View Full Version : Nỗi buồn chiến tranh - cuốn tiểu thuyết đặc biệt
cuonghanh
22-01-2013, 09:27 PM
"Nỗi buồn chiến tranh" của tác giả Bảo Ninh là một cuốn tiểu thuyết đầy ám ảnh về đề tài chiến tranh. Trong cuốn tiểu thuyết đẫm máu và bùn ấy, cuộc chiến hiện lên thật tàn nhẫn, trần trụi trong nỗi day dứt mênh mang về thân phận con người.
Không phải là một bài ca chiến trận hào hùng như ta thường thấy, "Nỗi buồn chiến tranh" khai thác về chiến tranh trong sự tận cùng của nó: Tận cùng bi thảm, tận cùng khốc liệt. Những máu và bùn, những bản năng và thịnh nộ, những tuyệt vọng và sầu thảm.... tất cả phần NGƯỜI trộn lẫn trong phần CON, để bất chợt những anh hùng thoát xác thành sát nhân hay những mục tiêu tàn sát lại trở về với thân phận con người nhỏ bé và cần cứu vớt.
Trong lằn ranh giữa sự sống và cái chết, đôi khi bản năng là thứ quyết định tất cả. Có lẽ những người đã từng đọc cuốn tiểu thuyết này sẽ không thể nào quên được hình ảnh đầy đau đớn của người lính Việt Nam trên bình địa toang hoác ngàn vạn hố bom đã cố gắng đến tuyệt vọng để cứu một người lính ngụy. Hay đoạn diễn tả di chứng tinh thần của những người lái xe đã không thể cầm nổi vô lăng khi mỗi lần xe nảy lên vì ổ gà đều gợi lại cho họ cảm giác cán qua thân thể một con người, rồi cảm giác trống rỗng của người lính khi chiến tranh kết thúc. Cả một thời máu lửa sẽ đi đâu, về đâu?
Sẽ rất khó để tìm ra một cuốn tiểu thuyết thứ 2 về đề tài chiến tranh Việt Nam mà tính người và thân phận con người được tô đậm đến thế. Ở đó có những cuộc giao hoan vội vã không cần biết đến ngày mai, có những đam mê nhục dục bỉ ổi và tình yêu, tình người... Có lẽ vì những góc khuất được phơi bày ấy mà Nỗi buồn chiến tranh được đánh giá là cuốn tiểu thuyết hay nhất về chiến tranh Việt Nam.
Đọc truyện tại đây (http://book.ipvnn.com/hoi-ky-tuy-but/noi-buon-chien-tranh/)
trung_cadan
22-01-2013, 09:33 PM
Nỗi buồn chiến tranh hồi mình đọc thì mình nhỏ tuổi quá , cứ thấy hơi ma quái , tuy nhiên đúng là hồi đó thì giọng văn hơi lạ , rất hâm mộ Bảo Ninh và Nỗi buồn chiến tranh !!!
Sau khi ra Nỗi buồn chiến tranh thì có vẻ có nhiều ý kiến phản hồi không tốt về tác phẩm này thì phải !!!
cuonghanh
22-01-2013, 10:21 PM
Vì nói về đề tài chiến tranh ng ta muốn nó nên theo quỹ đạo chủ nghĩa anh hùng. Giống như bài thơ Tây tiến cũng chịu búa rìu mãi mới được công nhận còn gì. Nếu có thời gian ông nên đọc lại vì ông sẽ tìm được nhiều điều sâu sắc bằng cái nhìn của một người trưởng thành
ChienKhuD
23-01-2013, 12:13 AM
Truyện này Bảo Ninh "cắn máu" mà viết. Mình đọc mấy lần rồi lần nào cũng thấy rân rân trong người.
laototphilao
23-01-2013, 09:04 AM
theo học thuyết kinh tế của Adam Smith chiến tranh vàể bệnh tật có thể tác động đến mọt nền kinh tế bị khủng hoảng? Nhưng mình yêu đôi mắt trẻ thơ, chim bồ câu, hoa hồng, Yêu cánh đồng lúa chín mỗi khi vào vụ gặt, yêu từng con đường, hình bóng quê hương tiếng giã gạo, sáo diều câu ca dao ...
