Kết quả 1 đến 10 của 74
Hybrid View
-
08-12-2009, 04:39 PM #1
-
09-12-2009, 12:01 AM #2
-
09-12-2009, 12:24 AM #3
-
14-12-2009, 11:51 AM #4
Lúc còn là sinh viên, ở ký túc xá ĐHSP 222 Lê Văn Sỹ, có một người bạn nói với tôi một câu như thế này: “Biết thắng đã khó, biết thua còn khó hơn nhiều”. Câu nói này làm tôi cứ suy nghĩ mãi. Trong cờ Tướng chuyện thắng đối phương là do công lực của mình hơn họ, chứ không phải do may mắn. Để thắng được địch thủ thì không ai gọi là giả bộ thắng cả. Còn nếu công lực mình hơn họ mà khi đánh độ đôi khi mình phải giả bộ thua để gài những độ khác lớn hơn. Tuy nhiên, làm sao mình giả bộ thua mà không để đối phương biết, không để những người xem xung quanh biết thực lực của mình theo tôi là rất khó. Như vậy, trong trường hợp này “Biết thua còn khó hơn biết thắng” phải không các bạn. Một ý nghĩa khác của câu nói này còn nằm ở chỗ nếu chúng ta thua đối phương thật sự, chúng ta không nên cay cú, hay là “quê mặt” với mọi người. Chấp nhận thua người khác theo tôi cũng là điều khó. Trong mỗi con người ai cũng có những tự ái cá nhân. Khi thua thường hay “đỏ mặt, tía tai”. Hoặc nổi nóng với những người xung quanh,… Như vậy là chúng ta chưa biết thua. Người thua cờ thường hay cố gắng gỡ lại. Có thể gỡ lại tiền thua độ cũng có thể gỡ lại danh dự. Dù thế nào đi nữa thì cũng chưa gọi là “biết thua”. Trong 14 điều răn của Phật có một điều như thế này: “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”. Như vậy nếu chúng ta biết thua và biết chấp nhận thua nghĩa là chúng ta đã chiến thắng được bản thân mình. Khi nào chúng ta biết mình nên thắng, khi nào biết mình nên thua như vậy mới đáng là người quân tử. Nhân vật Lưu Bị trong Tam Quốc diễn nghĩa đã có lần giả bộ run tay làm rơi đôi đũa ăn cơm khi nghe tiếng sấm sét trước mặt Tào Tháo cũng là một hành động biết thua đúng lúc để che giấu mưu đồ xưng bá của mình. Tào Tháo đã không biết Lưu Bị giả bộ nên không đề phòng. Thả Lưu Bị như thả hổ về rừng mà không biết.
Biết mình, biết người, trăm trận trăm thắng. Biết mình mà không biết người thì một thắng, một bại. Không biết mình, không biết người thì trăm trận trăm bại.
Thắng không kiêu ngạo, bại không nản chí đó mới đúng là chính nhân quân tử.
Vài lời luận bàn về việc thắng thua trong cờ Tướng, xin các bạn đừng chê cười mà hãy chỉ giáo thêm cho Tiếng tôi. Xin đa tạ.Lần sửa cuối bởi tieng_tp, ngày 14-12-2009 lúc 02:21 PM.
Ngoảnh đầu lại nhân tình thế thái
Được, mất, bại, thành bỗng chốc hóa hư không
ý nghĩa cuối cùng đánh cờ độ là gì
Đánh dấu