Kết quả 1 đến 10 của 74
Chủ đề: Hồi ký của Vương Gia Lương
Hybrid View
-
15-09-2010, 04:00 PM #1
Tiếp hồi 2:
Lược dịch: nghiadiamusuong@dichnhac.com
Nguồn: hychess.com
“Tượng kỳ tam thiếu niên” gồm những ai?
Người đầu tiên là Vương Nhược Toàn, người thứ hai là Mao Hoạt Tử, người thứ ba chính là tôi. Về sau, Vương Nhược Toàn chuyên tâm nghiên cứu y thuật, không còn chơi cờ, Trương Đông Lộc- đệ tử của ông ấy thay thế vào vị trí đó.
Kỳ nghệ của Trương rất cao, có một hôm Trương nói với tôi có một cao thủ tới từ Thẩm Dương, ván đầu tiên đã thắng Mao Hoạt Tử. Vừa nghe nói, tôi liền tới nhà Trương mời người kia chơi cờ. Người đó tên gọi Tào Hồng Khởi, biệt hiệu là “Tào loát tử”. Chúng tôi ở nhà Trương chơi hai ván, tôi thua một hòa một. Sau hai ván này Tào không chơi với tôi nữa. Vì sau đó Tào lại thua Mao hai ván, Tào chỉ muốn tìm Mao chơi cờ.
Nửa năm sau, Tào lại tới Cáp nhĩ tân, lần này Tào đã thua tôi. Tào nói với tôi về đệ nhất cao thủ ở Thẩm dương có “bát đại thánh”, “tứ mãnh tướng”, “ngũ đại cao thủ”… Tào nói: “Nếu ông có cơ hội hãy tới Thẩm dương tìm những người đó”. Tào còn cho tôi biết ở Thẩm dương, Trường xuân cờ tướng rất phát triển.
Sau đó, ông đi Thẩm dương như thế nào?
Ngày ấy tôi đang học việc ở một công xưởng ở Cáp nhĩ tân, công xưởng mới mở chi nhánh ở Thẩm dương, vừa đúng lúc đang cần tuyển công nhân đi Thẩm dương, thế là tôi xin đi.
Sau khi đến Thẩm dương, theo lời chỉ bảo tôi tìm đến Lỗ gia trà hội. Lỗ gia trà hội tuy mang tiếng là quán trà, nhưng trên thực tế đây là nơi chơi cờ. Mỗi sáng tiêu 2 phân tiền là cho một bình trà ngon, là có thể chơi cờ cả ngày. Lỗ gia trà hội buôn bán rất tốt, các cao thủ đều tới đây chơi cờ.
Ở Lỗ gia trà quán, đầu tiên tôi gặp Đổng Ngọc Liệu, người được mọi người ở đây gọi là “pháo vương”, bởi đi trước hay đi sau Đổng đều vào pháo đầu rất lợi. Sau khi Đổng thua tôi, có một người gọi là “thiết lâm cửu”, kỳ nghệ cao hơn Đổng tới tìm, nhưng ông ta vẫn thua tôi. Trong chuyến đi này, tôi rất tiếc đã không gặp được đệ nhất cao thủ của Thẩm dương, tôi rất tiếc, nhưng tôi phải quay về Cáp nhĩ tân.
Hết hồi 2Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
-
16-09-2010, 10:07 PM #2
Hồi 3:
Tôi chỉ ở Thẩm dương hai tháng là quay trở về Cáp nhĩ tân. Về cơ bản các kỳ thủ của Thẩm dương tôi đều gặp qua, và còn quen một số bạn hữu, như Thường Đức của Thẩm dương tứ mãnh, chúng tôi mới gặp mà có duyên, thường xưng huynh gọi đệ. Khi tôi ở Thẩm dương, Thường Đức mời tôi về nhà ở, nhưng tôi không đi, thường cư ngụ ở đơn vị.
Trở về Cáp nhĩ tân, tôi nhớ tới Lưu Phụng Xuân từng nói với tôi, sư huynh Triệu Văn Tuyên của Lưu là đệ nhất cao thủ của vùng Đông bắc, từng đoạt quán quân Hoa bắc, từng đại diện cho Hoa bắc tham gia các giải đấu, khi nào có điều kiện tôi có thể đi tìm người ấy. Lưu có đưa địa chỉ của Triệu cho tôi. Sau khi tôi cùng Kim tiên sinh, Mao Hoạt Tử, Trương Đông Lộc thương lượng đã quyết định mời Triệu tới Cáp nhĩ tân.
Triệu vốn dĩ là một địa chủ, nhưng sản nghiệp đã không còn, cuộc sống vô cùng khó khăn. Nhưng đây là một người rất hào sảng, vô cùng thích kết bằng hữu. Sau khi nhận được thư mời của chúng tôi, quả nhiên Triệu tới Cáp nhĩ tân. Sau khi Triệu tới đây, ông sống ở nhà Kim tiên sinh.
Triệu ở Cáp nhĩ tân bao lâu?
