Kết quả 1 đến 10 của 51
Chủ đề: Bí mật của vị thần Thời Gian.
Threaded View
-
06-05-2013, 02:04 AM #3
...2. Sau khi tốt ngiệp đại học, Einstein đã mất gần hai năm khó khăn trong việc tìm một vị trí giảng dạy, cuối cùng bố của Marcel Grossmann nhờ quen biết với giám đốc cục sáng chế đã giúp ông làm việc tại Bern, ở Cục liên bang về sở hữu trí tuệ, cục bằng sáng chế, với vị trí là người kiểm tra các bằng sáng chế. Ông đánh giá các sáng chế cho các thiết bị điện từ. Năm 1903, ông vào biên chế lâu năm của Cục sáng chế Thụy sĩ, mặc dù ông đã vượt qua sự đề bạt cho đến khi ông "nắm bắt được công nghệ máy móc".
Nhiều công việc của ông tại Cục liên quan đến câu hỏi về sự truyền tín hiệu điện và sự đồng bộ hóa cơ-điện của đồng hồ, hai vấn đề kĩ thuật xuất hiện rõ ràng trong các thí nghiệm tưởng tượng mà đã dẫn Einstein tới kết luận quan trọng về bản chất của ánh sáng và sự liên hệ mật thiết giữa không gian và thời gian. Và từ đây đã dẫn tới việc Einstein dùng con mắt thiên tài của mình nhận ra một điều kỳ quặc : Thời gian không đồng nhất tại mọi nơi đối với mọi vật. Và ông cũng đã nhìn ra một mối liên hệ đáng kinh ngạc giữa thời gian và không gian. Ông đã làm đảo lộn quan niệm của chúng ta về thực tại, về việc thời gian không tồn tại độc lập và đồng nhất. Hãy xem một ví dụ của ông để thấy rằng thời gian có thể co giãn tùy thuộc vào vị trí và tốc độ của bạn :
Có một đoàn tàu hỏa đang chạy từ phía A tới B với vận tốc 100km/h. Trong 1 toa tàu có 1 anh A đứng ở cuối toa và anh B đứng ở đầu toa. Một người cầm chiếc bật lửa C nằm đúng giữa A và B và bật lửa. Đối với người bật lửa, ánh sáng từ ngọn lửa phát ra sẽ tới A và B cùng 1 lúc bởi vì khoảng cách giữa ngọn lửa tới A và B là bằng nhau.
Nhưng đúng lúc đó trên sân ga có 1 cô gái trẻ đang đứng đợi tàu và toa tàu chạy ngang qua cô gái trẻ khi ngọn lửa được bật lên, đối với cô gái đó ,ánh sáng của ngọn lửa sẽ tới anh A trước khi tới anh B. Bởi vì anh A đang chạy tới phía ngọn lửa với vận tốc 100km/h. Còn anh B đang rời xa tia sáng với cũng tốc độ đó của chiếc tàu hỏa.
Như vậy rốt cục thực tế là sao? Câu trả lời là cả 2 đều đúng. Bởi vì thực tế là gì còn phụ thuộc vào vị trí và vận tốc của bạn ở đâu trong vũ trụ. Nhờ phát hiện thú vị này, Einstein đã đi tới công bố chấn động của mình: Thời gian là chiều thứ 4 của 1 kết cấu 4 chiều Không Thời. Thời gian có thể bị tác động bởi hoạt động xảy ra trong không gian.
Hãy xem xét một thực tế đáng ghét :Tôi đang ngồi trong công viên, trên 1 chiếc ghế đá. Cách tôi 20m có 1 người chuẩn bị đạp xe về phía tôi.Khi anh ta chưa chuyển động, thời gian của chúng tôi là như nhau. Nhưng khi anh ta chuyển động về phía tôi, thời gian của anh ta trôi chậm hơn của tôi ( sự chênh lệch này là siêu nhỏ, con người không thể cảm nhận được) Và khi anh dừng lại trước tôi, tốc độ thời gian của chúng tôi lại như nhau.Có điều người này và tôi đã trải qua 1 khoảng thời gian không bằng nhau. Anh ta vừa chậm lại so với tôi 1/ tỷ tỷ giây gì đó. Điều này chỉ có thể kiểm chứng khi các nhà khoa học dùng đồng hồ nguyên tử Xizi làm thí nghiệm )
Trên trái đất chúng ta không cảm thấy khó chịu về sự chênh lệch thời gian này.Nhưng trong vũ trụ thì nó lại là chuyện lớn.Và nó là thực tế ! Trong vũ trụ ,Bây Giờ của người này có thể là Quá Khứ của người kia.Hãy xét trường hợp sau. Tưởng tượng có 1 hành tinh với nền văn minh xấp xỉ loài người cách trái đất 10 tỷ năm ánh sáng. Có một anh chàng trên hành tinh đó chuẩn bị đạp xe về phía tôi. Giả sử lúc anh ta chưa chuyển động, Bây Giờ của tôi và của anh ấy là như nhau.Nhưng nếu anh đạp chiếc xe đó về phía tôi, Bây Giờ của anh ấy lại là quá khứ của tôi vài năm trước. Nhưng nếu anh ta đổi hướng đạp xe 180 độ, anh ta sẽ đạp xe về tương lai của tôi, càng đạp xa, anh ta càng tồn tại cùng thời với tương lai tôi . Như vậy rõ ràng trong vũ trụ, Quá khứ ,hiện tại và tương lai tồn tại song song với nhau. Quá khứ chưa hẳn đã qua ,tương lai chưa hẳn là chưa xảy ra. Và Hiện Tại thực chất chỉ là ảo tưởng dài lê thê... thời gian thật ra không đơn giản như chúng ta vẫn hình dung thấy từ trước đến nay...Lần sửa cuối bởi nhachoaloiviet, ngày 06-05-2013 lúc 12:07 PM.
Trời cho bao năm để rong chơi...?
Đến khi gặp người, chân rã rời...!
Bí mật của vị thần Thời Gian.
Đánh dấu