Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Góc Khoa Học ! - Trang 6
Close
Login to Your Account
Trang 6 của 13 Đầu tiênĐầu tiên ... 45678 ... CuốiCuối
Kết quả 51 đến 60 của 128

Chủ đề: Góc Khoa Học !

  1. #51
    Ngày tham gia
    Dec 2011
    Bài viết
    13
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi haihi2 Xem bài viết
    mình có 1 thắc mắc thế này, giả sử tốc độ max là 300k km/s như Einstein, cho 2 chất điểm di chuyển ngược chiều nhau A và B: mỗi thằng di chuyển với vận tốc 150k km/s, như vậy so với thằng B thì thằng A di chuyển với v=300k km/s vô lý, suy ra 150k km/s không thể đạt tới

    tiếp tục làm như vậy n buớc... suy ra 1m/s không thể đạt tới?? Ai giải thích giùm
    Tuy không chuyên về vật lý, nhưng tôi có thể giải thích như sau :
    khi chứng minh một thuyết tương đối thì ta không thể lấy các công thức cơ học, vật lý học cổ điển để áp dụng được.
    nếu coi C = vận tốc ánh sáng = sấp xỉ 300k km/s là số vô cùng lớn.
    Thì ta có 2 * C vẫn chỉ = C mà thôi. tương tự 1/2*C = C.
    nếu coi v = 150k km/s là số có thể đo đếm được thi 2 * 150 km/s vẫn phải < c rất nhiều.
    còn nếu ta coi 150k km/s là số vô cùng lớn và = 1/2 C thì đương nhiên 150k km/s cũng sấp sỉ = C.

    trích dẫn thêm cho bạn câu nói bất hủ của Albert Einstein :
    Tốc độ ánh sáng trong chân không là một đại lượng không đổi trong tất cả các hệ qui chiếu quán tính.
    như vậy thì dù lấy hệ quy chiếu là điểm B hay mặt đất, thì vận tốc C vẫn được coi như số lớn nhất (một số vô cùng lớn). vì vận tốc truyền ánh sáng là như nhau theo mọi phương nên không thể sử dụng công thức cộng vận tốc Galileo cho ánh sáng => các phép + - * / không có ý nghĩa gì.

    Tổng kết lại : Cái này dân dan gọi là trong cái vô lý là cái có lý, trong cái có lý là cái vô lý. => mọi thứ chỉ là tương đối. thế nên mới gọi là thuyết tương đối (hehe, câu này chỉ là nói vui thôi nhé)
    Lần sửa cuối bởi newmember, ngày 09-12-2011 lúc 03:18 PM.

  2. #52
    Ngày tham gia
    Dec 2010
    Đang ở
    Racoon City
    Bài viết
    1,293
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Bạn nào giải cũng hay quá ,tôi học hỏi đuợc nhiều .Hay nhất là ông nhachoa ,topic nào do ông tạo ra cũng vô cùng hấp dẫn thu hút mọi người Quái lạ ông uống rượu như hũ chìm thì phải mụ đi chứ , đàng này ngày càng sáng tạo Hehe sân chơi này mà vắng ông và ông 6789 (ông này cũng tài hoa vi vút đủ món hết nhe) thì đìu hiu biết mấy
    Chưa gạp êm, anh vẵng ngỡ rèng
    Có nòang thíu nữ đệp như treng
    Méc xanh lòa bóng dừa huơn dựa
    Au ím nhìn anh không nóa neng …

  3. #53
    Ngày tham gia
    Sep 2010
    Bài viết
    0
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Bài toán chứng minh hình tam giác đều thật là thâm. Từ hồi cấp 2 mình đã thấy khó bây giờ giải lại vẫn loay hoay.

    Mình nhớ là xem trong sách Toán bồi dưỡng, họ giải theo phản chứng.

    Cách giải của bạn trong bài trước bằng dựng hình, theo mình có lẽ là đẹp (elegant) nhất.