Triệu ở đây khoảng nửa tháng, chúng tôi lo ăn ở cho Triệu, mỗi ngày chúng tôi đều chơi cờ. Triệu mắc bệnh về mũi, thường vừa đánh cờ, vừa lau mũi. Ông ấy đánh với Trương Đông Lộc hai ván, một thắng một hòa, đánh với Mao Hoạt Tử 6 ván, 3 thắng 3 hòa. Cuối cùng, đánh với tôi 21 ván, tôi 3 thắng, 6 thua. Những ván cờ này đã dạy cho tôi rất nhiều. Khi tiễn Triệu về, chúng tôi chuẩn bị cho Triệu ít lộ phí, Triệu nói với tôi: “Tiểu vương, kỳ nghệ của cậu có thể đi Bắc kinh, Thiên tân một chuyến, Đông bắc bây giờ người có thể thắng cậu không nhiều. Bây giờ cậu lại đi Thẩm dương, bọn họ đã không thể thắng nổi cậu. Có cơ hội cậu hãy đi Cẩm châu hội kiến cùng Dương Xuân Hồng, nếu đi Bắc kinh, danh thủ Bắc kinh có Hầu Ngọc Sơn, Tạ Tiểu Nhiên, Trương Đức Khôi… Trương Đức Khôi là một người tốt, nếu cậu đi các nơi đó, tôi gửi cậu một phong thư, đi Bắc kinh tìm Trương Đức Khôi, đi Thiên tân tìm Tiền Mộng Vũ.
Còn tiếp...Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
-
20-09-2010, 06:42 PM #3
Tiếp và hết hồi 3
Lược dịch: nghiadiamusuong@dichnhac.com
Nguồn: hychess.com
Tiền Mộng Vũ là người thế nào?
Tiền là một người rất yêu cờ, làm nghề dạy học, chân bị tật. Ông ta có tiền, thường trợ giúp các kỳ thủ. Nhưng kỳ nghệ của Tiền không cao, kém các danh thủ một bậc. Tiền thường qua lại với các danh thủ, cao thủ của Thiên tân thường chơi cờ tại nhà Tiền. Triệu nói với tôi nếu đi Thiên tân hãy tìm Tiền. Triệu có thể viết một phong thư cho Tiền, tiếp đón tôi không thành vấn đề.
Nhắc tới Tiền Mộng Vũ còn có một câu chuyện. Ở Hoa bắc có một nhất lưu cao thủ tên gọi Dương Mậu Dung, là phận hậu bối, tuổi trẻ ngông cuồng, Dương từng nói “kỳ nghệ của Triệu cũng thế thôi”, Tiền biết chuyện này, bèn xuất tiền mời Triệu đánh độ cùng cùng Dương. Dương không chịu thua kém, đồng ý ngay. Ván đầu tiên chỉ đánh 24 nước, đến nước 24 Triệu đi xe 1 bình 3, đến lúc này Dương nói đau đầu, bèn “phong kỳ” không chơi nữa, trên thực tế hình cờ của Triệu đang ưu. Ván này từng được đăng trên tạp chí “tượng kỳ”.
Kỳ nghệ của Triệu ở Đông bắc phải chăng là cao nhất?
Trong quá khứ là đệ nhất Hoa bắc!
Triệu còn giới thiệu cho tôi nhiều cao thủ trên toàn quốc, Hoa nam có Lý Khánh Hoàng, Hoàng Thành Tuyên, Hoa bắc có Chu Đức Dụ, Vạn Sĩ Hữu. Triệu còn đặc biệt nhắc tới một người của Hoa bắc tên gọi Hồ Chấn Châu. Kỳ nghệ của Hồ rất lợi hại, từng nhiều lần thắng Triệu.
Hồ đã cao cờ vậy, sao không thấy có danh tiếng?
Hồ mất sớm. Theo Triệu nói, sức khỏe của Hồ không tốt, Hồ đi Thượng hải tìm Chu Đức Dụ thách đấu, nhưng Chu không chơi. Bởi khi Hồ chơi với Tạ Văn Tuấn, do nhất thời sơ ý để thua Tạ. Tạ ở Thượng hải chưa thể xem là nhất lưu cao thủ, Chu Đức Dụ nói “Tôi có thể chấp Tạ hai tiên, ông thua người tôi chấp hai tiên thì đánh với tôi như thế nào?”.
Theo Triệu nói, là vận khí của Hồ không tốt, do cuộc sống khốn khó, thân thể bệnh tật, khi ở Thượng hải ăn ở, đi lại đều có vấn đề. Cờ của Hồ chỉ hơi yếu khai cục, trung tàn rất thâm hậu, thật ra Tạ căn bản không phải là đối thủ của Hồ. Kỳ nghệ của Hồ không kém Triệu, khi ở Thượng hải những người này Triệu từng thắng, kỳ nghệ của Chu không hơn Hồ, lần này Hồ thua cao thủ hạng 2, còn bị Chu mỉa mai. Hồ rất tức giận, sau khi trở về nhà bệnh mà qua đời, vô cùng đáng tiếc.
Xem ra vận khí đối với kỳ thủ vô cùng quan trọng?
Có thể nói như vậy
Con của Kim tiên sinh có chơi cờ không?
Kim tiên sinh kết hôn 15, 16 năm cũng không có con, sau này Kim tiên lại lấy vợ hai nhưng cũng không có con, cuối cũng Kim Tiên sinh đành phải nhận một đứa trẻ làm con nuôi. Đứa trẻ này nhỏ hơn tôi, không học chơi cờ. Kim tiên sinh có một người cháu, tên là Vương Kim Ngôn, từng đoạt á quân toàn tỉnh. Nói tới người này vận khí cũng không tốt, tôi là quán quân, người đó á quân, Trương Đông Lộc hạng 4, do lấy danh nghĩa thành phố tham gia giải toàn quốc, người đó không phải là người Cáp nhĩ tân nên không được tham gia, kết quả tôi và Trương Đông Lộc tham gia giải toàn quốc, người đó không có cơ hội, thật đáng tiếc.
Còn tiếp...Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
-
21-09-2010, 11:18 PM #4
Hồi 4:
Ở trên ông có giới thiệu một số kỳ thủ nổi danh của Đông bắc, về sau thế nào?
Sau khi Triệu Văn Tuyên đi, kỳ nghệ của tôi có bước tiến dài, ở Cáp nhĩ tân có thể xem như đệ nhất.
