7- Đoàn Việt Nam tham dự ASIAD:



Danh sách đoàn thể thao Việt Nam tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT châu Á lần thứ 16 tại Quảng Châu – Trung Quốc từ ngày 12 đến 27-11-2010 đã được chính thức công bố.



Đoàn thể thao VN dự Asiad 16 bao gồm 392 thành viên (trong đó có 260 VÐV), tham dự thi đấu ở 29 môn thi (trên tổng số 42 môn của đại hội). Hai đội tuyển đông nhất là bóng đá nam (29 người) và bóng đá nữ (26 người). Các môn thi đấu mà đoàn TTVN tham gia kỳ này gồm: bóng đá (nam, nữ), cầu mây, cầu lông, taekwondo, karatedo, judo, billiards&snooker, bóng bàn, xe đạp, quần vợt, bắn súng, bắn cung, bắn đĩa bay, cử tạ, đấu kiếm, bơi, nhảy cầu, điền kinh, khiêu vũ thể thao, thể dục dụng cụ, quyền Anh, cờ vua, cờ tướng, Rowing, Canoeing, wushu, bóng chuyền, gofl.




Việt Nam đặt mục tiêu giành 4 đến 6 HC vàng ở ASIAD 16 để nằm trong top 20 bảng tổng sắp huy chương. Các môn nhiều hy vọng vàng của Việt Nam gồm cờ vua, cờ tướng, bắn súng, karatedo, taekwondo, billiards-snooker... Ở ASIAD Doha (Qatar) 2006, Việt Nam góp mặt với 247 VĐV và giành 3 HC vàng (hai cầu mây, một karate), 13 HC bạc và 7 HC đồng, đứng thứ 19. Tại ASIAD 2002, Việt Nam thành công với 4 tấm HC vàng (thể hình, billiards, và 2 của karatedo) để giành vị trí trong top 15 - cao nhất trong lịch sử tham dự Á vận hội, dù chỉ có 125 VĐV tranh tài.


So với số lượng dự kiến (khoảng 500 thành viên) thì danh sách đoàn TTVN tham dự kỳ Á vận hội này đã được cắt giảm rất đáng kể. Theo đó, các môn thi đấu bám sát hơn với thực chất cạnh tranh huy chương cũng như khả năng học hỏi, cọ xát, nâng cao trình độ từ các cuộc đấu tại đại hội. So với các kỳ trước đây, đoàn TTVN tham dự Á vận hội lần này đông nhất.



Tại Asiad 15 (Doha, Qatar năm 2006), đoàn TTVN khi ấy có 354 thành viên, thi đấu ở 25 môn thể thao. Chỉ tiêu của đoàn TTVN tại kỳ đại hội trước là giành được từ 7-10 HCV. Tuy nhiên, Đoàn Việt Nam chỉ giành được 3 tấm HCV, trong đó có tới 2 chiếc ở môn cầu mây. Theo đánh giá của giới chuyên môn, rất khó hy vọng rằng đội cầu mây nữ sẽ lặp lại thành tích ấn tượng 4 năm trước, bởi trong các cuộc so tài với Thái Lan gần đây, phần bất lợi thường thuộc về phía chúng ta.