Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Khởi mã tiến chốt
Close
Login to Your Account
Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 34
  1. #1
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Bài viết
    1,478
    Post Thanks / Like

    Smile Khởi mã tiến chốt

    Xin chào các bạn, từ hôm nay tinhlahan xin hân hạnh gửi đến các bạn quyển sách yêu thích "Khởi mã tiến chốt - Nguyễn Bá Hùng". Mỗi ngày mình up một trang, chắc 1 năm là xong . Bạn nào có nhã ý thì tham gia cùng mình:
    File scan:
    KHỞI MÃ TIẾN CHỐT
    Nguyễn Bá Hùng
    (Nhà xuất bản Đồng Tháp năm 1996)

    _____________________

    LỜI NÓI ĐẦU
    Trong hầu hết các trận đấu cờ tướng, đấu thủ được quyền đi Tiên thường thể hiện ngay ý đố tấn cống của mình bằng cách triển khai ngay thế trận Đương Đầu Pháo (pháo đầu) và để chống lại, người đi sau cố thể tùy theo sở thích và sở trường của mình để chọn một phương án đối phó như "Thuận pháo", "Liệt thủ pháo'', "Bình phong mã", "Phản công mã" v.v... và nếu như đấu thủ này có được sự chuẩn bị chu đáo trước đó thì khả năng chống trả sẽ đạt được hiệu quả cao về phương diện phòng thủ hoặc phản công. Như vậy, thế trận đã định hình rõ rệt ngay từ những nước đi đầu tiên. Do đó, để tránh khỏi rơi vào thế trận thuần thục của đối phương, không ít các cao thủ đã áp dụng thế xuất quân "Khởi mã cuộc". Thoạt tiên, nhiều kỳ thủ đêu có chung một ý định rằng đâỵ là một dạng xuất quân hàm chứa nhiều biến hóa, Bởi lẽ, ý định chính của người đi Tiên vận dụng "Khởi mã cuộc" là chờ xem động tĩnh của đối phương rồi mới phát động cuộc tấn công tùy theo tình thế cùa từng giai đoạn. Và tất nhiên, cuộc tấn công sẽ ít nhiêu gây được yếu tố bất ngờ cũng như khiến đối phương phải lúng túng vì ngay sau đó sự chủ động của thế trận hướng về trọng điểm nào thường thuộc vê bên đi trước. Với tính chất vừa đa dạng vừa phức tạp ấy lại được vận dụng bởi các kỳ thủ có trình độ cao, "Khởi mã cuộc" sẽ dễ dàng đưa người đi sau vào thế thụ động, nhất là bị bên đi Tiến buộc phải thi đấu trong một thế trận hoặc không phải sở trường của mình hoặc lại quen thuộc với kỳ thủ đi Tiên.
    Từ những tính chất cơ bản nêu trên, chúng tôi mạnh dạn giới thiệu tập tài liệu tương đối mới lạ này so với những tài liệu đã và đang phát hành khá nhiều từ trước đến nay, sau khi đã tham khảo nhiều tài liệu chuyên đế cũng như tìm tòi, phát hiện từ những kinh nghiệm thi đấu của chính bản thân tác giả.
    Tốt nhiên do sự hạn chế ở chuyên đê cũng như nhiêu yếu tố khác, chắc chắn sách sẽ khó tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong các kỳ hữu cũng như những bậc cao minh đóng góp ý kiến để bổ khuyết và hoàn thiện hơn cho những tác phẩm sau này, ngõ hầu giúp các bạn yêu cờ cỏ thể thu thập thêm những điêu bổ ích.
    NGUYỄN BÁ HÙNG


