước khi từ HK qua ÚC, bố mẹ Tao đã từng ở VN ???

laototphilao
02-09-2012, 01:21 PM
Nguồn về ông này mình tiềm kiếm chả thấy gắn gì đến Việt Nam hết, bạn Cu tý nhận sai là đúng rồi tôi khen.
Nhìn người ta giỏi giang như thế mà ở mình tính số người được thế giới công nhận chỉ đếm trên đầu ngon tay hu hu.