Thẩm dương và Trường xuân tôi đều đã đi qua, lần này tôi muốn tiến nhập Trung nguyên, diện kiến các cao thủ của Bắc kinh và Thiên tân. Lúc đó tôi có cơ hội. Bởi khi đó ông chủ công xưởng lậu thuế, bị bắt đi, công xưởng tạm thời đóng cửa, tôi không có chuyện gì, bèn quyết định nhập Trung nguyên.
Đến Thiên tân, cầm theo thư giới thiệu của Triệu Văn Tuyên tới nhà Tiền Mộng Ngô. Tiền vốn là hiệu trưởng một trường tư thục, một chân bị tật, sau khi xem thư xong, đối đãi với tôi rất khách khí, để tôi ở lại nhà ông ấy. Tiền chỉ có một con gái, nhưng không sống cùng, nhà Tiền rất hay có các kỳ hữu tới chơi, Tiền giới thiệu với tôi rất nhiều người. Khi đó giới cờ Thiên tân rơi vào cảnh “quần long vô thủ”.
Vì sao gọi là “quần long vô thủ”?
Vì kỳ thủ cao nhất Thiên tân như Điền Ngọc Thư, cùng Hồ Chấn Châu, Triệu Văn Tuyên hợp thành “tam kiệt Hoa bắc”. Khi tôi đến Thiên tân, họ Điền vừa qua đời, người có kỳ nghệ tương đương Điền còn chưa xuất hiện. Hảo thủ Thiên tân khi đó có “nhị mã nhất vương”, còn có một lão kỳ thủ tên gọi Long Hải Đình, kỳ nghệ cũng là hàng nhất lưu cao thủ. Ở nhà Tiền Mộng Ngô, đầu tiên tôi chơi cùng Vũ Phượng Lâm, Trương Thiên Giáp vài ván, kết quả đều chiếm ưu thế, chơi cùng Long Hải Đình hai ván, tiên hậu đều chơi thuận pháo, và tôi đều thua.
Phải chăng kỳ nghệ của Long Hải Đình rất lợi hại?
Khi đó tôi và Long Hải Đình cách biệt không lớn, nhưng do sau khi thua ván đầu, tôi có chút nôn nóng. Ván hai, thuận pháo đối sát, vốn dĩ hòa cờ, nhưng do tôi muốn thắng, kết quả ván hòa lại thành thua. Long Hải Đình có người con tên gọi Long Phượng Nguyên, kỳ nghệ cũng rất cao, cờ vây càng là cao thủ, hai bố con họ đều là “song thương tướng”, một người giỏi cờ tướng, một người giỏi cờ vây.
Lần đi Thiên tân này, tôi không gặp được “nhị mã nhất vương”, Vương Gia Nguyên do bận buôn bán không có thời gian chơi cờ. Mã Khoan và Mã Quốc Lương không ở Thiên tân, bọn họ đều đã đi Đại thế giới của Thượng hải “biểu diễn kiếm tiền”.
“Biểu diễn kiếm tiền” là chuyện gì?
Khi ấy, ở Thượng hải có các nơi vui chơi như “đại thế giới”, “đại hưng công ty”… bên trong có rất nhiều thú tiêu khiển như hát kịch, chiếu phim.. Hơn nữa bên trong còn có một lôi đài biểu diễn cờ tướng, có thể chứa tới bảy tám trăm người, bàn cờ lớn cao tới 3m. Muốn xem biểu diễn phải mất tiền mua vé. Dương Quan Lân mỗi năm đều tới Thượng hải kiếm tiền từ tháng 5, và tháng 10 mới trở về. Mỗi tháng có thể kiếm vài nghìn đồng, như bọn Mã Khoan mỗi tuần chỉ có thể biểu diễn hai ván, Dương Quan Lân ít nhất cũng phải 5 ván, danh tiếng càng lớn kiếm tiền càng nhiều. Ngày ấy, Dương Quan Lân và Tạ Tiểu Nhiên kiếm được rất nhiều. Mã Khoan và Mã Quốc Lương đi Thượng hải, tôi tiếp tục ở lại Thiên tân chẳng còn ý nghĩa gì, bèn từ biệt Tiền Mộng Ngô, tôi lại đáp tàu đi Bắc kinh.
Tiền Mộng Ngô giới thiệu cho tôi vài trà quán ở Bắc kinh. Sau khi tôi đến Bắc kinh, đầu tiên tôi ở nhà tỷ phu của tôi, sau đó tìm đến “Đông phương trà quán”. Kỳ phong của Bắc kinh không giống như Đông bắc, nơi đây chơi cờ phân cấp rất rõ ràng. Nhất lưu cao thủ không chơi với hạng 2, nếu chơi phải nhượng tiên rưỡi (một ván nhượng tiên, một ván nhượng hai tiên). Hạng 2 chơi với hạng 3 cũng vậy, tiền độ thường là 5 hào, 1 đồng, 2 đồng, 5 đồng. Khi đó, 5 đồng là một món tiền lớn. Tôi ở phương bắc thường chơi cờ kết bạn, không nghĩ đến khi tới Bắc kinh lại gặp phải tình huống này.
“Đông phương trà quán” do Vương Chấn Đông mở ra, tôi ở đó thắng rất nhiều cao thủ hạng 2 có thực lực, ở đó tôi còn kết thân với một người tên gọi Dương Trường Sinh. Sau khi thắng Vương Chấn Đông và nhiều cao thủ hạng hai, tôi được Vương giới thiệu tới nhất lưu cao thủ. Khi đó ngũ đại cao thủ của Bắc kinh là Hầu Ngọc Sơn, Tạ Tiểu Nhiên, Trương Đức Quỷ, Kim Hải Long và Tào Đức Thuần.
