Kết quả 1 đến 10 của 68
Hybrid View
-
22-11-2009, 02:01 PM #1
Khai cục nào bao hàm công phu võ học của mọi nhà trong thiên hạ!!
Các loại khai cục của cờ tường phát triển qua hàng mấy trăm năm nảy sinh biết bao loại khai cục từ thuận pháo ,nghịch pháo ,bình phong mã ,phản cung mã đến phi tượng cục và các khai cục như quá cung pháo,uyên ương pháo,thiên phong pháo....và còn rất nhiều loại nữa cộng với vô số các biến làm người chơi cờ có thể nói có thể học để biết lên đến hàng chục ngàn(bao gồm các biến).Nhưng sức người đôi khi có hạn mà phải nói bể học là mênh mông.
Do vậy tantan3 nói có phi lý không khi vẫn có khai cục bao hàm võ công của khắp mọi nhà!!!
Không khách sáo nha!
Tựu trung có ba loại KC bao hàm võ công của khắp mọi nhà!!(có lẽ giống bạn daocaokhoa 3 tran la du nhieu qua la teo mang..hihi)Xin kể:
1/đi trước vào pháo đầu.
Luyện theo đường lối dương cương,lộ rõ phương hướng tấn công ngay nước đầu tiên,người học đa phần luyện theo bài bản ,phải thuộc nhớ nhiều cục biến,thừong thuộc công phu phái Thiếu Lâm.Không động ...đa phần lấy cương làm chủ..
2/đi trước lên Tượng(có khi lên sĩ)
Luyện theo trường phái nội gia nhưng thường lấy nội công làm chủ giống như Khí tông của phái Hoa Sơn Nhạc Bất Quần(bác Đỗ hữu Thực nhà mình có vẻ thích tôn chỉ này) ăn thua ở trung tàn cục và kinh nghiệm chiến đấu..
3/đi trước không vào pháo cũng không lên tượng sĩ như quá cung pháo,tiên ông chỉ lộ ,khởi mã cục....
Luyện theo trường phái tiên gia,nội gia đa phần lấy nhu chế cưong ,tùy theo đối phưong mà ra đòn cũng có khi theo tôn chỉ lấy chiêu thức làm chủ như phái Kiếm tông của độc cô cầu bại luyện tời cảnh giới vô chiêu thắng hữu chiêu.
Vậy người học khai cục nên biết để lựa chọn cho thích hợp với thể chất của mình.
Nếu quen vào pháo đầu thì thay đổi lên tượng trứoc thì ko quen dễ thất bại,hoặc quen lên tượng trứoc bây giờ phải dùng khởi mã cục hay quá cung pháo thì lúng túng dễ mắc sai lầm.Tại sao vậy??
Vì 3 loại KC kể trên đường hướng tu tập nội công tâm pháp khai cục có khác .Các bậc thức giả nên lấy đó để chiêm nghiệm!!!Vài hàng thưa rõ có gì sơ sót xin các bậc cao nhân chỉ giáo!!!!!Beng,Beng,....Beng!!!
-
22-11-2009, 04:23 PM #2
Ku em này nghiện phim chưởng nặng quá, hix
Tuy nhiên mấy cái đó không phải là khai cuộc, nó là chiến thuật trong khai cuộc.
Ví dụ như khi vào pháo đầu, thể hiện rằng chiến thuật khai cuộc là chủ động tấn công, còn sau khi vào pháo đầu xong, đến phiên bên kia đi, họ có thể đi nhiều nước cờ khác nhau, ví như họ vào pháo cùng hướng với mình -> khai cuộc thuận pháo, họ vào pháo ngược hướng với mình -> khai cuộc ngược pháo.
Còn cái bạn nói ở trên chỉ mới là tư tưởng chiến thuật ban đầu trong khai cuộc
Có 3 tư tưởng chiến thuật ban đầu khi khai cuộc đó là
tấn công
đôi công
phòng thủ
Từ đó mới bắt đầu chia nhỏ ra
ví như trong tấn công có tấn công chậm ( trận ngũ thất pháo là ví dụ), tấn công nhanh ( trận pháo đầu mã đội là ví dụ) ....
Nói chung mấy cái này người ta gọi là chiến thuật, chứ chẳng ai gọi là một khai cuộc hết.
-
22-11-2009, 05:13 PM #3
Cám ơn bạn đã có nhận xét,tuy nhiên tôi cho rằng ý kiến của bạn có vẻ cứng ngắt lại ko đựoc rõ ràng uyên bác như trong sách,về những điều bạn nhắc tấn công chậm ,tấn công nhanh gì đó hoặc chia ra tấn công rồi đôi công rồi phòng thủ ,sách Khái niệm về chiến thuật khai cục cúa tác giả Chữ Thạch-Tô hải Để đã có viết cũng rất hay.
