PDA

View Full Version : Tên người và số phận



6789
06-02-2013, 09:59 AM
Sinh ra đời ai cũng được đặt tên để làm giấy khai sinh rồi từ đó làm căn cứ cho hàng loạt giấy tờ khác. Theo bạn thì số phận của mỗi người chúng ta được ràng buộc bởi điều gì, có phải do cái tên cha mẹ đặt không?

Bài viết này đề cập đến những tên người cụ thể trong những sự kiện cụ thể đã được đăng báo trong năm 2012. Vì tên người ở Việt Nam rất dễ bị trùng, ví dụ như Nguyễn Thị Lan chẳng hạn, ở nước ta có cả chục ngàn người mang tên này, nên trước hết, tôi thành thật xin lỗi những độc giả và các bậc tiền nhân có tên trùng với những nhân vật sẽ được nêu sau đây.

Khi đặt tên cho con, đại đa số mỗi cái tên đều mang một ý nghĩa nhất định theo suy nghĩ của các bậc làm cha làm mẹ. Các bậc phụ huynh mong muốn cái tên ấy sẽ giúp đứa bé lớn lên thành đạt, thông minh, độ lượng, có lòng nhân ái, mạnh khỏe, làm điều tốt… Hoặc ngược lại, đứa bé ấy là kết quả của một mối tình ngang trái cho nên nó được đặt tên Hận, ví dụ Ân Hận, Trường Hận… Hoặc vì quá nghèo không có tiền mua điện thoại di động nên người dân tộc thiểu số ở một ngôi làng thuộc miền Trung rủ nhau đặt tên con là Đinh Nokia, Đinh Samsung, Đinh Motorola… Hoặc có một thai phụ nọ không kịp đến bệnh viện đành sinh con trên xe taxi nên đặt tên Rớt cho đứa bé. Cũng có bậc phụ huynh, không hiểu rơi vào tình cảnh như thế nào lại đặt tên con là Xỉn, rất "gần gũi" với Lưu Linh.


http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20132/MINHNGUYET/Thang2/tennguoi2.jpg;pv1da615c905f4346a
Minh họa: DAD

Cũng có người tin cái tên sẽ vận với số phận nên tìm cách đổi tên, thậm chí đổi luôn ngày sinh tháng đẻ với mong muốn thay đổi cuộc đời theo chiều hướng khá hơn, hoặc chỉ nhằm tránh sự xui rủi cứ bám miết theo mình. Thế nhưng, sự đời lại không đơn giản một khi có cái tên sáng sủa thì phần số sẽ sáng theo hoặc gặp vận may. Xin đơn cử những trường hợp sau đây để cùng chiêm nghiệm.

Nhân từ và dã thú

Người mang tên Nhân Từ thường có sự khoan dung, độ lượng, bác ái và sẽ không bao giờ làm điều ác, về lý thuyết là vậy. Thế nhưng có một gã 29 tuổi, tên Nguyễn Nhân Từ, nhà ở đường Lê Đức Thọ, P.1, Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã thượng cẳng chân hạ cẳng tay với đứa bé mới 3 tuổi tên Nguyễn Hoàng Anh (con riêng của vợ) đến mức phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Bác sĩ chẩn đoán bé Hoàng Anh bị chấn thương tinh hoàn hai bên, vỡ gan gây chảy máu ổ bụng. Một đứa bé 3 tuổi thì có biết sân si, thù hằn với ai đâu, sao phải lãnh hậu quả như vậy?

Yêu người và giết người

Đó là trường hợp của một anh chàng 22 tuổi, quê ở Bến Tre, mang một cái tên rất nhân bản: Trần Nguyễn Ái Nhân (ái nhân tức là yêu người). Số là Ái Nhân đến nhà một người bạn ở khu phố 6, P.Phú Khương, TP.Bến Tre nhậu. Trong lúc chén tạc chén thù với các "chiến hữu", Ái Nhân toàn nói chuyện bạo lực, choảng nhau nên được Trần Đại Phương Tính (quê ở Lâm Đồng) khuyên đừng nói chuyện đó, mất vui. Đó là một lời khuyên có lý. Thế nhưng không biết suy nghĩ thế nào, Ái Nhân chộp con dao gọt trái cây đâm một nhát vào cổ khiến Phương Tính tử vong.