    Bản thân mình già rồi nên sức sáng tạo có hạn, thôi thì giải cách trâu bò (brute-force). Từ điểm S dựng SH vuông góc AD. Cố chứng minh rằng tang của góc 15 độ = 2 - căn(3), từ đấy tính được SH theo a (cạnh hình vuông). Rồi dựng SK vuông góc BC để tính ra SK = a căn(3) / 2, chính là đường cao của một tam giác đều. Từ đó suy ra SBC là tam giác đều.

  4. #54
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Đang ở
    Simaica
    Bài viết
    2,061
    Post Thanks / Like

    Mặc định Thay thế sửa bàn phím latop

    Trên này chắc nhiều bác dùng latop, một thời gian hay có hiện tượng liệt phím, chết các điểm bật tắt các bạn coi cách tháo và sửa trên video này


    Bác 6789 hình như sài con vaio đúng không open and repair nó như ở đây


    P/s khi tháo lắp chú ý theo thứ tự dùng tovit dao nẹp cẩn thận kẻo đứt mất cap vì nó rất nhỏ
    Lần sửa cuối bởi laototphilao, ngày 09-12-2011 lúc 09:26 PM.

  5. #55
    Ngày tham gia
    Aug 2009
    Bài viết
    268
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi haihi2 Xem bài viết
    mình có 1 thắc mắc thế này, giả sử tốc độ max là 300k km/s như Einstein, cho 2 chất điểm di chuyển ngược chiều nhau A và B: mỗi thằng di chuyển với vận tốc 150k km/s, như vậy so với thằng B thì thằng A di chuyển với v=300k km/s vô lý, suy ra 150k km/s không thể đạt tới

    tiếp tục làm như vậy n buớc... suy ra 1m/s không thể đạt tới?? Ai giải thích giùm
    Vấn đề nằm ở chổ : khi nói vận tốc của chất điểm A (B) là c/2 thì bạn phải nói rõ vận tốc đó là so với hệ qui chiếu nào. Và một điểm nữa cần lưu ý là theo thuyết tương đối thì công thức cộng vận tốc Galileo là không đúng mà phải áp dụng phép biến đổi Lorentz (công thức Galileo là trường hợp riêng của phép biến đổi Lorentz khi vận tốc là nhỏ).
    Trong trường hợp thắc mắc của bạn, nếu chọn một hệ quy chiếu O nào đó trên phương chuyển động của A,B sao cho tốc độ của A so với O bằng c/2 và tốc độ của B so với O là -c/2 thì theo công thức Lorentz (không trích dẫn công thức được, có thể tìm trên google) tốc độ của A trong hệ quy chiếu gắn với B là 4c/5 chứ không phải là c như bạn nghĩ.
    Lạm bàn tí cho mình cảm thấy bớt khô khan

  6. #56
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Đang ở
    Simaica
    Bài viết
    2,061
    Post Thanks / Like

    Mặc định Sự thật thú vị về World Wide Web

    Ngày 6/8/1991, địa chỉ trang web đầu tiên với ký tự www. xuất hiện, mở ra một cuộc đại cách mạng về chia sẻ thông tin trên Internet.

    Nhiều người nhầm lẫn giữa Internet và World Wide Web. Khái niệm Internet ra đời từ năm 1974 nhằm mô tả một hệ thống máy tính toàn cầu được kết nối với nhau qua giao thức TCP. Còn Web được ví như một cái bắt tay, hay một phương pháp để con người giao tiếp với người khác. Tim Berners-Lee không kết nối máy tính trên toàn thế giới khi giới thiệu WWW vào năm 1991, mà ông phát triển 3 công nghệ (URL, HTML và HTTP) cho phép người sử dụng tìm kiếm và chia sẻ thông tin dễ dàng hơn giữa các hệ thống kết nối đã có sẵn này.


    Tim Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web.

    - Địa chỉ trang web đầu tiên là Welcome to info.cern.ch.

    - Tên miền - cơ sở của hệ sinh thái web - lại ra đời 6 năm trước khi trang web đầu tiên xuất hiện. Tên miền sớm nhất được đăng ký là Symbolics.com vào tháng 3/1985.

    - Máy tính NeXT (công ty do Steve Jobs thành lập) là máy chủ web đầu tiên.