Thật ra trong thực chiến bạn ko thể phân ra rõ ràng đâu là tấn công hay phòng thủ khi đi sâu vào như khi viết sách đâu ,khai cục Phi Tượng Cục mà Hồ Vinh Hoa khi thi đấu cũng rất dữ dội như ko như người ta tưởng đâu.
Đê trao đổi tranh luận ý kiến được với nhau cũng là điều tantan3 tôi rất lấy làm thú vị,nhưng xem ra bạn hơi thành kiến và cố chấp tantan3 tôi rất lấy làm tiếc lắm.
Được cùng anh em tỏ tường những suy nghĩ chung quanh 1 đề tài Cờ tôi thiết tưởng điều quan trọng nhất là chúng ta cùng tiến bộ,phát triển,háo hức,khai phá để ai vào TLKD xong rồi cũng ko đến nỗi là vô bổ!!!Mong lắm thay!
-
23-11-2009, 10:34 AM #4
bạn ấy nói đúng đó. Ông anh hiểu sai ý bạn nói rồi. Mình có tìm hiểu nhiều về phong thủy, bạn có biết tại sao HVH khi còn trẻ dùng thuận pháo điêu luyện và trở nên nổi tiếng không, và bây giờ khi tuổi ngoài lục tuần lại sử dụng Phi Tượng Cục không? đó là về thể chất của cơ thể, cuộc đời cũng như dòng nước vậy, sống ở đời phải xuôi theo dòng nước, hòa vào nó mới có thể hiểu được chân lý của nó, từ đó mới trở thành kẻ mạnh được. Cổ nhân có câu, Khôn quá cũng chết, dại cũng chết, chỉ có "biết" mới sống được. Cái biết ở đây là biết về bản thân mình, biết mình mạnh về cái gì để phát huy. Giả dụ ở đây, những nguời tuổi trẻ, sức cờ họ còn mạnh, đường hướng khai cuộc ưa về tấn công, ưa sử dụng Pháo --> (thuộc bộ Hỏa đó), còn lại những người trung niên đến lão kỳ thủ thích sử dụng Mã và Tượng, 1 cái gì đó phức tạp, biến hóa và chặt chẽ đến mức các kỳ thủ trẻ phải buồn ngủ. Nếu bạn không tin, cứ thử chiêm nghiệm, kiểm chứng xem những j mình nói có đúng ko. Chắc chắn 90% đúng. Chẳng có thằng kỳ thủ nào trẻ trẻ mà sử dụng Mã điêu luyện cả. Tất cả những điều đó đều từ bản thân mình và qua 16 năm học cờ mà học hỏi cũng như nghiệm đuọc từ các cao thủ
-
23-11-2009, 01:12 PM #5
Tôi nghĩ ko phải như vậy , thực ra khai cuộc pháo đầu là khai cuộc mà hầu như nguoi mới chơi cờ nào cũng học ban đầu nên vậy thôi . Chứ Hồ Vinh Hoa thì nổi tiếng với khai cuộc phi tượng từ hồi ông ta còn rất trẻ mà ,có phải 60 tuổi mới dùng đâu . HVH hồi trẻ thích đánh thuận pháo thật nhưng đó chẳng qua là 1 dạng khai cuộc mà thôi chứ số ván ông ta đỡ bình phong mã vẫn nhiều hơn . Tôi thấy tất cả các danh thủ TQ đi trước đều có thể đánh pháo đầu , phi tượng , tiên nhân .. đi sau cũng đỡ rất nhiều kiểu ... khai cuộc họ đa dạng lắm .
-
27-11-2009, 04:32 PM #6
Xin lạm bàn thêm,mỗi loại khai cục đều có tinh túy riêng của nó,nếu chỉ nhắm mắt luyện bừa dễ đi đến rối loạn chiêu thức,có tiến bộ nhưng lại mất đi căn cơ,lúc thi đấu thắng thua theo hên xui mà khó rút đựoc bài học để tiến xa được.Ngoài tính cương nhu của mỗi loại khai cục,còn liên quan đến bộ vị ,tính chất của từng binh chủng Xe hoặc pháo,mã ,chốt cho đến tượng sĩ.Thí dụ tính túy của bình phong mã khác xa hay trái ngược với phản cung mã.
Ở bình phong mã sức bật hay sự biến hóa của trận thế thường chủ yếu ở hai con mã bình phong,bên tiên phá trận thường xoáy vào điểm này.Nếu không biết vẫn cứ đem áp dụng cách này để phá Phản cung mã sẽ dễ thất bại.Vì sao?
