Kết quả 1 đến 10 của 36
Threaded View
-
04-10-2010, 12:10 PM #9
Anh Trí quả là 1 tay cự phách. Cờ, toán, sử cái gì cũng biết và biết khá sâu. Đã là tranh giành quyền lực thì phải có đổ máu, anh em trong nhà còn kéo bè kết đảng bên ngoài về giết nhau nữa là "anh em xã hội" như Lê Hoàn, Nguyễn Bặc, Đinh Điền.
Nếu Đinh Bộ Lĩnh anh hùng thành lập 1 đạo quân dẹp loạn 12 sứ quân mà không dựa hơi nhà Ngô Quyền thì chắc quần hùng cũng phải phục thôi. Nhưng ông lại dùng chiêu "chăm sóc vợ thằng bạn mới qua đời" như anh Trí nói ở trên thì anh em sao phục được
Anh em chí cốt từ thời "tiền khởi nghĩa" lúc khó khăn thì đoàn kết, nhưng khi thành công rồi, ông thì làm vua, tôi thì làm quan (dù có là quan gì đi nữa thì 2 bên lúc này là nghĩa vua tôi, là 2 đẳng cấp khác biệt hoàn toàn thể hiện rõ nhất ở câu "quân xử thần tử, thần bất tử bất trung").
Ông cha ta có câu "nhân quả tuần hoàn", bộ tướng Lê Hoàn của ông dùng đúng chiêu đó để "xin" của ĐBL cái ngôi vua mà ông mất nhiều tâm huyết mới dành được.
Mọi người so sánh Lê Hoàn với Nguyễn Bặc, Đinh Điền và nói thời loạn 12 sứ quân Nguyễn Bặc có thể coi là phó tướng của Đinh Bộ Lĩnh thì lúc đó Lê Hoàn chỉ là tướng dưới quyền nên không thể so sánh với Bặc được. Theo em suy nghĩ như vậy hoàn toàn sai. Có những người không có tố chất lãnh đạo, cả đời chỉ làm phó thì ngon, cho lên làm trưởng là doanh nghiệp thua lỗ, đi bụi ngay. Thể hiện rõ nhất khi Nguyễn Bặc lôi kéo các tướng lĩnh khởi nghĩa bị Lê Hoàn đập tan thì biết tài ai hơn ai rồi.
Thôi thì cờ đến tay ai người đó phất. Lê Hoàn thành công trong cuộc chiến chống Tống nhưng chẳng thấy ai nhắc đến con mắt nhìn người của Thái hậu Dương Văn Nga. Tại sao bà chọn Lê Hoàn để "cặp" và giúp đỡ trong việc bảo vệ ngôi vua khi có nội chiến (chắc bà cũng có đóng góp không nhỏ trong công cuộc chống Tống của Lê Hoàn).
Trong các cuộc tranh giành quyền lực trong sử sách nước ta, em thấy cả tiền Lê và hậu Lê đều vô cùng phức tạp. Nhưng có lẽ thời tiền Lê có ý nghĩa tích cực hơn vì đã tìm ra được Lê Hoàn với cuộc chiến chống Tống thành công còn Hâu Lê lại tái hiện hình ảnh của vụ trọng án Đinh Bộ Lĩnh hic hic.
Giá như văn học Việt nam có những tác phẩm Tam Quốc, Thủy Hử, Tùy Đường, Nhạc Phi ... thì có lẽ những lớp hậu bối như chúng ta có được chút hiểu biết thêm về sử sách nước nhà qua các tình tiết chứ không phải những con số khô khan như các cháu học sinh vẫn đang nhồi nhét ở cấp 2 & cấp 3.
Ôi giá như ....Ta bỏ giang sơn tìm người đẹp
Ai ngờ người đẹp thích giang sơn
Lê Hoàn, Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Đỗ Thích, ai anh hùng, ai tiểu nhân?
Đánh dấu