RONGDA
23-01-2013, 09:22 AM
Điều đau lòng nhất là với văn minh con người hiện nay vẫn còn giết nhau bằng chiến tranh, đôi lúc tôi không thể tưởng tượng được, dù phi nghĩa muốn dùng sức mạnh để gông cổ người khác như gông bò, hay chính nghĩa để bảo vệ con chim bồ câu của bạn hiền laototphilao.
Nhưng tôi tin chính nghĩa sẽ thắng hung tàn, dù đôi mắt trẻ thơ, chim bồ câu, hoa hồng đang chịu cảnh khổ đau trên khắp thế giới, rồi bọn bất lương với nhân loại phải bị loại bỏ, tương lai sẽ phải thuộc về nơi của nó: chính nghĩa.
ChienKhuD
23-01-2013, 12:07 PM
Vì nói về đề tài chiến tranh ng ta muốn nó nên theo quỹ đạo chủ nghĩa anh hùng. Giống như bài thơ Tây tiến cũng chịu búa rìu mãi mới được công nhận còn gì. Nếu có thời gian ông nên đọc lại vì ông sẽ tìm được nhiều điều sâu sắc bằng cái nhìn của một người trưởng thành
Hòa bình thì bao giờ cũng đẹp nhưng "hạt giống" của chiến tranh thì không bao giờ chết. Khi nào loài người còn tồn tại thì còn chiến tranh hay đúng hơn là không bao giờ có một hòa bình tuyệt đối. Nói theo kiểu duy vật biện chứng thì cái gì duy nhất thì không tồn tại.
Ông cha mở mang bờ cõi để hậu thế chúng ta có đất mà ở. Nhưng "mở mang" ở đây cũng có nhiều ý nghĩa lắm à. Ai cũng thấy nhưng cố phớt lờ đi đấy hay nói đúng hơn là không dám mở miệng nói thật như NBCT của Bảo Ninh.
RONGDA
23-01-2013, 12:21 PM
Phớt lờ cái gì dzậy D, theo tôi đọc cái gì cũng phải khái quát được nó để suy gẫm và tiến tới tương lai, chứ không phải ôm khư khư quá khứ chỉ đầy hiềm khích và đố kỵ.
Chủ nghĩa anh hùng không có gì sai, tại sao phải khó chịu về nó, sau bao đau thương mất mát để được ngày vui hân hoan, lý do gì mình ngồi nói chuyện đau thương lúc đấy, cười không đúng lúc là vô duyên, giờ tôi thấy đau thương mất mát đầy trên tivi, báo đài đấy, thổi phòng nó làm gì.
ChienKhuD
23-01-2013, 04:45 PM
Chỉ là một cái nhìn bao quát với thái độ vô tư thôi RD, làm gì có khó chịu, hiềm khích ở đây :). Nếu chỉ thấy một mặt, chạy theo một quỹ đạo duy nhất thì làm sao thấy được toàn bộ vấn đề.
sống với hiên tại ,hướng đến tương lai nhưng vẫn phải nhớ về quá khứ:D
roamingwind
24-01-2013, 01:07 AM
Nhưng tôi tin chính nghĩa sẽ thắng hung tàn, dù đôi mắt trẻ thơ, chim bồ câu, hoa hồng đang chịu cảnh khổ đau trên khắp thế giới, rồi bọn bất lương với nhân loại phải bị loại bỏ, tương lai sẽ phải thuộc về nơi của nó: chính nghĩa.
Bạn RD là một con người tích cực sống. Tốt. Nhận xét thật không phải lịch sự gì hết.
Tuy nhiên, hihi, hình như chưa có cuộc chiến nào mà không giựa trên chính nghĩa :). Tui sợ cái chính nghĩa lắm. Tui nghi ngờ nó lắm.
Tôi có cơ hội qua Paris và đi đến tượng đài nổi tiếng Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe), tại đó có một tấm biển tán dương những lính Pháp đã tử trận tại Đông Nam Á. Tôi cười cười khi đọc những hàng chử đó -- mình gọi là thực dân thì họ gọi là anh hùng. Chuyện bình thường như ăn cơm với nước mắm. Nói qua thì cũng nói lại, không có thực dân vào lúc đó thì cái xứ Cam Bốt còn trên bản đồ đến ngày nay không, hay đã bị đám "rất hiền" cha ông chúng mình mượn đở :)
Vài hàng tán gẩu thôi. Mấy chuyện này nói hoài không hết.
