Kết quả 61 đến 70 của 74
Chủ đề: Hồi ký của Vương Gia Lương
Threaded View
-
07-09-2010, 06:13 PM #1
Hồi ký của Vương Gia Lương
Hồi ký của Vương Gia Lương
Lược dịch: nghiadiamusuong@dichnhac.com
Nguồn: hychess.com
Hồi 1: Sấm Quan Đông
Vương Gia Lương người huyện Hoàng- Sơn đông, sinh năm 1933, sở trường về bố cục “trung pháo quá hà xe”, kỳ phong dũng mãnh, thích công sát, được người đời gọi là “Đông bắc hổ”. Vào các năm 1956, 1957,1959 ông đoạt danh hiệu Á quân toàn Trung quốc, về sau đến năm 1981 ông lại lần thứ 7 tiến tiến vào hàng 6 vị quốc thủ hàng đầu. Năm 1982, ông được tấn phong “tượng kỳ đại sư”, năm 1984 ông được phong “tượng kỳ đặc cấp đại sư”. Từ năm 1979 ông làm chủ biên tạp chí “Bắc phương kỳ nghệ” (này là tạp chí “kỳ nghệ”), năm 1985 ông là phó viện trưởng của Kỳ viện Hắc long giang.
Ông là người Sơn đông, vì sao lại chyển tới Đông bắc sinh sống?
Mọi thứ phải bắt đầu từ phụ thân của tôi, quê nhà của ông là huyện Hoàng- Sơn đông, ông nội tôi là một giáo viên nghèo. Quê tôi đất chật người đông, cuộc sống trong gia đình gặp muôn vàn khó khăn. Vì gánh nặng mưu sinh, bố và chú tôi đã rời bỏ quê hương, đến Đông bắc sinh sống, chính là đến vùng Sấm quan đông. Có thể nói khi bố tới Cáp nhĩ tân trong tay chẳng có gì, cùng với chú hai người học nghề ở một cửa hàng đồ dùng gia đình, miễn cưỡng ăn bợ người ta. Bố học nghề ở đó được 5, 6 năm, năm 1932 Cáp nhĩ tân bị một trận lũ lụt, bố liền quay trở về Sơn đông, chú tôi một mình lưu lại Cáp nhĩ tân.
Năm 1933 sau khi tôi ra đời, cuộc sống trong gia đình ngày càng khó khăn, không còn cách nào khác, bố lại một mình tới Đông bắc. Mẹ tôi ở cùng bốn người chị em, nhà dì hai của tôi ở Hắc hà, lần này bố không đi Cáp nhĩ tân mà đi tới nhà dì. Bố có biết chút tiếng nga nên thường cùng dì đi buôn bán ở biên giới với người Nga. Ngược xuôi 3 năm ở biên giới nhưng vẫn không kiếm được tiền, bố cũng không biết tiếp tục phải làm thế nào.
Chồng của dì sống ở huyện Tôn ngô có một căn phòng trống, và cho bố mượn để mượn để mở một cửa hàng tạp hoá. Ngày đó Đông bắc rất nhiều rừng, dựa vào rừng mà sống, cửa hàng tạp hoá của bố bán gỗ và các sản phẩm của rừng núi. Dần dần cuộc sống của bố đã ổn định trở lại. Và một ngày, mẹ đưa tôi khi ấy mới bốn tuổi tới huyện Tôn ngô.
Lần đầu học cờ
Ông học cờ như thế nào?
Bố vô cùng thích chơi cờ, thường đánh quải giác mã. Lúc đó ở huyện Tôn ngô cờ tướng rất thịnh hành, trong huyện bố có thể xếp hàng đệ tam, so với hai người trên mình trình độ cũng không kém là bao. Trong huyện có một chợ nhỏ rất phồn hoa, náo nhiệt, ở trước một cửa hàng sách thường bày một bàn cờ, chỉ cần trời không mưa, mỗi ngày ở đó đều rất đông người vây lấy chơi. Bố thường hay tới đó chơi cờ, tới giờ ăn cơm cũng không về, mẹ làm xong cơm thường bảo tôi đi gọi bố. Và lần nào cũng vậy, bố luôn bắt tôi phải đợi, ngồi bên cạnh ông xem ông chơi cờ, dần dần tôi cũng biết chơi, sau đó thỉnh thoảng cũng chơi một hai ván. Nhưng, ngày ấy còn bé, có rất nhiều trò chơi, cờ tướng chưa thực sự cuốn hút tôi.
Còn tiếp ...Lần sửa cuối bởi nghiadiamusuong, ngày 07-09-2010 lúc 06:48 PM.
Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
Hồi ký của Vương Gia Lương
Đánh dấu