Thái bình và bạo lực

Cũng na ná như trường hợp "yêu người" nói trên, một thanh niên tên Nguyễn Thái Bình, 22 tuổi, quê ở Bình Phước, quen biết và đem lòng yêu thương cô gái Hồ Thị Thu, 19 tuổi cùng quê. Khi Thái Bình ngỏ lời yêu thì bị Thu từ chối. Tức giận và sốc nặng trước sự phũ phàng, Thái Bình mang chai xăng tạt vào người cô Hồ Thị Thu rồi lạnh lùng bật quẹt gas... Kết cục của "mối tình rực lửa": cô Thu bị thương tật 55%, kẻ si tình dại dột lãnh án 10 năm tù giam về tội giết người.

Võ Đông Sơ và Heineken

Tôi có một đồng nghiệp quê ở Đồng Nai, lần nào cũng vậy, hễ hát karaoke là thế nào anh ta cũng ca bài vọng cổ Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà. Mặc dù không phải dân miền Tây nhưng phải thú thật anh ta hát bài này khá mùi. Theo tuồng tích thì Võ Đông Sơ là một chiến binh xông pha ngoài trận mạc và anh dũng hy sinh ở chốn binh đao, vĩnh biệt tình yêu lý tưởng với nàng Bạch Thu Hà đang mòn mỏi ngóng chờ nơi hậu tuyến. Võ Đông Sơ trong cải lương là nhân vật không có thật, chỉ là hình tượng. Có một Võ Đông Sơ ngoài đời bằng xương bằng thịt, nhưng không phải xông pha ngoài chiến trường mà dính dáng đến… bia bọt.

Trưa 18.5.2012, sau nhiều ngày theo dõi, công an đã bắt quả tang Võ Đông Sơ (41 tuổi, quê ở Long An) đang chất 23 két bia Heineken giả lên xe tải trước nhà không số, đường Nguyễn Văn Thời, xã Quy Đức, H.Bình Chánh, TP.HCM. Theo lời khai của Võ Đông Sơ, anh ta cùng đồng bọn lùng mua chai bia thật và nắp bia Heineken đã qua sử dụng, sau đó lấy 1/3 nước bia Heineken thật trộn với 2/3 bia Sài Gòn xanh để cho ra lò bia chai Heineken giả, mang đi bỏ mối cho các quán nhậu. Võ Đông Sơ trong cải lương nếu có sống dậy nhìn thấy cảnh này chắc cũng... cắn lưỡi chết phức cho xong.

Hồ Quý Ly báo thù

Nếu ai đã từng học lịch sử Việt Nam thì đều biết Hồ Quý Ly, một vị vua đầu thế kỷ 15, đặt tên nước là Đại Ngu, trị vì được 7 năm (1400 - 1407), cùng thời với nhà Minh bên Trung Hoa. Hồ Quý Ly có 2 người con trai được sử sách ghi nhận là Hồ Nguyên Trừng và Hồ Hán Thương. Có ý kiến cho rằng Hồ Quý Ly là nghịch thần, kẻ tiếm ngôi nhà Trần. Nhưng cũng có ý kiến nhận xét ông là nhà cải cách, mang hoài bão xây dựng đất nước thái bình. Thế kỷ 21 cũng có một Hồ Quý Ly.

Rạng sáng một ngày đầu năm 2012, cảnh sát giao thông TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phát hiện hai người điều khiển xe máy biển số 72L9-5424 chở theo... 3 con dao nên tiến hành kiểm tra. Hai người này còn rất trẻ: Lê Minh Sang, 14 tuổi và Hồ Quý Ly, 16 tuổi. Công an hỏi đêm hôm khuya khoắt mang dao đi đâu? Hồ Quý Ly khai do mâu thuẫn với nhóm thanh niên nọ nên mang dao đi trả thù. CSGT sau đó đã bàn giao hai kẻ "muốn báo thù" cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an Vũng Tàu tiếp tục làm rõ.