RONGDA
24-01-2013, 04:25 AM
Bác còn lần mò thì cứ lần mò, từ từ nó sẽ rõ, hết nghi ngờ, nhưng xin bác đừng nhận xét tôi thế này thế nọ, nghe kỳ kỳ lắm, hihi..
ChienKhuD
24-01-2013, 07:33 AM
Cafe sáng. Chiến tranh thì phe nào cũng có chính nghĩa của phe đó bác Gió ơi. Vì cái "chính nghĩa" nó khác nhau như thế mới có chiến tranh.
huyenmapu
24-01-2013, 09:39 AM
Các bác có ai liên lạc được với Chú Lâm Đệ không ạ ? lâu lâu em không thấy chú lên đây chơi. Lại lo lắng rồi các bác ạ, có nghe nói chú sắp về VN nhưng không biết có phải dịp này không nên hơi tò mò.
cuonghanh
24-01-2013, 10:55 AM
Các bác luận bàn những vấn đề to tát quá. Ai làm gì chẳng phải có lý lẽ riêng của mình, nên đào sâu vào những lý lẽ đó không phải là điều quá cần thiết.
Em chỉ nghĩ đơn giản ta có lý lẽ cho hành động của mình, được cộng đồng ta đang sống chấp nhận và có niềm tin rằng nó là đúng đắn, thế là đủ ạ.
Còn với cuốn sách này, nó không phản bội quá khứ mà chính xác là đang tôn vinh quá khứ lịch sử ở mọi khía cạnh, ngóc ngách thực tế nhất. Khi ta nhìn về chiến tranh với cái nhìn bình tâm của một người ở thời bình thì ta nên công bằng với tất cả chiến công - thất bại, hạnh phúc - đau khổ, huy hoàng - tối tăm.
Em nghĩ những người lính - liệt sĩ xứng đáng được trân trọng và chia sẻ bằng những cuốn sách như thế này.
ChienKhuD
24-01-2013, 11:22 AM
Tất cả hững người nằm xuống đều là nạn nhân của cuộc chiến. Có một câu chuyện có thật xin kể lại đại khái như sau:
Một sỹ quan chế độ cũ bắt được vài tù binh. Trên đường dẫn giải về đơn vị anh ta nhận được điện mật từ cấp trên ra lệnh xử tử hết những tù nhân này. Anh ta ra lệnh cho cấp dưới đi nơi khác để mình đảm nhiệm việc đó. Khi mọi người đã đi xa, anh ta nói với tù binh của mình:
- Là một người lính tôi buộc phải tuân lệnh cấp trên. Nhưng vì tình người tôi không thể làm thế được với đồng bào của mình. Bây giờ tôi bắn 4 phát (có cả thảy 4 tù binh), các anh nằm đây giả chết chờ trời tối mà tự tìm đường thoát thân.
4 phát súng vang lên, viên sỹ quan báo với cấp trên và đồng đội rằng mình đã "làm xong" việc. Sau đó đất nước giải phóng, anh này bị bắt đi cải tạo. 4 người kia trở thành cán bộ cao cấp của đất nước. Thế nhưng tất cả lễ tết, giỗ quãy, 4 ông cán bộ này đều đến mời rượu ông lính chế độ xưa. Tất cả 5 người họ đều thân nhau như anh em.
laototphilao
24-01-2013, 12:26 PM
Em Hạnh nói đúng rồi đó, chủ để này mình không thể đánh giá và hiểu biết hết được, mình không đủ tầm. thớt này đưa ra mọi người bàn cho vui không nên xoay sâu vào chi tiết, Hôm nào rỗi mình sẽ post 1 bài về sát sườn nhất hiện nay Currency Wars để mọi người bàn luận có các hướng đi riêng của mình.