Do Vương Chấn Đông cáp độ, tôi và Hầu Ngọc Sơn đánh độ, mỗi ván 5 đồng, Hầu nhượng tiên, địa điểm là trà quán. Kết thúc ngày đầu, tôi một thua, một hòa. Bàn cờ hòa đó, vốn dĩ tôi có thể thắng, nhưng do đi nhầm “tốt 4 bình 5”, bị xe của Hầu sau khi chiếu tướng bắt mất tốt, ván cờ thắng trở thành ván hòa. Tôi đưa trả 5 đồng. Hai ngày sau chúng tôi lại tiếp tục. Lần này, tôi một thắng một hòa, nhưng cuộc sống của Hầu khi đó quá khó khăn, không có tiền trả cho tôi. Thấy vậy, Vương nói: “đi thôi, đi lên nhà tôi, tôi mua ít đồ ăn, lại chơi vài ván, không mấy khi ông tới đây, giờ ông cũng săp đi rồi”. Thế là, lôi tôi đi, lại mua ít đồ ăn, chơi vài ván. Kết quả tôi thua nhiều hơn một ván. Sau khi thôi chơi, Vương đòi tiền tôi, tôi nới: “tiền nào? Hầu có đưa tiền đâu, không phải tới đây chơi vui sao?”, tôi vốn dĩ vẫn quen thói quen ở Đông bắc, lấy cờ kết bạn, không nghĩ chơi xong lại phải trả tiền.
Vương nói: “Ở đây không chơi không, tôi còn mua nhiều đồ thế!”, không còn cách nào, tôi đành phải trả 5 đồng, sau khi trả tiền xong, tôi không đánh với Hầu nữa. Do Dương Trường Sinh giới thiệu, tôi hẹn đánh cùng Tạ Tiểu Nhiên 10 ván. Khi đó, tôi thắng Hầu, nên có chút danh tiếng, đánh cùng Tạ, Tạ nhường tôi tiên. Bây giờ tôi không còn nhớ rõ chơi ở đâu, chỉ nhớ chơi 4 ván, tôi hòa 3 thua 1.Khi sắp chơi ván 5, thì có thư nhà tới, báo cho biết công xưởng đã mở cửa trở lại, bảo tôi mau về để sắp xếp công việc, cho nên 10 ván cờ này cũn không chơi xong. Lúc đó, tôi biết rằng kỳ nghệ của tôi so với nhất lưu cao thủ vẫn kém chút ít, trong hai năm sau khi trở về Cáp nhĩ tân, tôi vẫn hi vọng có thể lại một lần đi Bắc kinh, Thiên tân giao lưu kỳ nghệ.
Hết hồi 4, còn tiếp...Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
-
26-09-2010, 09:32 PM #5
Hồi 5:
Lược dịch: nghiadiamusuong@dichnhac.com
Nguồn: hychess.com
Ở trên có đề cập đến chuyện ngài cùng Tạ Tiểu Nhiên chưa chơi xong 10 ván cờ, ngài đã về Cáp Nhĩ Tân, thật sao?
Đúng vậy, hơn nữa lần đi đó cho tôi biết rằng, tôi còn kém nhất lưu cao thủ chút xíu, thé là tôi muốn tĩnh tâm lại nghiên cứu cờ.
Công việc của ngài sau đó bố trí thế nào?
Khi đó, tôi được phân đến một xưởng in của Long giang nhật báo, trên thực tế là Cáp nhĩ tân nhật báo. Đông bắc vốn dĩ là 3 tỉnh, sau đó bị chia thành 9 tỉnh, và Hắc long giang chia thành 3 tỉnh. Tôi làm ở Hắc long nhật báo khi đó tôi cũng đã lập gia đình, nhà tôi sinh sống ở Cáp nhĩ tân, tôi giờ không thể vô tư như trước đây bởi gánh nặng gia đình.
Ở nhà tôi chuyên tâm nghiên cứu cờ, thoáng chốc đã 2 năm trôi qua, khoảng thời gian này tôi cũng thường hay đi Trường xuân và Thẩm dương chơi cờ, kỳ lực nâng cao rất nhanh, đã trở thành kỳ thủ mạnh nhất Đông bắc, lúc này tôi muốn đi Thiên tân phục thù.
Chuyện đó là khi nào?
Đó là năm 1953, tôi quyết dành thời gian để lại tiến nhập Trung nguyên. Lần này đi Trung nguyên hay Thiên tân trước. Ở Thiên tân lúc này đang cử hành lôi đài, mời Trần Thiên Tài- kỳ vương Sơn đông tới làm đài chủ. Trần là kỳ vương cờ nhanh ở Sơn đông, cho nên Thiên tân bỏ tiền mời ông ta tới luận chiến cùng kỳ hữu Thiên tân. Tôi tới Thiên tân, lần đầu đấu cùng Trần thành tích không tốt, tôi cùng Trần biểu diễn ở lôi đài bốn ván, đều là cờ nhanh, Trần tiên hậu đều dùng bình phong mã, đánh rất nhanh, tôi không thích ứng kịp, kết quả 2 thua, 2 hòa, thực là ngoài dự liệu của tôi. Chơi xong, khi thẩm lai cờ tôi cho rằng kỳ nghệ của Trần không phải là rất lợi hại.
Ngài lưu lại Thiên tân bao lâu?
Hơn một tuần. Tôi không chỉ chơi cùng Trần, mà còn giao lưu với rất nhiều bạn hữu.
Quãng thời gian đó ngài chơi bao nhiêu ván?