    - Cuối năm 1992, toàn thế giới chỉ có 26 web server.


    - Apache là máy chủ web phổ biến nhất thế giới và cũng là web server đầu tiên đạt mốc 100 triệu lượt cài đặt vào năm 2009.

    - Google cũng sở hữu web server riêng gọi là Google Web Server (GWS). Vào tháng 7/2009, chỉ 14,2 triệu site sử dụng GWS còn hiện nay nó là web server phổ biến thứ tư thế giới.

    - Nếu muốn biết vì sao việc đọc thông tin trên mạng được gọi là "lướt web", hãy hỏi Jean Armour Polly, người đưa ra cụm từ Surfing the Internet và là tác giả của nhiều cuốn sách về dịch vụ mạng.

    - Khiêu dâm là một trong những nội dung lớn và thu hút nhất trên web, nhưng tên miền .xxx đầu tiên chỉ được xuất hiện từ tháng 8/2011.

    - Theo trang Worldwidewebsize, tính đến 5/8/2011, thế giới có 19,68 tỷ trang web, gấp 3 lần tổng dân số toàn thế giới.


    - Năm 1996, người Mỹ sử dụng trung bình chỉ 30 phút mỗi tháng để lướt web.

    - Trình duyệt đầu tiên, cũng được Berners-Lee phát triển, là WorldWideWeb.

    - Trình duyệt đầu tiên được phát triển cho người dùng PC và Mac là Mosaic do Trung tâm siêu máy tính quốc gia của Mỹ xây dựng vào tháng 2/1993. Đây là một trong những trình duyệt đồ họa đầu tiên và thúc đẩy sự bùng nổ trong việc sử dụng web.

    - Ngày 30/4/1993 là ngày đặc biệt quan trọng bởi tổ chức CERN tuyên bố bất cứ ai cũng có thể sử dụng công nghệ WWW tự do và miễn phí.

    - Ngày 26/5/1994, bữa tiệc Conference Dinner được tổ chức để trao thưởng cho những cái nhất của WWW (The Best of WWW).

    - Dù "worldwide" (toàn thế giới) mới là từ viết đúng chính tả, Tim Berners-Lee quyết định viết tách rời để đỡ gây rắc rối trong việc sử dụng tại những cộng đồng không biết tiếng Anh.

    - Hiện nay, người dùng không bắt buộc phải gõ www khi nhập địa chỉ web.

    - Đường link màu xanh của trang web được chọn bởi cách đây hơn chục năm, màn hình máy tính chỉ hỗ trợ 16 màu và xanh da trời là màu đậm nhất không ảnh hưởng đến sự dễ đọc của văn bản.

    - Theo đánh giá của đa số người dùng, Google.com là trang web quan trọng nhất trên Internet trong 20 năm qua.

    - Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook sinh năm 1984, là tỷ phú trẻ nhất thế giới nhờ cung cấp dịch vụ trên web.
    - Cứ 8 cặp vợ chồng thì có một đôi quen nhau trên mạng.
    (Source Somewhere In The Net)
    Lần sửa cuối bởi laototphilao, ngày 10-12-2011 lúc 01:13 PM.

  7. #57
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Đang ở
    hai phong
    Bài viết
    3,152
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi Lâm Đệ Xem bài viết
    Bạn nào giải cũng hay quá ,tôi học hỏi đuợc nhiều .Hay nhất là ông nhachoa ,topic nào do ông tạo ra cũng vô cùng hấp dẫn thu hút mọi người Quái lạ ông uống rượu như hũ chìm thì phải mụ đi chứ , đàng này ngày càng sáng tạo Hehe sân chơi này mà vắng ông và ông 6789 (ông này cũng tài hoa vi vút đủ món hết nhe) thì đìu hiu biết mấy
    Em mụ đi lắm rồi,cũng vì ham vui say xỉn mà quên cả trách nhiệm viết bài Kỳ đài! Nói chính xác không phải là em quên mà là khi tỉnh ra đã quá muộn. May mà không bị bang chủ cách chức. Hic chắc do bang chủ Đồng cảm!
    Trời cho bao năm để rong chơi...?
    Đến khi gặp người, chân rã rời...!

