Trích dẫn Gửi bởi o0mrlap0o Xem bài viết
Các bác ai đã từng đi phá cờ thế chắc hẳn ai cũng biết tới thế cờ này. Không biết trên 4rum mình đã có ai post chưa nhưng em cũng xin mạn phép post lên đây cho mọi người cùng xem. Hì, ít nhất ai chưa biết thì cũng không mắc bẫy mà mất tiền oan!
Thế cờ này như sau:

Thế này đỏ đi trước hòa, em tự nghiên cứu thấy lời giải cũng dễ thui. Thế sau đây khó hơn vì có thêm con tượng đỏ nhưng đỏ đi trước cũng hòa . Ở hội chợ người ta thường bày thế cờ này:

Nếu đã có người post rùi thì các bác thông cảm nhé!
2 ván này nguyên gốc nếu không nhầm thì tên nó là Đới tử nhập triều - 1 trong thập đại giang hồ kỳ thế, thế 1 là nguyên gốc, cờ hòa, thế thứ 2 hậu thắng ... các bạn nên tránh những cái bẫy như sau
1. c6.1 tg5-6
2. c6-5 x2-5 đến đây hết đỡ vì hậu có nước lui tượng hoặc bay tượng phản chiếu !!! cái bẫy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả với những bạn yếu cờ tàn (cờ thế giang hồ không dễ như vậy đâu nhé )
cách giải như sau
1. tg5-4 p4-3
2. x1.2 p3-9
3. Hậu c6-5 x2.9
4. tg4.1 c4-5
5. tg4-5 x2/4
6. c5.1 tg5-6
...
đến đây là xong giai đoạn 1, nước đi ở giai đoạn này khá đơn giản, đến đây có 1 số vấn đề, tiếp theo các bạn nên tránh :
...
6. c2-3 (dễ mắc phải) - p9.1 tiên bại vì tiếp theo hậu sẽ dùng pháo đổi chốt rồi dùng xe đánh bí
nước đi chính xác của hai bên là (hình 1 trước nha)
...
6. c2.1 x2-7
7. c1-2 p9.2
8. hậu c2.1 p9.1
9. c1.1 p9-1
10. tiền c2.1 p9/3
11. c2-3 p1-7 (không thể dùng xe ăn vì hậu sẽ c4.1 bí)
12. c2.1 p7.1 (bắt buộc phải thí pháo nếu không hậu sẽ tấn chốt xuống đáy rồi tiếp tục thí chốt sau đó c4.1 thắng như trên)
13. c2-3 x3/4 c1-2 ... hòa

còn thế thứ 2 sở dĩ hậu thắng là ở nước thứ 7-8-9 hậu buộc phải tấn pháo 9 để bình sang cánh phải rồi lui về đổi chốt thủ hòa ... nếu tiên có tượng lộ 1 thì hậu dùng pháo 9 ăn tượng rồi bình sang cánh phải ... lui về đáy, cách thắng của hậu như sau
pháo thoái đáy sau đó dùng pháo bình 5 chiếu !!! buộc tiên phải c5.1 tg6.1 đến đây hậu không còn nguy hiểm chỉ việc dùng xe chiếm trung lộ và dạt tướng vào giữa - dùng xe chiếu bí

Nói chung ván cờ này có rất nhiều dị bản còn nguyên gốc là hòa