    Sách gồm có 9 chương:
    CHƯƠNG I: Nói về “Tam Bộ Hổ” đối với"Bình Phong Mã”.
    CHƯƠNG II: Tiên vẫn dùng “Tam Bộ Hổ” còn Hậu sử dụng “Quá Cung Pháo”.
    CHƯƠNG III: Tiên dùng “Tam Bộ Hổ” đôi khi biến qua “Bình Phong Mã” còn Hậu thì chuyển vào pháo đầu công, hay chuyển pháo vào lộ 6 thành “Phản Công Mã”, đôi khi lại chuyển thành “Sĩ Giác Pháo” hay bình pháo vào thất lộ. Tình thế phức tạp đó đã tạo ra sự căng thẳng cho hai bên và sự chủ động của mỗi bên đều tranh dành nhau từng nước đi.
    CHƯƠNG IV: Tiên chuyển vào Trung pháo công, Hậu đối phó bằng “Bình Phong Mã” Khai thất lộ. Hay chuyển vào “Thuận Pháo” đối công hoặc sử dụng “Đơn Pháo Quá Hà” ứng chiến với pháo đầu.
    CHƯƠNG V: Tiên dùng “Phản Công Mã” còn Hậu đối phó bằng “Tả Hữu Đơn Đề Mã”, hay dùng pháo đầu tấn công lại. Hậu cũng dùng: “Tam Bộ Hổ” để chống với Phản Công Mã, hay Bình Phong Mã đối với Phản Công Mã.
    CHƯƠNG VI: Tiên chuyên vê hệ thống “Bình Phong Mã” còn Hậu dùng “Quá Cung Pháo” đối phó.
    CHƯƠNG VII: Tiên dùng “Bình Phong Mã” hoành xa và Hậu vẫn dùng “Bình Phong Mã” ứng chiến, đôi khi Hậu dùng Đơn Đề Mã để chông với Bình Phong Mã.
    CHƯƠNG VIII: Hậu dùng pháo đầu để chống với Bình Phong Mã, hay đôi khi cả hai bên đều thay đổi thế trận, như tiên dùng “Đơn Đê Mã” chống vối “Uyên Ương Pháo”.
    CHƯƠNG IX: Gồm những dạng cờ ra quân đặc biệt giữa hai bên.
    Lần sửa cuối bởi tinhlahan702, ngày 26-10-2012 lúc 01:57 PM.

  2. Thích xxxBenBEnxxx đã thích bài viết này
  3. #2
    Ngày tham gia
    Sep 2012
    Bài viết
    53
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Sách là của mình mà!Mình đã gởi một người nhờ scan và úp lên cho các bạn thưởng thức.Mình cũng vừa gửi người này nhờ scan 2 quyển "Khởi mã cuộc" có lẽ lả sắp xong rồi.Vài ngày nữa các bạn sẽ có thêm nguồn tài liệu này để tham khảo nhé!Mình sẽ số hóa cùng với bạn khi có thời gian rảnh!Rất vui được đồng hành cùng bạn "Tinhlahan702".

  4. #3
    Ngày tham gia
    Nov 2011
    Bài viết
    23
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi hoangsuri Xem bài viết
    Sách là của mình mà!Mình đã gởi một người nhờ scan và úp lên cho các bạn thưởng thức.Mình cũng vừa gửi người này nhờ scan 2 quyển "Khởi mã cuộc" có lẽ lả sắp xong rồi.Vài ngày nữa các bạn sẽ có thêm nguồn tài liệu này để tham khảo nhé!Mình sẽ số hóa cùng với bạn khi có thời gian rảnh!Rất vui được đồng hành cùng bạn "Tinhlahan702".
    Thanks bác, đợi sách của bác Hoàng!!!!

  5. #4
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Bài viết
    1,478
    Post Thanks / Like

    Smile

    Trích dẫn Gửi bởi hoangsuri Xem bài viết
    Sách là của mình mà!Mình đã gởi một người nhờ scan và úp lên cho các bạn thưởng thức.Mình cũng vừa gửi người này nhờ scan 2 quyển "Khởi mã cuộc" có lẽ lả sắp xong rồi.Vài ngày nữa các bạn sẽ có thêm nguồn tài liệu này để tham khảo nhé!Mình sẽ số hóa cùng với bạn khi có thời gian rảnh!Rất vui được đồng hành cùng bạn "Tinhlahan702".
    Thật biết ơn bác. Mình cũng cáo lỗi cùng bác là mình không biết sách này của bác scan, thật không biết nói sao. Thôi đành cố gắng hoàn thành quyển này để chuộc lỗi với bác vậy

  6. #5
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Bài viết
    38
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Sách dạng pdf mà được số hóa thành ván cờ thì giúp người đọc dể tiếp thu hơn.
    Hoan nghênh bạn tinhlahan702 số hóa sách cờ này.
    Tui có đề nghị nhỏ: để cho liền mạch cả cuốn sách, nên chăng tạo 1 trang chỉ ghi lại các link của mục lục chi tiết của cuốn sách.