  8. #58
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Đang ở
    hai phong
    Bài viết
    3,152
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Tiểu Đệ đã nhận được Bố Già do Ngọc Thứ Lang dịch từ Lâm Đệ ka ka. Xin cảm ơn tấm lòng của ka ka, huynh 6789 sẽ rất vui và xúc động khi biết đó . Chúc ka ka sức khỏe và trẻ lâu để tiếp tục yêu dài dài hi.
    Lần sửa cuối bởi nhachoaloiviet, ngày 14-12-2011 lúc 10:56 PM.
    Trời cho bao năm để rong chơi...?
    Đến khi gặp người, chân rã rời...!

  9. #59
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Đang ở
    hai phong
    Bài viết
    3,152
    Post Thanks / Like

    Mặc định Sự tích của Tất Cả !!!

    Ở thế kỷ 20, loài người đã khám phá được rất nhiều điều về vũ trụ hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử phát triển của mình. Cuối cùng chúng ta cúng giải đáp được nhiều bí ẩn mà bao thế hệ trước kia không thể nào hình dung nổi,khoảng ít nhất 200.000 năm. Nói như vậy tức là loài người đã thắc mắc về bầu trời từ rất lâu rồi.Và bản thân những bí ẩn đó đều là những điều tuyệt đẹp,quyến rũ hết mức. Chúng ta đã khám phá ra rằng tất cả mọi thứ xung quanh mình,những hành tinh,những đại dương,kể cả chiếc nhẫn vàng mà bạn đang đeo trên ngón tay mình...Tất cả đều được sinh ra từ những ngôi sao!
    Vũ trụ của chúng ta đã hiện diện từ khá lâu ,theo các nhà khoa học nó đã tồn tại ít nhất được ~ 14 tỷ năm rồi và ít nhất nó sẽ tồn tại tiếp khoang 30 tỷ năm nữa. Nhưng điều quan trọng mà tôi muốn nói ở đây : Tất cả vũ trụ khổng lồ kia,tất cả các hành tinh,các ngôi sao,các thiên hà,thậm chí cả không gian,thời gian và các quy luật vật lý của nó đều sinh ra từ Hư Vô.

    Loài người chúng ta có lẽ chỉ là loài cao cấp tiến hóa từ khỉ...sống trên một hành tinh nhỏ bé trong vũ trụ.Thế nhưng chúng ta lại có khả năng ngắm nhìn toàn bộ vũ trụ rộng lớn mà ,chúng ta đã may mắn đến không thể lý giải nổi,được vũ trụ sinh ra.Điều đó khiến loài người trở nên thật vĩ đại.
    -Mục đích của tôi thật đơn sơ : tìm hiểu vũ trụ hoạt động thế nào,nó sinh ra từ đâu và sẽ đi về đâu.Hay ít nhất là :Tại sao vũ trụ lại tồn tại !
    May mắn là manh mối có ở khắp mọi nơi. Nó ở ngay trên đầu chúng ta,trên khoảng không vũ trụ.
    Khi chúng ta dùng kính viễn vọng ngắm nhìn các thiên hà trong vũ trụ,chúng ta sẽ thấy: những thiên hà càng xa chúng ta,chúng càng có màu đỏ nhiều hơn những thiên hà ở gần hơn.Chính màu đỏ này đã hé mở một chút về bí mật : sự ra đời của vũ trụ!
    Chúng ta hãy làm một thí nghiệm vui như sau : ta đứng giữa một đoạn đừng cao tốc ,sau đó nghe tiếng động cơ của các xe ô tô đi tới gần rồi từ gần chúng ta chạy mất tiêu. Chúng ta thấy càng tiến gần chúng ta cường độ âm thanh phát ra từ động cơ càng tăng.Và khi nó càng rời xa chúng ta cường độ âm thanh càng giảm.Hiện tượng này gọi là sự thay đổi bước sóng biểu kiến (do hiệu ứng Doppler gây ra).Và điều này cũng đúng đối với ánh sáng.
    Nếu mắt bạn cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng,bạn sẽ nhận ra khi chiếc xe tiến gần đến chúng ta,nó sẽ có màu xanh lam.Còn khi rời xa chúng ta,nó càng trở nên đỏ hơn.Các quy tắc tương tự áp dụng trong không gian. Các thiên hà xa chúng ta có màu đỏ vì chúng đang rời xa chúng ta. Và thực sự thì vũ trụ đang giãn nỡ ra với tốc độ rất nhanh theo mọi phương hướng. Như thế rõ ràng nếu vũ trụ đang giãn nở ra thì trước kia mọi thứ phải càng ở gần nhau hơn.Vậy việc chúng ta cần làm là cho thời gian dừng lại và tua ngược về quá khứ,lúc mà mọi vật chất vẫn còn ở gần nhau...cho đến khi tất cả mọi thứ đều xuất phát từ một điểm. Từ điểm đó,mọi thứ đều được sinh ra...Đó chính là vụ nổ Bing Bang...
    Trời cho bao năm để rong chơi...?
    Đến khi gặp người, chân rã rời...!