Nguyễn Công Trứ lãnh án

Chúng ta đều biết Nguyễn Công Trứ là một nhân vật lịch sử, từng giữ chức thượng thư (bộ trưởng) và tổng đốc dưới thời nhà Nguyễn vào thế kỷ 19. Ngay từ thuở hàn vi, còn rất trẻ thế nhưng ông đã có hoài bão, nuôi lý tưởng lớn của các bậc trượng phu:

Đã mang tiếng ở trong trời đất
Phải có danh gì với núi sông

Ấy vậy mà, có một kẻ cũng mang tên Nguyễn Công Trứ mới 15 tuổi đầu, đang học lớp 10 ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định chẳng những chưa giúp ích gì cho gia đình mà do cần tiền chơi game nên bịt mặt như ninja, lẻn vào nhà bà bác ruột trộm tài sản. Bị phát hiện, Nguyễn Công Trứ đã dùng dao đâm chết bác ruột của mình. Không giống tiền nhân "đứng trong trời đất", Nguyễn Công Trứ hậu sanh phải ngồi tù 10 năm. Than ôi!

Tên và tâm

Có thể khẳng định một điều: cái tên không quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào. Nói cách khác, số mạng của một con người không phụ thuộc vào Tiền hoặc cái Tên trong giấy khai sinh hay thẻ chứng minh nhân dân. Cái Tâm và Tài mới quyết định. Muốn thành đạt và có cái tâm trong sáng, người ấy phải sống trong một môi trường giáo dục tốt, với gia đình làm nền tảng, ý thức được hành vi bản thân và yêu thương đồng loại, bất chấp mình đã và đang mang một cái tên bình dị, chân quê hoặc "chẳng giống ai" đi chăng nữa. Còn ngược lại, cho dù bạn mang một cái tên đẹp như thơ hay hoành tráng như dũng sĩ mà không được giáo dục đàng hoàng thì hậu quả khó lường, thậm chí là bi kịch.

Chuyện gia đình tôi

Nhà tôi có 4 anh em, 2 trai 2 gái, tôi là anh cả. Cô em út tên Đoàn Thị Hoàng Oanh, nay đã 45 tuổi. Sau này ba tôi mới tâm sự là hồi thập niên 1960, ông rất ngưỡng mộ giọng hát của ca sĩ Hoàng Oanh nên đặt tên này cho đứa con út. Không biết ba tôi có mong muốn con mình lớn lên trở thành ca sĩ hay không chứ thú thật, ca sĩ Hoàng Oanh hát hay bao nhiêu thì cô em út của tôi…hát dở bấy nhiêu.

Nếu cô ấy đi dự thi đại loại như Vietnam Idol hay Giọng hát Việt có lẽ rớt ngay từ vòng... gửi xe, chắc cú luôn!

Đoàn Xuân Hải

tinhlahan702
06-02-2013, 12:21 PM
Tui muốn đặt tên con là Nguyễn Lưu Ngọc, ngụ ý là viên ngọc tui lưu lại cho đời, không biết có bác nào phân tích hay dở gì không :)

laototphilao
06-02-2013, 12:39 PM
Hôm rồi ngồi nói chuyện với bạn thân ông già tôi, cách đặt tên con cái đa số các cụ theo lề thói cũ, họ, chi rồi tên căn cứ theo vần trắc, trọng âm. Vua Minh Mạng hồi xưa có cả bài thơ "đế hệ thị" con cháu sau này theo mà đặt, theo cách tính nhà vua thì Nguyễn triều tồn tại ít nhất được 800 năm.
Các cụ nhà tôi đặt tên chi họ theo tiếng Hán, thêm hoặc bớt các nét rồi vẫn nghĩa về chữ thủy tổ ban đầu. Ông già tôi cẩn thận lắm mấy cuốn gia phả ghi chép tỷ mỉ mỗi chứ hán đều cắt nghĩa bằng tiếng Việt.
Tết đến nơi rồi thím 6 đi đâu mà lặn mất tăm suốt vậy? thấy nick gió hơi giống style khoogn biết có phải không?

laototphilao
06-02-2013, 01:16 PM
Tui muốn đặt tên con là Nguyễn Lưu Ngọc, ngụ ý là viên ngọc tui lưu lại cho đời, không biết có bác nào phân tích hay dở gì không :)

Theo ý kiến em thì cái tên bác định đặt nghe nó chưa chuẩn kể cả về âm điệu hán tự lẫn tiếng Việt.
em góp ý bác nên đặt là : Nguyễn Bảo Châu.