  7. #6
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Bài viết
    1,478
    Post Thanks / Like

    Smile

    Trích dẫn Gửi bởi TranHoangQuoc Xem bài viết
    Sách dạng pdf mà được số hóa thành ván cờ thì giúp người đọc dể tiếp thu hơn.
    Hoan nghênh bạn tinhlahan702 số hóa sách cờ này.
    Tui có đề nghị nhỏ: để cho liền mạch cả cuốn sách, nên chăng tạo 1 trang chỉ ghi lại các link của mục lục chi tiết của cuốn sách.
    Mình không số hóa thành dạng flash hoặc xqf đâu, mình thấy dạng này người đọc tự thực hiện hay hơn. Mình xin ghi nhận ý của bạn về trang chỉ mục.

  8. #7
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Bài viết
    1,098
    Post Thanks / Like

  9. #8
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Bài viết
    1,478
    Post Thanks / Like

    Smile

    Chương I: TAM BỘ HỔ ĐỐI BÌNH PHONG MÃ

    BÀI 1: TUẦN HÀ XA
    1. Mã 2 tấn 3 chốt 7 tấn 1.
    2. Pháo 2 bình 1 mã 8 tấn 7.
    3. Xe 1 bình 2 xe 9 bình 8.
    Đây là chiến pháp “Tam bộ hổ” thường được bên hậu sử dụng để chống lại pháo đầu. Nhưng ở đây tiên lại áp dụng chiêu này là muốn điều động xe ra sớm để khống chế những điểm chiến lược quan trọng. Do đó để đối hậu không thể dùng trung pháo tấn tấn công. Hậu phải đi những nước thăm dò chờ đợi cho đến khi đội hình của tiên thực sự rõ ràng, khi đó sẽ tùy nghi ứng biến.
    Lối khai cuộc này rất phức tạp, tình huống diễn ra giữa hai bên lúc ban đầu rất căng thẳng, chỉ một sự sơ hở là đối phương sẽ triển khai đội hình tấn công ngay. Tiên ra xe sớm rồi cũng tùy nghi đội hình hậu mà tấn công, ngược lại hậu cũng chờ sự tấn công của tiên để ứng biến lại. Sự giằng co này đã tạo cho thế trận trở nên căng thẳng, phức tạp.
    4. Xe 2 tấn 4 mã 2 tấn 3
    Đến đây tiên có 2 cách: mã 8 tấn 7, chốt 7 tấn 1
    (Hình 1)

    FEN: r1bakabr1/9/1cn3nc1/p1p1p3p/6p2/7R1/P1P1P1P1P/1C4N1C/9/RNBAKAB2 w - - 8 4
    A. PHƯƠNG ÁN MÃ 8 TẤN 7
    5. Mã 8 tấn 7 tượng 3 tấn 5
    6. Chốt 7 tấn 1 sĩ 4 tấn 5
    7. Chốt 3 tấn 1 chốt 7 tấn 1
    8. Xe 2 bình 3 mã 7 tấn 8
    9. Mã 7 tấn 8
    Tiên không nên phóng mã lên đấu quân quá sớm vì pháo 2 của hậu không có tác dụng do đó hậu sẽ đối phó ngay, vì ngay sau khi đổi quân thế trận của hậu trở nên chặt chẽ, tiên khó lòng chọc thủng được.
    9. . pháo 2 tiến 5
    10. Pháo 1 bìn 8 pháo 8 bình 7
    11. Mã 3 tấn 2
    Bây giờ tiên phải nhảy mã lên để tránh đổi quân nữa, vì đổi quân nữa sẽ bất lợi ngay:
    11. Tượng 7 tấn 5 pháo 7 tấn 5
    12. Pháo 8 bình 3 mã 8 tấn 9
    13. Xe 3 thoái 1 mã 9 tấn 7
    14. Xe 3 thoái 1 xe 8 tấn 6
    (hậu ưu thế)