Ở Phản cung mã sự biến hóa rối rắm của bên hậu đa phần ở cặp pháo,bên tiên muốn phá trận thường phải chú ý điểm này(thường là nhằm vào phong tỏa cặp pháo..v.v..hoặc cách nào đó)
Các kỳ thủ cũng nên biết tính chất của từng loại binh chủng để dễ bề tập luyện.Trước hết nên luyện cách đánh xa trước sau đó luyện pháo,rồi mã sau cùng là chốt.Nếu như luyện đến sư dụng nhuần nhuyễn được chốt rồi thì là đã đang tới cảnh giới cao nhất của cờ đó bạn.
Cũng phân tích thêm,tại sao nên có sự tuần tự như vậy.Ngoài con xa đóng vai trò chủ soái còn pháo mã chốt thì sao?
Pháo có tính chất rất đa dạng học hoài ko hết chiêu ,lưu ý là tầm đánh xa nhất trong cờ.Học pháo chú ý ở chiêu thức biến hóa linh hoạt cùng sức mạnh (xa gần vướng cản đều được).
Mã ngoài nước đi đơn giàn mà lạ lùng ,và chốt đơn giản mà khó hiểu đều mang một đặc thù hết sức quan trọng .Đó là tầm đánh ngắn mã phải lết năm sáu nước mới tới sat cung tương để chiếu,chốt còn nhiều hơn.Vậy có gì đê nói?
Chính vì tầm đánh ngắn bắt buộc bạn phải HIỂU(mấy ai biết được chữ ngờ)(hiểu thời cũng ko dễ) cờ mới có thể sử dụng hay được còn ko là tốn nước để thua đối phưong.Nói nôm na dễ hiểu là bạn thấp bé muốn tiếp cận đối phương để ra đòn thì phải giỏi võ biết lúc nào có thể xông tới mà ko bị đòn...(con mã cao thước sáu,con chốt cao thước rưỡi,còn con pháo là thằng mỹ đen cao tới hai thước lận..Hi.hi..hi..)
Phép đánh Xa nằm ở chữ Chủ,Ổn(trận thế)
Phép đánh pháo nằm ở chữ Hoạt(chiêu thức)
Phép đánh Mã,Chốt nằm ở chữ Thời (được thời một chốt cũng thành công).
Thường thì khi phòng thủ chặt chẽ đến khi hết nươc đi người ta nói cờ bí dí chốt để tìm lối ra hoặc có khuynh hướng dùng con mã mà người chơi phòng thủ thường giỏi sử dụng..
Tôi có xem ván Nguyễn Vũ quân đánh với Lưu Điện Trung sau nước phóng pháo 9 tấn 4 của LDT ,kỳ thủ VN lộ điểm yếu về sử dụng mã chốt lại có khuynh hướng dùng pháo để bù vào khiếm khuyết này...Dĩ nhiên NVQ ở cấp độ gặp đối thủ cao mới lộ khiếm khuyết của mình...
Vài hàng thẳng thắng ,lời lẽ vụng về...mong các bậc anh hùng trong thiên hạ đừng cho là ngông cuồng,vô lễ tantan3 này cũng vui lắm thay!!!
-
22-11-2009, 04:27 PM #7Ku em này nghiện phim chưởng nặng quá, hix
-
22-11-2009, 04:32 PM #8
-
22-11-2009, 04:36 PM #9
Bạn gọi người ta là Ku em , tôi trích dẫn như thế mà bạn còn cãi à , đã thế thì tôi khóa nick bạn luôn tháng 1 vì tôi đã nhắc nhở mà bạn không sửa
-
22-11-2009, 07:45 PM #10
Trời đất mod làm việc cái kiểu gì thế này , chả lẽ lời ông nói là thánh phán hay sao mà cấm người ta cãi , người ta chưa ý thức được cái từ ku em là ko đúng mực , bản thân người bị gọi là ku em cũng chưa phản ứng gì thái quá , ông ban nick nguời ta những 1 tháng rồi lại nói cái giọng " đã thế tôi khóa nick 1 tháng " , xem lại cách làm việc của mình đi đã , kiểu ông tướng vậy ? Gọi mỗi từ là ku em thì có thể coi là ko được lịch sự cho lắm thôi ,nhắc nhở thì người ta hỏi , làm gì đến nỗi ban nick . Sang bên diễn đàn gamevn , thế giới cờ mà xem mod Sonami đối xử với mem như nào để mà học tập nhé , Sonami post link sw , nhiều ông đã down rồi còn chê ỷ chê ôi kiểu " chú em post sw cũ quá " mà Sonami vẫn từ tốn giải thích , đâu có cái kiểu như này đâu .
Khai cục nào bao hàm công phu võ học của mọi nhà trong thiên hạ!!
Đánh dấu