Giờ không còn nhớ rõ, khi đó Mã Quốc Lương và Mã Khoan đều không ở Thiên tân, bọn họ đi “đại thế giới” của Thượng hải đả lôi đài, Vương Gia Nguyên buôn bán quá bận, tôi với Vương chỉ chơi 2 ván, tôi một thắng một hòa, Những người khác kỳ nghệ đều yếu hơn Vương, về cơ bản là tôi không thua. Chơi nhiều nhất có lẽ là với Trần, có khoảng 20 ván. Bất luận tiên hay hậu Trần đều thủ bình phong mã, không có biến hóa khác. Dần dần tôi nắm được quy luật, càng đánh càng thuận, số ván thắng ngày càng nhiều. Tôi còn nhớ, sau đó Trần về Sơn đông, tôi thay Trần làm đài chủ mấy ngày. Như vậy, ngoài ở Thiên tân ngoài “nhị Mã” tôi chưa gặp, những người khác tôi đều thắng, lúc này tôi muốn đi Bắc kinh.
Lần đi Bắc kinh này để gặp nhất lưu cao thủ phải không?
Trước tiên hãy nói về Tạ Tiểu Nhiên của Bắc kinh. Tạ khi đó đi Thượng hải, cùng với các cao thủ nam phái như Dương Quan Lân, Hà Thuận An, Đổng Văn Uyên… thi đấu. Tạ hòa với Dương, Đổng, chỉ thua Hà. Thông thường kỳ thủ Bắc kinh đấu với Dương rất khó giành được thắng lợi. Tạ cùng Dương đấu 6 ván, có thắng có thua, có thể nói rất không dễ dàng cho Tạ, như Mã Quốc Lương ở Thượng Hải thua Dương rất thảm, Mã Khoan dù hòa rất nhiều, nhưng 3 năm qua chưa từng thắng Dương. Thành tích của Hầu Ngọc Sơn cũng không được lý tưởng. Tạ sau khi về Bắc kinh mở một trà hội, từ đó phong đao, không còn chơi cờ.
Trà hội của Tạ có thể nói là nơi các cao thủ tụ tập, đi Bắc kinh lần này tôi vội vàng tìm đến trà hội. Tôi với Tạ đã rất quen, và tôi cũng rất tôn kính Tạ, Tạ lão đối với tôi cũng rất tốt, thường cùng tôi luận đàm về cờ và những chuyện đời.
Ngũ đại cao thủ của Bắc kinh là Tạ, Hầu Ngọc Sơn, Trương Đức Quỷ, Kim Hải Long, Tào Đức Thuần. Hầuu khi đó không có ở Bắc kinh, đã đi Thượng hải. Đầu tiên, tôi đấu với Kim Hải Long, Tạ nói với Kim: “kỳ nghệ của Vương đã rất tiến bộ, thành tích ở Thiên tân rất tốt, đừng nhượng 2 tiên”.
Kim rất cao ngạo, không muốn đồng ý. Tạ lão lại phải điều đình, nói: “Như vậy đi, ông nhượng tiên, sau vài ván hãy nói tiếp”. Kết quả tôi thắng 2 ván, như vậy Kim không còn cách nào đành phải phân tiên tiên cùng tôi, sau khi phân tiên tôi lại thắng 4 ván, ngày thứ 2 đánh 7,8 ván Kim vẫn thua.
Thắng Kim tôi đã gây tiếng vang lớn ở Bắc kinh, Dương Trường Sinh bỏ tiền tài trợ cho tôi công khaii đấu cùng Trương Đức Quỷ ở trà hội của Tạ, đánh 10 ván trong 5 ngày. Tôi với 4 thắng, 1 thua, 5 hòa đã kích bại Trương. Lúc này danh tiếng của tôi càng lớn. Lúc này, Tào lên tiếng khiêu chiến cùng tôi.
Tào vốn dĩ không muốn đánh cùng tôi, nhưng sau khi tôi thắng Kim, Trương thì Tào đã thay đổi chủ ý. Vì giữa ngũ đại cao thủ không ai phục ai, nếu như Tào có thể thắng tôi là có thể xác lập đệ nhất cho mình.
Hai bên thi đấu 2 ngày, mỗi ngày 2 ván. Nhưng tôi thắng liền 3 ván nên kết thúc thi đấu. Tào không nghĩ rằng mình thua liền 3 ván, không còn chút cơ hộ nào, nhưng điều làm tôi day dứt nhất là, sau lần thua ấy Tào đã vứt bỏ xe pháo mã, vĩnh viễn không chơi cờ tướng, chuyển sang chơi cờ vây. Một cao thủ ngoài 30 tuổi, một cao thủ trẻ nhất của Bắc kinh đã rời bỏ cờ như vậy, thật là đáng tiếc.
Sau 3 chiến thắng ấy, tôi dương danh Hoa bắc, trên đường trở về nhà còn vô số lần quá quan trảm tướng, từ đây xác lập địa vị “đệ nhất cao thủ” Hoa bắc.
Hết hồi 5, còn tiếp...Lần sửa cuối bởi nghiadiamusuong, ngày 26-09-2010 lúc 09:43 PM.
Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
-
01-12-2010, 04:09 PM #6
Hồi 6:
Lược dịch: nghiadiamusuong@dichnhac.com
Nguồn: hychess.com
Sau khi trở về Cáp nhĩ tân, tôi tiếp tục làm về in ấn, quãng thời gian này tôi bắt đầu nghiên cứu kỳ phổ của kỳ thủ phương nam, khi đó kỳ phổ rất ít, rất khó sưu tầm. Không lâu sau, vợ tôi trở về quê ngoại, tôi nghe nói Dương Quan Lân, Hà Thuận An song hùng tới phương bắc biểu diễn, bèn không cùng vợ về quê. Cô ấy đáp tàu đi Đại liên, sau đó lên thuyền về Sơn đông. Còn tôi, đầu tiên đi Thiên tân, hi vọng gặp được Dương, Hà. Kết quả bọn họ không tới đó, tôi lại cùng Vương Gia Nguyên chơi 2 ván, và đều thắng. Sau đó tôi lưu lại đây biểu diễn ít lâu, lúc này vợ tôi đã về tới quê, tôi phải từ giã nơi đây. Tôi hẹn với Tiền Mộng Ngô, nếu Dương, Hà năm sau có tới đây nhất định phải báo cho tôi biết. Sau đó từ Thiên tân tôi lên thuyền về Sơn đông.