Cuốn này các bạn nên đọc:
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/7/7a/%E8%B2%A8%E5%B9%A3%E6%88%B0%E7%88%AD_small.JPG/200px-%E8%B2%A8%E5%B9%A3%E6%88%B0%E7%88%AD_small.JPG
Author(s) Song Hongbing (http://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Song_Hongbing&action=edit&redlink=1)
Country China (http://en.wikipedia.org/wiki/China), Taiwan (http://en.wikipedia.org/wiki/Taiwan)
Language Chinese (http://en.wikipedia.org/wiki/Chinese_language), Korean (http://en.wikipedia.org/wiki/Korean_language), Japanese (http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_language) Polish (http://en.wikipedia.org/wiki/Polish_language)
Subject(s) Financial history
Genre(s) Economics (http://en.wikipedia.org/wiki/Economics)
Publication date 2007
Media type Hardcover (http://en.wikipedia.org/wiki/Hardcover), paperback (http://en.wikipedia.org/wiki/Paperback)
ISBN (http://en.wikipedia.org/wiki/International_Standard_Book_Number) 978-957-32-6379-1 (http://en.wikipedia.org/wiki/Special:BookSources/978-957-32-6379-1)
Sách bản tiếng Việt :
Tác giả: Song Hongbing
Dịch giả: Hồ Ngọc Minh.
Dưới hình thức kể chuyện lôi cuốn, tác giả đã đề cập đến một cuộc chiến khốc liệt, không khoan nhượng và dai dẳng giữa một nhóm nhỏ các ông trùm tài chính - đứng đầu là gia tộc Rothschild - với các thể chế tài chính kinh tế của nhiều quốc gia. Đó là một cuộc chiến mà đồng tiền là súng đạn và mức sát thương thật là ghê gớm.
Trong vòng hơn 300 năm từ khi ngân hàng Anh được thành lập năm 1694 cho đến nay, hầu như mỗi biến cố lớn trên thế giới đều có bóng dáng của thế lực tư bản tài chính quốc tế. Chính họ nắm lấy mạch máu kinh tế của một quốc gia rồi dựa vào đó chi phối vận mệnh chính trị của nước ấy. Họ gây ra những biến cố chính trị, làm bùng nổ khủng hoảng kinh tế, khống chế được sự lưu thông và phân phối của cải trên thế giới. Sự thực hiện tồn tại những câu hỏi lớn khiến nhiều người suy nghĩ:
- Vì sao USD được chọn là tiền tệ dự trữ của thế giới? Nó được đảm bảo bằng gì? Vì sao nó lại liên tục mất giá?
- Tại sao Cục dự trữ liên bang Mỹ (Federal Reserve-Fed) là một ngân hàng của tư nhân và do một số tài phiệt sở hữu?
- Vì sao thỉnh thoảng nhân loại lại có những cuộc chiến tranh lớn? Bản chất của các nhà nước tư bản có phải là công cụ kiếm tiền cho các thế lực tư bản tài chính?
- Tại sao Wall Streer lại mạo hiểm chọn Hitler làm đối tượng rót vốn đầu tư?
- Vì sao rất nhiều đời tổng thống Mỹ bị những kẻ “tâm thần” ám sát?
- Vì sao kinh tế Nhật Bản một thời tăng trưởng lại liên tục ì ạch cả chục năm qua?
- Lạm phát là gì? Ai được lợi từ lạm phát? Có phải lạm phát cao là cách thức các thế lực cướp đi tài sản lao động của các dân tộc?
- Nguyên nhân sự sụp đổ kinh tế Đông Âu và nước Nga cũng như suy thoái kinh tế kéo dài của Nhật Bản?
- Vì sao xuất hiện cơn bão tài chính tiền tệ Đông Nam Á, Hàn Quốc năm 1997? Các nhà tư bản đã kéo tới “vặt lông” chú hổ Thái Lan như thế nào?
- Quỹ tiền tệ quốc tế IMF là gì? Vì sao các chuyên gia lại coi nó là công cụ bóc lột tài nguyên của các nước nghèo?
- Chính sách tiền tệ của Trung Quốc có ngăn được sự can thiệp và thao túng của giới tài phiệt thế giới không?
- Bong bóng kinh tế nhà đất và tín dụng thứ cấp của kinh tế Mỹ là gì? Vì sao thị trường tiền tệ thế giới lại sắp có chao đảo? Các nhà tài phiệt sẽ kiếm lời ra sao? vvv...
RONGDA
24-01-2013, 01:19 PM
Quá tuyệt bạn hiền, khối người quan tâm và cũng khối kẻ không ưa đây, hihi..
Đặt câu hỏi chính xác kể như mở toang cánh cửa trả lời rồi.