    11. . mã 8 thoái 6
    12. Xe 3 bình 4
    Tiên phải đi nước nhấp để hậu đưa pháo vào đuổi, sau đó mới chạy vào lộ 6, nếu chạy sang lộ 6 nhiều sẽ bất lợi về sau nữa:
    12. Xe 3 bình 6 xe 1 bình 4
    13. Xe 6 tấn 5 sĩ 5 thoái 4
    14. Mã 2 tấn 4 xe 8 tấn 4
    15. Mã 4 thoái 6
    (nếu
    15. Mã 4 tấn 6 xe 8 bình 4
    16. Mã 6 tấn 7 xe 4 thoái 3
    17. Mã 7 thoái 9 chốt 3 tấn 1
    18. Chốt 7 tấn 1 tượng 5 tấn 3
    19. Mã 9 thoái 7 xe 4 tấn 4 – hậu ưu)
    15. ...chốt 3 tấn 1
    16. Chốt 7 tấn 1 xe 8 bình 3
    17. Tượng 7 tấn 5 pháo 7 bình 5
    (Hậu ưu)

    12. . pháo 7 bình 6
    13. Xe 4 bình 6 xe 1 bình 4
    14. Xe 6 tấn 5 sĩ 5 thoái 4
    15. Mã 2 thoái 3 xe 8 tấn 6
    16. Tượng 7 tấn 5 xe 8 bình 7
    B. PHƯƠNG ÁN CHỐT 7 TẤN 1
    5. Chốt 7 tấn 1 pháo 2 bình 2
    6. Mã 8 tấn 7 tượng 3 tấn 5
    7. Tượng 7 tấn 5 mã 7 tấn 8
    8. Xe 2 bình 4 (e) chốt 7 tấn 1
    9. Xe 4 bình 3 pháo 2 bình 7
    10. Mã 7 tấn 8 pháo 8 bình 7
    11. Xe 3 bình 2 pháo 7 tấn 3
    12. Pháo 8 bình 3 pháo 7 tấn 5
    13. Pháo 1 bình 2 xe 1 bình 2
    14. Mã 8 tấn 7 (f) xe 2 tấn 3
    15. Mã 7 thoái 6 xe 2 tấn 1 (Hậu ưu thế)
    Chú thích:
    (e) Nếu tiên chạy xe qua lộ 6 thì hậu đi pháo 8 bình 7 sẽ chiếm thượng phong.
    (f) tiên phải chạy mã sát chốt ngay, nếu hy sinh thêm chốt 7 thí sẽ càng bất lợi thêm.
    14. Chốt 7 tấn 1 chốt 3 tấn 1
    15. Pháo 2 tấn 3 xe 2 tấn 4 (Tiên lâm nguy)

    (Còn tiếp)
    P/S: Trong word mình canh tab nhưng lên forum mất hết nên hơi khó xem
    Lần sửa cuối bởi tinhlahan702, ngày 29-10-2012 lúc 10:12 PM.

  10. #9
    Ngày tham gia
    Sep 2012
    Bài viết
    53
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Để mình làm cái file flash đọc.Nếu như thế này suy nghĩ ,nhức đầu lắm!
    Bài 1:Tuần hà xa
    A/Phương án M8.7:

  11. #10
    Ngày tham gia
    Sep 2012
    Bài viết
    53
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    B/Phương án B7.1
    Lần sửa cuối bởi hoangsuri, ngày 28-10-2012 lúc 04:29 PM.

Khởi mã tiến chốt
Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.
  • Liên hệ quảng cáo: trung_cadan@yahoo.com - DĐ: 098 989 66 68