Lưu lại quê nhà một năm, đến năm 1953 tôi nhận được tin từ Sơn đông cho biết Đồ Cảnh Minh đã tới Bắc kinh, Dương Hà cũng đang ở đó. Tôi liền đi Thiên tân và sau đó tới Bắc kinh. Đồ Cảnh Minh khi đó thắng vài ván ở Bắc kinh đã đi khỏi đó, tôi tới chỉ gặp Dương, Hà. Dương Quan Lân ở cung văn hóa người lao động Bắc kinh đã bày 3 bàn thi đấu. Nhất lưu cao thủ của Bắc kinh đều không muốn thi đấu vì Dương muốn 30% tiền vé. Thông thường mà nói, thu nhập chơi cờ đối với đôi bên là bằng nhau. Lúc này tại một dải của vùng Bắc kinh, Thiên tân tôi đã có danh tiếng rất lớn, hơn nữa lại vì chơi cờ mà tới, cho nên không tính toán vấn đề tiền bạc.
Ba bàn trước đánh cùng Dương Trường Sinh, Tống Cảnh Đại, và Trương Hùng Phi, Dương đều nhẹ nhàng giành thắng lợi, bàn cờ kia của tôi và Dương, tôi khai cục không tốt, đến cuối cùng vẫn không thay đổi được tình thế và nhận thua, thua nhưng tôi không phục. Sau khi ván cờ kết thúc, có một bạn cờ tên gọi Đổng Tỉnh Hoa mời tôi và Dương ăn cơm. Trong khi ăn, người đó nói với Dương: “tiểu vương của Đông bắc muốn cùng ông chiến lại hai ván”. Dương nói: “được thôi”.
Dùng cơm xong, chúng tôi kéo nhau về nhà Đổng Tỉnh Hoa. Ván thứ nhất, tôi cố ý để Dương đi trước, Dương dùng trung pháo quá hà xe, tôi đối lại bằng bình phong mã cao xe bảo mã. Ván cờ này diễn ra vô cùng chậm, tiến vào trung cục tôi còn xe song pháo, song tốt, khuyết song tượng, Dương còn xe, song pháo đơn sỹ tượng. Tôi vốn có cơ hội tính xe, hình thành tàn cục tất thắng, nhưng ván cờ này bắt đầu từ 8h chơi tới 2h tối, nước cờ này Dương nghĩ tới cả giờ đồng hồ, tôi chờ đợi trong vô vị, chỉ nghe tiếng mưa rơi bên ngoài. Một nước cờ trường kỳ của Dương, tôi kiên nhẫn trong tức tối, chỉ muốn giết chết Dương luôn, nhưng đã không nhìn ra nước cờ diệu thủ phế pháo của Dương. Sau này, tôi bày lại cho Mã Khoan xem ván cờ, Mã nghĩ tới 2h cũng không nhìn ra diệu thủ, công phu của Dương quả là cao thâm. Thua ván cờ tất thắng, hai ván sau tôi cũng thua rất nhanh chóng. Ván thứ 3 chơi xong thì trời đã sáng, đã đến giờ ăn sáng nên chúng tôi ngừng chơi.
Sau khi thua, tôi đi Thiên tân, ở Thiên tân, Đồ Cảnh Minh thắng Trương Thiên Giáp, hai hòa hai thua Mã Nguyên, có chút không vừa ý, tôi cũng không đánh cùng Đồ, chỉ hẹn chơi bốn ván công khai cùng Hà Thuận An ở Yến Thăng kỳ hội.
Hai ván đầu đánh cùng Hà, tôi một thắng một hòa, trong đó ở ván thắng, nước thứ 5 tôi đưa ra biến mới bình pháo tính xe, khi đó kỳ thủ phương nam đều cho rằng nên đi mã7 tiến6, nhưng kinh qua thực chiến về sau đã chứng minh, bình pháo tính xe thoái mã oa tâm là một bước phát triển lớn để ứng chiến với bố cục ngũ thất pháo. Tiếp theo lại hai ván hòa. Chơi xong, Mã Khoan mời chúng tôi về nhà anh ta chơi. Trong cuộc rượu tại nhà Mã, Mã đề nghị tôi chơi cùng Hà 3 ván nữa, thật ra Mã rất hi vọng Hà có thể thắng, bởi quan hệ giữa Mã và Hà rất tốt. Tại Đại thế giới của Thượng hải, mỗi ngày sắp xếp ai chơi cờ cùng ai đều do Hà, Mã không thể chơi cờ được ở công ty Đại hưng của Đổng Văn Uyên, thông thương mỗi tuần Hà đều sắp xếp Mã chơi 2 ván, cho nên quan hệ giữa 2 người rất tốt. Trong tình hình này thông thường mọi người sẽ không chơi tiếp, ví dụ Hà ở Thiên tân dù thắng Vương Gia Nguyên và các nhất lưu cao thủ khác, nhưng lại thua Tiết Chiến Kim. Khi đó trình độ của Tiết không cao, sau này mới trở thành cao thủ của Thiên tân, đại diện cho Thiên tân nhiều lần tham dự giải cá nhân toàn quốc. Sau khi Tiết thắng đã không chơi tiếp với Hà, ý không cho Hà gỡ thể diện. Nhưng tôi không tính toán chuyện thắng thua, chủ yếu muốn luyện cờ, bèn đống ý chơi tiếp. 3 ván cờ sau, tôi thắng nhiều hơn một ván, sau khi thắng tổng kết lại kinh nghiệm, tôi cho rằng về phương diện bố cục tôi còn cần nghiên cứu nhiều.