Vote bạn hiền 100 vé nhé!
laototphilao
24-01-2013, 01:25 PM
RongDa bạn khá thông minh đó, khi nắm được mấy chủ để đó sẽ nghĩ về tác phẩm của Bảo Ninh theo hướng cởi mở hơn.
Quên hương mình đã quá nhiều nỗi đau rồi, mọi vấn đề gợi mở ra chỉ làm mỗi còn người bị ảnh hưởng nó thêm đau hơn vậy.
roamingwind
24-01-2013, 01:50 PM
về tiền tệ và ảnh hưởng của nó có hai cuốn này:
The Creature from Jekyll Island: A Second Look at the Federal Reserve: G. Edward Griffin: 9780912986456: Amazon.com: Books (http://www.amazon.com/Creature-Jekyll-Island-Federal-Reserve/dp/091298645X/ref=sr_1_3?s=books&ie=UTF8&qid=1359006161&sr=1-3&keywords=the+creature+from+jekyll+island)
Amazon.com: The Ascent of Money: A Financial History of the World (9780143116172): Niall Ferguson: Books (http://www.amazon.com/Ascent-Money-Financial-History-World/dp/0143116177/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1359006464&sr=1-1&keywords=the+ascent+of+money)
roamingwind
24-01-2013, 02:04 PM
Quên hương mình đã quá nhiều nỗi đau rồi, mọi vấn đề gợi mở ra chỉ làm mỗi còn người bị ảnh hưởng nó thêm đau hơn vậy.
trà dư tửu hậu thôi mà :)
ChienKhuD
24-01-2013, 02:09 PM
Giờ mới là điều tôi quan tâm: Bác Gió có thấy bác Lâm và bác KT đâu không?
roamingwind
24-01-2013, 02:13 PM
Giờ mới là điều tôi quan tâm: Bác Gió có thấy bác Lâm và bác KT đâu không?
Không biết bác Đ ơi. Khi đến khi đi biết sao bây giờ. Chỉ sợ trái tim của bác Lâm, nhưng chắc cũng không sao đâu.
ChienKhuD
24-01-2013, 02:26 PM
Mượn topic này tặng bạn cuonghanh bài: Til The Morning Sun Shines On My Love And Me do Chris Rea trình bày:
Giống như loài sói chiến đấu bị thương đợi chờ cái chết, tôi đánh đổi mọi vinh quang của cuộc đời chỉ để được nhìn thấy ánh bình minh...
ST0YvGQ1fzM
P/S: Không biết bạn có phiền không ta. Ông Lâm, Gió, KT và tôi hay mượn topic để nói chuyện đâu đâu, nhiều người bảo là lạc đề. Trà dư tửu hậu mà... Khà khà.
Tontu
24-01-2013, 02:37 PM
Bác KT dạo này bận rồi, còn bác Lâm...các bác đoán được mà :)
Have a nice day.
laototphilao
24-01-2013, 02:40 PM
Mấy hôm nay không thấy anh Lâm lên TLKD thấy cũng hơi buồn buồn, cả bác AVT và KT nữa, mình nghĩ bây giờ ai cũng phải dùng hai ba số di dộng rồi mail. skype, yahoo masage, các bác nhớ lưu đầy đủ lúc nào cần là nhắn nhau được.
Ở trang Web này mình cũng lắm bạn ở nước ngoài. Châu âu, Mỹ, Úc đều có hết gặp lúc nào cũng được hết cho dù chênh múi giờ. Không hiểu sao các bạn lại không liên lạc được giờ có phải ngày xưa nữa đâu?
Thôi đi làm tối về có gì hàn huyên sau vậy
cuonghanh
24-01-2013, 03:04 PM
@ bác CKD: Cám ơn bác về bài hát ạ. Sao lại phiền hả bác, mọi vấn đề đưa ra chỉ mong có người quan tâm và trao đổi. Với lại diễn đàn cũng là nơi anh em 4 phương chuyện trò như những người bạn đang bên ấm trà mỗi sáng!
@ Bác Gió: Vâng, trà dư tửu hậu thôi mà bác, hì!
Hem thấy ai giới thiệu Kim Bình Mai nhờ, 1 triệu lần vote :dancing
kt22027
25-01-2013, 03:16 PM
Mới vào đây thấy mục sách TLKD hay quá, cám ơn các mods.
