Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Nước cờ "Mã Nhập Cung" của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn!
Close
Login to Your Account
Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Đang ở
    Hà Nội
    Bài viết
    6,491
    Post Thanks / Like

    Mặc định Nước cờ "Mã Nhập Cung" của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn!

    Trong cuộc khởi nghĩa Tây Sơn ngày ấy có hai anh Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ vốn là tay cao cờ, thường khi bí lối trong chiến trận , hay chơi cờ để nghĩ kế hành động. Trong trận công phá thành Quy Nhơn, Nghĩa quân Tây Sơn công phá cả tháng mà không sao chiếm được thành khiến ai cũng ngày đêm lo nghĩ kế sách phá thành. Một hôm Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ bày cờ ra chơi. Một lát sau bất ngờ Huệ đi nước chiếu tướng, Nhạc hết nước đi. Nhạc hỏi: “Chú sao đi con mã vào cung khéo léo quá vậy?”. Huệ đáp:”Thì cho các con cờ ngoài đi nhộn nhịp để anh mãi lo cản, nước mã nhập cung có bất ngờ thì mới chiến thắng được chứ!”. Nhạc nghe nói, đập mạnh quân cờ xuống bàn cờ, bàn cờ vỡ đôi, quân cờ bay tứ tung rồi cười ha hả, ngặt nghẽo đến một thôi gần hụt hơi. Huệ ngạc nhiên hỏi: “Anh thua tôi ván cờ, có gì thích chí đến thế?”. Nhạc đáp: “Ừ! Thua ván cờ chú thiệt, nhưng thua ván cờ lại được thiên hạ mới khoái chớ! Được rồi, nhớ con Mã nhập cung của chú, đêm mai chúng ta sẽ lấy thành Quy Nhơn dễ như trở bàn tay”.

    Sáng hôm sau Nhạc cho quân đến khiêu chiến, bị quân trong thành chống trả kịch liệt , Nhạc rút quân chạy. Đến trưa, có mấy chục người dân làng cầm giáo mạc, khiên một cái cũi to, rất chắc chắn, nạp cho quan Trấn thủ thành Quy Nhơn thủ lĩnh phong trào Tây Sơn, Tây Sơn Vương Nguyễn Nhạc. Quan Trấn thủ mừng quá thưởng cho dân làng và cho cả cũi và khám giam Nhạc lại. Thấy bắt được tướng giặc, quan quân chẳng còn lo phòng bị gì nữa. Đến đêm Nhạc tự tháo dây trói, phá cũi, giết lính canh và mở cổng thành cho quân của Nguyễn Huệ đã mai phục từ lâu tràn. Thành Bình Định thất thủ trong nháy mắt, quan Trần thủ thành bị bắt và trói luôn và cũi mà Nhạc ở đó trước đó.

    Đây là chiến thắng quan trọng của Phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, tạo bàn đạp để nghĩa quân tiến thẳng ra Phú Xuân, mở ra một triều đại mới sau này, triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ hiển hách trong lịch sử dân tộc. (Chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh ở phía Bắc và Nguyễn ở phía Nam, lật đổ hai tập đoàn này cùng nhà Hậu Lê. Ngoài ra, Nguyễn Huệ còn là người đánh bại các cuộc xâm lược Đại Việt của Xiêm La từ phía Nam, của Đại Thanh (Trung Quốc) từ phía Bắc; đồng thời còn là người đề ra nhiều kế hoạch cải cách tiến bộ xây dựng Đại Việt.)

    Một số hình ảnh về Phong Trào khởi nghĩa Tây Sơn(Sưu tầm)

    [
    Ảnh – Vua Quang Trung


    Ảnh - Tái hiện Lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung tại Núi Bân


    Ảnh - Tượng đài kỷ niệm chiến thắng Rạch Gầm-Xoài Mút trong khu di tích lịch sử Rạch Gầm-Xoài Mút, Mỹ Tho


    Ảnh - Vũ Khí của phong trào Tây Sơn



    Đạn của phong trào Tây Sơn

    (Phóng tác theo “Cẩm Nang Cờ Tướng –Thiếu Lăng Quân& Nguyễn Tài Bình)
    "Không có phụ nữ xấu, chỉ có người không biết rằng mình rất xấu mà thôi!"

  2. #2
    Ngày tham gia
    Sep 2009
    Đang ở
    Vĩnh Long
    Bài viết
    64
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Nếu tui mà đọc bài này sớm hơn thì không có thua ván cờ hôm trước rồi.hehe. Cám ơn nhé

  3. #3
    Ngày tham gia
    Oct 2009
    Bài viết
    2
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Đọc được bài này rất hay, cám ơn bạn rất nhiều

  4. #4
    Ngày tham gia
    Aug 2009
    Bài viết
    303
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    nếu có cả bàn cờ càng hay
    Tuy chưa sạch nước cản
    Cũng xem bạn cầm quân
    So tài cờ cao thấp
    Người hiền thường long đong !!

  5. #5
    Ngày tham gia
    Oct 2009
    Bài viết
    358
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Lại một câu chuyện bịa, bắt chước con ngựa gỗ thành Troy đây.

  6. #6
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Bài viết
    7
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi viet_tu_kbc Xem bài viết
    Lại một câu chuyện bịa, bắt chước con ngựa gỗ thành Troy đây.
    Tôi không biết, nhưng chuyện Nguyễn Nhạc bày kế tự trói mình trong cũi nạp cho tướng trong thành để đưa quân mình vào cướp thành tôi nhớ đã được học trong sách lịch sử hồi cấp 2

Nước cờ "Mã Nhập Cung" của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn!

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.
  • Liên hệ quảng cáo: trung_cadan@yahoo.com - DĐ: 098 989 66 68