Trích dẫn Gửi bởi voquangman Xem bài viết
Rất đúng bạn à. Chỉ cần đưa ra 1 đạo luật như sau:" nếu phát hiện ca nhân nào đó có dính đến hiện tượng tiêu cực thì mình treo giò vĩnh viễn cầu thủ đó trên mọi giải thi đấu", đố thằng nào giám tiêu cực!
Nó vẫn tiêu cực đấy ông ơi, có nói đem ra xử bắn thì vẫn tiêu cực như thường.
Với góc độ một khán giả, chúng ta ai cũng muốn các ván đấu diễn ra trung thực, cống hiến hết mình.
Khi nói chuyện này với 2 giới, một là các kỳ thủ và một là quan chức thì nhận được câu trả lời như sau:
- Kỳ thủ nói: Chúng tôi cũng muốn trung thực, cũng muốn công hiến. Nhưng không ai dám vỗ ngực nói ván cờ nào mình cũng cống hiến được. Như một nhà văn, một nhà báo lâu lâu mới viết một bài thì thấy hay. Ngày nào cũng phải viết vài ba bài thì thấy dở ngay. Bọn tôi thi đấu với nhau liên tục, có ván hay cũng phải có ván dở. Cường độ thi đấu giải như vậy, cũng phải có ván tính toán chiến thuật chứ, đâu phải lúc nào cũng cống hiến được đâu, nhất là các ván cuối. Khi đã hết mục tiêu thì tội gì phải nai lưng ra đánh, sao không để lại một vài món nợ, biết đâu sau này mình cần nợ thì sao. Khán giải cứ la ó, nhưng tôi tin rằng nếu họ trong hoàn cảnh chúng tôi họ còn quá đáng hơn nhiều. Chúng tôi cũng phải sống chứ? Bóng đá người ta kiếm được tiền từ khán giả mà họ còn đầy tiêu cực ra đấy, còn người hâm mộ nuôi nổi chúng tôi ngày nào?
- Quan chức nói: Các chú thử nghĩ sâu vào một chút xem. Giả sử 1 tỉnh hay một cơ quan họ bỏ ra một đống tiền để nuôi quân, tổ chức giải. Nhưng mãi mà họ không có giải nào, quân thì đánh đâu thua đấy thì họ còn đổ tiền ra không? Lâu lâu cũng phải có cái gì để họ báo cáo thành tích chứ. Các chú mê cờ thì các chú đòi hỏi, nhưng những người không mê cờ họ có quyền chất vấn: "Tiền thuế nhân dân bỏ ra không phải để các ông nuôi cờ tướng, dân còn nghèo đầy ra đấy, có thừa tiền đâu?". Rồi cứ thế phong trào cờ tướng các địa phương sẽ thui chột, quanh đi quanh lại Hà nội đánh với Sài Gòn. Ngay như Sài Gòn đấy, giờ có đội bóng đá nào đâu? Chỉ 1 thời gian không có thành tích là họ bỏ thôi. Cờ tướng nói riêng và thể thao nói chung của mình vẫn còn nghiệp dư, cần bề rộng trước khi nghĩ đến bề sâu. Các bạn hâm mộ Nguyễn Thành Bảo, Trềnh A Sáng... thế giờ chúng tôi bán áo các kỳ thủ các chú có mua không? Họ đứng ra quảng cáo một nhãn hàng các chú có ủng hộ không? Chúng tôi bán vé vào xem cờ các chú có mua vé không? Cái gì cũng phải đi bằng 2 chân, muốn thể thao chuyên nghiệp thì khán giả cũng phải chuyên nghiệp.
- Ý kiến của tôi: Ai nói cũng có phần đúng, mình nên bằng lòng với những gì mình có. Còn chuyện khán giả chưa chuyên nghiệp thì quá đúng. TLKD nhiều người bỏ tiền ra đi hàng ngàn cây số tường thuật trực tiếp cho các bạn xem, vậy mà có những người thản nhiên copy về trang khác, chỉ có mở ngoặc chữ (TLKD) rồi nghĩ là OK. Rồi có người cứ ngồi chờ, chẳng thèm tìm kiếm trang khác, cứ ngồi đợi người khác bê về cho mình xơi. Cá nhân tôi không có đóng góp gì nhiều, tôi cũng không khó khăn quá trong việc chia sẻ thông tin trên các diễn đàn nhưng nếu lấy thông tin nên ghi rõ: "Lấy từ thanglongkydao.com hoặc thegioicotuong.com" chứ không phải là (TLKD) rồi nghĩ là OK.