Hai đề tài này (chiến tranh và tiền tệ) lớn quá mình không dám đụng đến hehe. Có chút góp ý là lúc đọc những thể loại này mình nên cỡi mở và cũng đừng vội tin nhiều vào những gì mình đọc, cho dù tác phẩm đó do người Mỹ, Pháp hay Trung Quốc viết. Cơ căn của chiến tranh và tiền tệ thì hư hư thật thật. "Bí mật" nhiều khi được cố tình bật mí vì lý do nào đó. Conspiracy theories có đầy hết, lý lẽ mọi hướng mọi chiều, nhưng cuối cùng thì cũng chỉ là theory thôi ;)
Chúc các bác vui vẻ.
MinhTommy
25-01-2013, 04:23 PM
Nghe tiếng tăm tác phẩm này đã lâu nhưng hôm qua nhờ CuongHanh mới có cơ hội đọc. Chỉ lướt qua thôi mà đã thấy nặng nề quá, không phù hợp với mình. Nhắc đến chiến tranh thì luôn đi cùng với nó là sự tàn khốc. Mình thì thích nhìn chiến tranh ở góc độ khác, ở góc độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng hơn, kiểu như ''những đứa con trong gia đình'' hay ''rừng xà nu''
laototphilao
25-01-2013, 06:17 PM
Mình là con mọt sách, cách đây vài năm ngốn được khá tốt, chứ giờ thì rất ít đọc, cuốn nào quá 20 page đã không muốn đọc rồi, có thể do áp lực nhiều cái, sức khoẻ nữa.
Những cuốn sách về Kinh tế, lich sử, Kỹ thuật mình rất thích vì nó cũng phục vụ công việc và ngành học ngày trước nữa, giở lười quá, cái gì muốn biết cũng đều dựa vào cái kiến thức cũ ngày trước rồi tự tìm hiểu theo kiểu mì ăn liền, đọc xong lại quên gần hết.
Mình đồng ý với quan điển của KT không nên lấy một cuốn sách hay một tư tưởng nào đó của một ai làm tiên đề, kim chỉ nam cho mình được, mọi cái chỉ là lý thuyết thôi.
cuonghanh
25-01-2013, 06:19 PM
Mình bị ấn tượng ở cuốn tiểu thuyết này cũng một phần do tìm hiểu về Phan Thị Bích Hằng. Trong những năm tháng tìm mộ liệt sỹ của nhà ngoại cảm này có một câu chuyện có thật đầy đau đớn khi giúp anh Mẫn (giám đốc Sfone thì phải) tìm mộ anh trai là liệt sỹ tại Tây Nguyên. Một câu chuyện dài, khó khăn chồng chất, không chỉ là tình cảm gia đình mà còn khơi gợi lại những trang sử chua xót của cả một thời.
Có một cuộc huyết chiến đã xảy ra bên dòng Đăk Lốp mà ở đó, hàng ngàn liệt sỹ hi sinh trong rừng thiêng nước độc. Chiến tranh kết thúc, cuộc chiến bại bị chôn vùi trong lịch sử. Làm T'Nú, làm Lê Anh Xuân, làm anh hùng... thì sử sách mãi lưu tên nhưng những liệt sĩ vô danh thì chỉ có núi rừng mới nhớ và trả lại tên cho họ.
Nghiệt ngã hay không thì đó cũng từng là sự thật, vô danh hay không họ cũng là anh hùng. Cuộc chiến vĩ đại của chúng ta trước hết được viết nên bằng máu và nước mắt, hãy trân trọng tất cả!
laototphilao
25-01-2013, 06:30 PM
Có thế các bạn trẻ sau này chỉ được nhìn về chiến tranh qua Sách báo, phim tài liệu, chứ mình tuy sinh ra vào đúng lúc nó kết thúc, nhưng những gì để lại sau đó mình đã chứng kiến. Lớp học mình hồi ấy 10 đứa thì gần hết nhà nào cũng có treo bằng liệt sĩ gi công. chú bác bị thương tật, mỗi khi đau đớn họ gào thét, lãng du vvv...
Nhà mình cũng có nhều người vượt trường sơn, qua miền cát trắng, bỏ lại nắm xương ở đâu đó trên đất nước khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ chết khi chưa biết cái hôn đầu đời ! thôi chả nói tiếp nữa
Powered by vBulletin® Version 4.2.1 Copyright © 2025 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.