  10. #60
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Đang ở
    hai phong
    Bài viết
    3,152
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    ...Trước khi vụ nổ Big Bang xảy ra, không có một khái niệm nào tồn tại.Chưa có thời gian,chưa có ánh sáng,chưa có khoảng không. Chính vì thế chúng ta không thể biết Dị Điểm khởi nguồn đó ra sao,không thể quan sát nó từ bên ngoài,mà chỉ có thể tìm hiểu bên trong nó. Dị Điểm thực sự là một nơi rất khó hiểu,nó tập trung tất cả năng lượng và vật chất dồn nén vào một điểm cực lỳ nhỏ bé. Sau đó giản nỡ ra với tốc độ không tưởng : từ một điểm nhỏ hơn hạt nhân nguyên tử ,sau 1 đơn vị thời gian Plank (1x 10 lũy thừa -43 giây),nó đã nở ra to bằng quả cam. Điều đó tương đương với việc một quả cam sau 1x10 lũy thừa -43 giây nở to bằng trái đất. Tức là nhanh hơn vần tốc ánh sáng rất nhiều.
    Một học sinh phổ thông cũng biết trong vũ trụ không có gì có thể đi nhanh hơn vận tốc ánh sáng.Nhưng các bạn nên nhớ rằng lúc đó vẫn là không có gì:chưa có một quy luật vật lý vũ trụ nào được sinh ra cả!
    Sau khoảng 1 phút, Dị Điểm đã nở to bằng cả hệ mặt trời.Vũ Trụ bắt đầu được sinh ra,mở rộng và nguội dần.Năng lượng của nó bắt đầu hình thành vật chất.Một nửa trong số đó là các hạt Vật Chất,và một nửa là các hạt Phản Vật Chất.Khi Vật Chất và Phản Vật Chất chạm vào nhau,chúng sẽ hủy diệt nhau và sinh ra năng lượng.
    Nếu số lượng Vật Chất và Phản Vật Chất hoàn toàn bằng nhau, chúng sẽ tiêu diệt hoàn toàn lẫn nhau và sẽ không còn gì cả.Nhưng theo thuyết Dao động lượng tử của Paul Dirac,bản chất tối cao của vũ trụ hay tiền vũ trụ là không cân bằng,không hoàn hảo.Chính vì vậy số lượng Vật Chất đã không biết bằng cách nào nhiều hơn Phản Vật Chất với tỷ lệ cực nhỏ,khoảng 1/ 1 tỉ.Và đó chính là điều may mắn cho chúng ta,bởi số dư 1/1 tỉ đó đã sống sót sau một cuộc giao chiến kinh hoàng và sau đó tạo nên tất ca vật chất trong vũ trụ mà chúng ta biết ngày nay.
    Trời cho bao năm để rong chơi...?
    Đến khi gặp người, chân rã rời...!

Góc Khoa Học !
Trang 6 của 13 Đầu tiênĐầu tiên ... 45678 ... CuốiCuối

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.
  • Liên hệ quảng cáo: trung_cadan@yahoo.com - DĐ: 098 989 66 68