Họ Nguyễn của bác vần trắc kèm Bảo Châu tuy chưa phù hợp lắm, nhưng được cái đúng ý nguyện "Viên ngọc lưu cho đời" em nghĩ cũng chả sao cả.

chữ Ngọc em nghe nó hơi nặng nề so với Châu, Bảo gần nghĩa với lưu đó bác ợ
Trước con trai em định đặt tên là Lâm bị ông ông già chửi cho một trận, ông ấy còn định vác gậy đập cho 1 trận, sau này mới biếk tên Lâm kết với chi của họ sinh ra tối nghĩa, lại kỵ húy với cụ gì nữa trong họ.

Congaco_H1R5
06-02-2013, 03:13 PM
Theo ý kiến em thì cái tên bác định đặt nghe nó chưa chuẩn kể cả về âm điệu hán tự lẫn tiếng Việt.
em góp ý bác nên đặt là : Nguyễn Bảo Châu.

Tên này hay nhưng nó " đụng hàng" với GS . Ngô Bảo Châu.

cuonghanh
06-02-2013, 03:23 PM
Em sinh con trai, rất muốn đặt cho cháu một trong hai tên: Sơn Lâm hoặc Anh Kiệt/ Tuấn Kiệt nhưng thật tiếc vì đều không được. Tên Lâm trùng với tên cụ ngoại, em có hỏi xin phép họ hàng rồi nhưng mọi người đều phản đối, tên Kiệt thì ông bà nội bảo nghe cũ kỹ nên không thích. Chán thật!

Gió
06-02-2013, 05:03 PM
Các cụ nhà mình có 1 lề thói kiêng đặt tên con giống người thân rất cổ hủ:botay. Ở nước ngoài đặt tên con giống ai đó là tỏ ý tôn trọng, yêu mến. :iuiu

Được cái tên mình đi trên đường đọc tên các biển hiệu, cuả hàng ở tỉnh lẻ thấy rất hiếm :venhvao... Ví dụ các của hàng, quán xá ở quê hay lấy tên: Phong, Hạnh, Lâm, Trung, Gà giếc... rất nhiều, nhưng đặc biệt không thấy có tên TA ở quê, thế mới hay chứ :tlkdcuoi. Không tin các bác cứ để ý mà coi :yup

Caruri
06-02-2013, 06:23 PM
Được cái tên mình đi trên đường đọc tên các biển hiệu, cuả hàng ở tỉnh lẻ thấy rất hiếm :venhvao... Ví dụ các của hàng, quán xá ở quê hay lấy tên: Phong, Hạnh, Lâm, Trung, Gà giếc... rất nhiều, nhưng đặc biệt không thấy có tên TA ở quê, thế mới hay chứ :tlkdcuoi. Không tin các bác cứ để ý mà coi :yup


http://image2.xahoi.com.vn/news/2012/9/27/36/tuy234nquangcuoptiemv224ngt225otongiuabuoitruajpg1348761577.jpg

Tuấn Anh tên xấu tiệm vàng
Cướp trông ngứa mắt mang hàng thịt luôn :venhvao

trung_cadan
06-02-2013, 06:25 PM
Vote ngàn sao cho bác Caruri , cú ra đòn cực tuyệt :)) !!!

Congaco_H1R5
06-02-2013, 06:57 PM
Nhờ 2 câu trên của Caruri , Thể thơ lục bát có thể được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể :))

Gió
06-02-2013, 07:05 PM
Tên đẹp chỉ có hiệu vàng mới có :yup, còn mấy cửa hàng lìu tìu toàn tên gì ấy :lolz

ChienKhuD
06-02-2013, 07:25 PM
Nói đến tên cũng lắm bi hài. Hồi xưa thời học phổ thông lớp tôi có 2 đứa con trai mà khi học thể dục thầy giáo cứ chọc quê gọi tên bên nhóm nữ hoài. Số là một thằng tên: Đỗ Ngọc Phượng, một thằng tên: Nguyễn Hoàng Nhung. Cũng thời đó cô giáo dạy Toán tên Hà lấy chồng dạy Lý tên Bá. Ghép lại thành Hà Bá :).