Sau khi Hà rời khỏi Yến Thăng kỳ hội lưu tôi lại Thiên tân thủ lôi đài, tôi cũng muốn luyện cờ bèn nhận lời. Trước sau tôi cùng Vương Gia Nguyên, Mã Khoan, Đậu Quốc Trụ, Trần Thiên Tài biểu diễn 10 ván, tất cả tôi đều thắng, thời gian này kỳ nghệ của tôi thăng tiến rất nhiều. Thấm thoát tôi cũng đã ở Thiên tân gần một năm, đầu năm 1956 tôi quay trở về Cáp nhĩ tân làm công nhân trong xưởng phim quốc doanh.
Hết hồi 6, còn tiếp...
Cáp nhĩ tân Vương Gia Lương tiên hòa Thượng hải Hà Thuận An
(Thiên tân tháng 3- 1955)
Trung pháo đối bình phong mã tả mã bàn hà
Lần sửa cuối bởi nghiadiamusuong, ngày 01-12-2010 lúc 06:49 PM.
Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
-
13-12-2010, 05:02 PM #7
Hồi 7:
Lược dịch: nghiadiamusuong@dichnhac.com
Nguồn: hychess.com
Năm 1956 giải cá nhân toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức. Cáp Nhĩ Tân tổ chức giải vô địch toàn thành, có hơn 100 người tham gia. Lúc đó Mao Hoạt Tử đã đi rồi. Trương Đông Lộc đã tòng quân, tôi với thành tích bất bại đoạt chức vô địch, nhờ đó đại diện cho Cáp Nhĩ Tân tham gia giải toàn quốc tổ chức vào tháng 12.
Giải cá nhân lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Kinh, trưởng ban trọng tài là Tạ Tiểu Nhiên. Khi đó trên các mặt báo dự đoàn ba người đứng đầu sẽ là Dương Quan Lân, Hà Thuận An và Hầu Ngọc Sơn. Duy có Đậu Quốc Trụ nói: “ Đông bắc có tiểu thiên vương rất có hi vọng”. Đậu Quốc Trụ rất tán thưởng tôi, vì tôi và Đậu đã từng gặp nhau 8 ván tại Thiên tân, tôi thắng 5 hòa 3, cho nên Đậu mới nói như vậy. Trong tổ thi đấu của mình tôi với thành tích bất bại đã vượt qua vòng loại, vòng sau ngoài tôi còn có Quảng đông Dương Quan Lân, Bắc kinh Hầu Ngọc Sơn, Thượng hải Hà Thuận An, Triết giang Lưu Ức Từ và Hồ bắc Lý Nghĩa Đình. Như vậy mỗi người phải đánh 5 lượt, mỗi lượt 2 ván phân tiên hậu.
Lượt đầu tiên tôi gặp Hầu Ngọc Sơn, ván đầu tôi hậu thủ giành thành thắng lợi, sang ván 2 tôi đánh bình ổn, hòa cờ, nhẹ nhàng giành hai điểm. Như vậy, tôi rất hài lòng với vòng 1. Dương Quan Lân với 1 thắng 1 hòa Hà Thuận An cũng giành hai điểm. Vòng 2 tôi gặp Lưu Ức Từ. Trong ván 1 tôi đưa ra biến mới pháo 5 bình 6, và sau hai mươi mấy nước tôi giành được thắng lợi. Ván 2, tôi chủ đánh hòa, nhưng rất tiếc đã đi nhầm, đành nhận thua, nếu như không thua ván này, về sau rất nhiều chuyện đã không xảy ra. Hòa Lưu Ức Từ tôi chỉ giành được 1 điểm. Trong khi đó Dương Quan Lân với 1 thắng 1 hòa đã kích bại Hầu Ngọc Sơn, đoạt đc 2 điểm. Vòng 3, tôi gặp Lý Nghĩa Đình, cả 2 ván đều hòa nên cũng chỉ có thêm 1 điểm. Tại vòng này, Dương Quan Lân 1 thắng 1 hòa Lưu Ức Từ giành thêm 2 điểm. Vòng tiếp theo tôi gặp Dương Quan Lân. Lúc này trên khắp các mặt báo đều nói Dương chắc chắn giành chức vô địch.
Khi ăn điểm tâm sáng ngày hôm đó, phóng viên của tờ “Bắc kinh vãn báo” nói: “lão Dương à, kỳ nghệ của tiểu vương cao lắm, thắng Lưu Ức Từ trong vòng hai mươi mấy nước, ông nên cẩn thận mới được”. Và Dương Quan Lân đã trả lời: : “kỳ nghệ của tiểu vương cao, cao hơn xưa rất nhiều, nhưng muốn thắng tôi thì cần phải ba năm nữa”
Ván đầu tiên tôi hậu thủ, Dương cũng chẳng muốn xảy ra chuyện ngoài ý muốn, nên nhẹ nhàng hòa cờ. Ván 2 tôi đi tiên và lại sử dụng biến chiêu trong ván thắng Lưu Ức Từ nhưng Dương đã có chuẩn bị cũng đã đưa ra biến mới. Ván này kéo dài hơn trăm nước, cuối cùng tôi với xe pháo tốt đã thắng xe mã tốt của Dương. 3 giờ trước Dương còn nói tôi muốn thắng Dương còn cần 3 năm nữa, Dương đâu ngờ với tân biến của tôi Dương chuẩn bị chưa đủ, tới lúc ăn tối không thấy Dương đâu, cũng không biết Dương đi đâu.
