Trích dẫn Gửi bởi nhachoaloiviet Xem bài viết
Nhưng cuối thế kỷ 19 đầu 20 ,một bộ óc "điên rồ" đã ngồi trên mặt đất nhưng dùng toán học+ cây bút và cuốn tập đã tính toán ra rằng : Thời gian trong Vũ Trụ không đồng nhất,mà nó chảy theo tốc độ khác nhau ở những điều kiện khác nhau.Và sau khi ông mất loài người đã chứng minh được rằng ông hoàn toàn đúng.Ông không ai khác chính là nhà bác học Thiên Tài của thời đại : Albert Einstein!
Cám ơn bạn vì bài giảng rất lý thú của Hawking. Cho ké một tí về Einstein nhé.

Không phải đợi đến khi Einstein mất mới chứng minh được lý thuyết của ông đúng đâu. Mà ngay năm 1909, chỉ 2 năm sau khi ông bắt đầu nghiên cứu thuyết tương đối rộng (chứ chưa hoàn chỉnh), các nhà khoa học đã tận dụng nhật thực để quan sát và chứng minh đúng là ánh sáng đã bị uốn cong khi chạy qua gần mặt trời, như Einstein tiên đoán. Thí nghiệm này đã làm Einstein và lý thuyết của ông nổi tiếng khắp thế giới chỉ sau một đêm! Nghe nói khi được hỏi phản ứng của ông sẽ thế nào nếu kết quả thí nghiệm không đúng dự đoán, thì ông nói một câu càng làm ông nổi tiếng hơn: "Nếu vậy thì tôi thật tiếc cho Thượng Đế. Dù thế nào đi nữa lý thuyết cũng đúng!" (ý nói Thượng Đế có thể sai nhưng thuyết của ông luôn đúng!)

Có thể qua câu nói này nhiều người cho là ông ngông nghênh, nhưng ông hoàn toàn có quyền như vậy. Cái thiên tài của Einstein là ông không cần cù làm thí nghiệm, ông chỉ ngồi một chỗ suy nghĩ, nhưng bộ óc siêu phàm của ông đã nghĩ ra được những điều "điên rồ", phản trực giác như "lực hấp dẫn là sự uốn cong của không thời gian" chẳng hạn. Và cái vĩ đại của ông, là những điều "điên rồ" ấy rồi cuối cùng cũng được chứng minh dần qua thực nghiệm, và qua hơn một thế kỷ lý thuyết của ông vẫn còn đứng sững như một tượng đài mà cho tới nay chưa hề có một ai có thể phản bác được.

Wormhole (theo mình dịch là "lỗ giun" hay hơn) cũng là một khái niệm do thuyết tương đối rộng tiên đoán, nhưng chưa chứng minh được. Mà nếu nó có tồn tại thì cũng rất bất ổn định, như ánh phản chiếu trên mặt hồ vậy, chỉ cần chạm nhẹ cũng tan biến nhanh. Nên muốn dùng wormhole làm "hành lang" du hành xuyên thời gian thì phải tận dụng những nhân tố làm cho nó ổn định, chẳng hạn "vật chất lạ" (exotic matter) hay "năng lượng âm". Những cái này cũng chỉ dừng ở lý thuyết, nên wormhole trong tương lai gần chắc chỉ tồn tại trong phim sci-fi thôi.