Lên đại học cũng có nhiều tên rất ấn tượng như: Cao Cao Vút, Bồ Xí Xoạn...

cuonghanh
06-02-2013, 07:27 PM
Vâng, tên TA cao sang mỹ miều cực. Mời bác Gió xơi Lừa đảo tại cửa hàng điện thoại Tuấn Anh (http://vozforums.com/showthread.php?t=2424526)

cuonghanh
06-02-2013, 07:37 PM
Nói đến tên cũng lắm bi hài. Hồi xưa thời học phổ thông lớp tôi có 2 đứa con trai mà khi học thể dục thầy giáo cứ chọc quê gọi tên bên nhóm nữ hoài. Số là một thằng tên: Đỗ Ngọc Phượng, một thằng tên: Nguyễn Hoàng Nhung. Cũng thời đó cô giáo dạy Toán tên Hà lấy chồng dạy Lý tên Bá. Ghép lại thành Hà Bá :).

Lên đại học cũng có nhiều tên rất ấn tượng như: Cao Cao Vút, Bồ Xí Xoạn...

Tên kỳ cục thì phải gặp người dân tộc thiểu số. Em thì không có ý gì đâu nhưng quả thực, gặp phải mấy cái tên này nhiều khi dở khóc dở cười.

Có thời gian em dạy cho trường CĐSP trên Điện Biên, sinh viên đa phần là dân tộc thiểu số. Tên các em có nghĩa trong ngôn ngữ dân tộc nhưng phiên âm sang tiếng Kinh thì đúng là khó xơi. Lần đầu đứng lớp, đã run thì chớ, lúc điểm danh em lại k thể nhịn được cười. Nào thì Quàng Thị Nở, Lò Thị Nguộc, Lù Văn Cu... Mặc dù em đã cố giữ bình tĩnh và xin lỗi cả lớp nhưng cuối cùng vẫn phải xin phép vô nhà vệ sinh để cười. Thật đúng là 1 kỷ niệm vô duyên hết chỗ!

Sau này thì em xin kiếu, để mặc lớp tự điểm danh với nhau. hix hix

Ba vì hào kiệt
07-02-2013, 01:23 AM
jNgày nay việc chạy đua đặt tên thật nổi , thật kêu, thật oách , thât hay ,độc đáo , thât khác thường, thât dài, " chuyện thường ngày ở huyện"
Hay trào lưu đặt tên theo thần tượng,sao, hoa hậu, diễn viên nổi tiếng, cầu thủ (chưa thấy kỳ thủ vào bảng này! )


Trong Thời chiến chính xác hơn là thời phong kiến ,thì đại đa số các gia đình lại thi nhau đặt tên cho con mình phải thật xấu xí ,với quan điểm nằm lòng là nếu tên con mình mà đẹp quá thì sẽ bị ma quỷ " chiếu tướng " sẽ rất khó nuôi và khó tồn tại, không như bây giờ thì tên phải " kêu như chuông " .....ngoài ra tên đẹp (đối với con gái) thì còn bị các quan chức quan tâm để ý đánh dấu ngay và chuyện sớm vào hầu quan chỉ là chuyện "1 sớm 1 chiều!"
Cụ thể như Tại nhiều nơi còn được nghe cơ man các loại tên mà thanh niên thời đại mới, thế hệ mới cũng ko thể tự nghĩ ra được : Ngoạy . Ngạnh,Ngoạn, Ngáp, Ngáo, Vọc , Vóc ,Vạc, Tòe, Tè, Thậm, Thụt, Lồi , Lõm, Cũn, Cỡn. Giốc , Dáy,Diếc, Nở , Phèo ,Phụt... chưa hết thậm chí còn : Phân ,Cứt ,Chuột, Chó ,ĐĨ,Hĩm, Đượi,... Thôi thì đủ cả


Tích cực hơn thì là những cái tên thể hiện ước mơ, kỳ vọng của bố mẹ vào con :
Thằng Nhà và con Gạo, Vàng ;Bạc ,Châu, Báu ,Tài, Sản, Gía, Trị, Mây ,Núi , Giang, Hồ

Phù hợp với bối cảnh chiến tranh thì:

Độc ,Lập, Tự. Do. Trường ,Kỳ ,Kháng, Chiến,Nhất,Định, Thắng Lợi,

Nhiều con quá bí ko có tên để đặt thôi thì : Một, Hai, Ba, Bốn .............Mười ... Mười Hai.....


GÓP VUI MẤY DÒNG .