Ván cuối cùng tôi gặp Hà Thuận An, Dương gặp Lý Nghĩa Đình. Ván đầu tôi nhẹ nhàng hòa Hà, trong khi đó Dương lại thua Lý. Lúc này bên ngoài đã lan truyền tin tôi sẽ đoạt chức vô địch. Bởi vì, trong 2 ván buổi chiều chỉ cần có 1 ván hòa là tôi vô địch. Lúc này, tôi rất hưng phấn, bởi không thể ngờ được chức vô địch lại gần mình tới vậy. Khi đó, Mã Khoan tới tìm tôi và nói: “chúc mừng ông, lần này ông nhất định đoạt chức vô địch”. Tôi bèn hỏi: “vì sao thế?”. Mã bèn trả lời: “Hà Thuận An bây giờ đã chẳng còn bụng dạ để đánh, có đánh kiểu gì ông ta cũng thứ 6. Ông không biết đấy thôi, quan hệ giữa Hà và Dương rất không tốt, Hà không thể liều mạng vì Dương”. Tôi nói: “Vậy sao”. Mã nói xong, còn bày thêm biến và nói: “Hà nếu đi ngũ thất pháo thì ông đi bình phong mã bình pháo tính xe, ông ta đè mã, ông thoái pháo đánh xe, ông ta vừa bình xe thì ông thoái mã oa tâm, ông ta “một tróc một đánh” ông, hai bên bất biến thành hào”. Lúc đó, tôi cho rằng ý này thật hay!
Lúc thi đấu buổi chiều, quả nhiên Hà đi ngũ thất pháo. Tôi cũng đi bình phong mã, thoái pháo đánh xe, khi Hà đi xe 3 bình 4, tôi vốn định lên sỹ cho bình ổn, nhưng tôi theo lời Mã Khoan nói đã thoái mã oa tâm, Hà bình xe tróc pháo, tôi tiến mã đánh xe, tôi nghĩ hòa cờ. Đột nhiên Hà đổi biến, thoái xe về hà, vốn là hai bên bất biến thành hòa, ông ta đổi biến, tôi lập tức cảm giác có gì đó không đúng, thoái mã làm gì, nên lên sỹ. Đầu óc bỗng nhiên trống rỗng chẳng nghĩ được gì..
Giờ hối hận thì có tác dụng gì, ván cờ này đến cuối cùng tôi vẫn không rõ vì sao thua. Sau này, tôi mới biết có người đã đến trước mặt Hà, cầu sự giúp đỡ của Hà Thuận An, hi vọng Dương Hà hòa hảo, người ấy nói với Hà: “nhất định ông phải giúp vụ này, nếu để tiểu vương vô địch, làng cờ phương nam còn mặt mũi nào”. Mã Khoan và Hà quan hệ rất tốt, cho nên Mã mới tới tìm tôi cho ăn “mật ngọt”. Người đó cũng tìm La Thiên Dương, sư phụ của Lý Nghĩa Đình kể ra sự tình, hi vọng Lý có thể “buông” ván cờ này, bởi vì khi sức cờ không chênh lệch nhiều, muốn hòa cũng không phải là khó khăn, nhưng Lý không muốn “buông” ván cờ này, bởi nếu thắng Lý có thể đoạt Á quân, còn hòa chỉ đứng thứ 4, nên Lý đã nói không thể buông. Vào ván đấu, Dương đã 1 xe đổi 2, làm Lý không còn cơ hội thắng, kết quả cuối cùng Dương thắng và đã đoạt chức quán quân. Như vậy là vịt quay đã đến miệng tôi còn vụt bay mất. Trong buổi tiệc mừng chức vô địch do tờ tượng kỳ Quảng châu tổi chức, món ăn chính là “vịt quay”, lúc đó tôi đâu có biết “vịt quay” có ý nghĩa gì, sau này tôi biết được rất nhiều chuyện, nhưng biết làm sao được?
Hết hồi 7, còn tiếp...
Phần khai cục ván Hà thắng tôi
1. pháo 2 bình 5 mã 8 tiến 7
2. mã 2 tiến 3 mã 2 tiến 3
3. xe 1 bình 2 xe 9 bình 8
4. mã 8 tiến 9 tốt 7 tiến 1
5. xe 2 tiến 6 pháo 8 bình 9
6. xe 2 bình 3 pháo 9 thoái 1
7. pháo 8 bình 7 pháo 9 bình 7
8. xe 3 bình 4 mã 7 thoái 5
Nước thứ 8 hậu có thể đi sỹ 4 tiến 5, diễn biến sau đó cục diện sẽ bình ổn. Trong thực chiến, tiên đi xe 4 tiến 2, hậu pháo 2 thoái 1. Lúc đó nếu tiên xe 4 thoái 1, hậu pháo 2 tiến 1, theo quy định khi đó, “hai đánh một hoàn đánh, hai bên bất biến thành hòa”. Trong thực chiến tiên đã không thoái xe 1 mà đi xe 4 thoái 4, diễn biến tiếp theo tiên ưu.Lần sửa cuối bởi nghiadiamusuong, ngày 13-12-2010 lúc 07:37 PM.
Chúng tôi khiêng anh về qua sông Đăk BLa
Mưa tầm tã trên thân anh đẫm máu
Trận đánh chưa xong, mắt anh nhìn đau đáu
Lần cuối cùng bầu trời Kon Tum
Hồi ký của Vương Gia Lương
Đánh dấu