ĐỌC CHUỖI BÀI LIÊN QUAN ĐẾN TƯ DUY TÍCH CỰC RẤT NHỨC ĐẦU. NHƯNG KHI ĐỌC XONG, BẠN SẼ CẢM NHẬN ĐƯỢC GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI CHO BẠN VỚI ĐIỀU KIỆN BẠN PHẢI NGẪM VỀ NÓ.

Tư duy tích cực và các vấn đề xã hội

Chào các bạn,

Khi nói đến tư duy tích cực, chúng ta luôn lấy tĩnh lặng làm gốc rễ. Và “tĩnh lặng” thường đưa đến câu hỏi, “Phải chăng tĩnh lặng là chai đá trước những vấn đề xã hội tràn ngập quanh ta?”
Câu hỏi này thường đến từ người chưa bao giờ thực hành tâm tĩnh lặng đúng cách, vì người đã thực hành đúng cách thì đã biết câu trả lời và đã không hỏi như thế.

Nếu thực hành đúng cách tâm tĩnh lặng luôn luôn có nhiều từ tâm, nhiều nhân ái. Chúng ta đã nói ba yếu tố thực hành tĩnh lặng quan trọng nhất là “khiêm tốn, thành thật, nhân ái” và 2 phương cách thực tập thường xuyên là “thiền định và cầu nguyện”, tất cả những điều này tạo cho tâm tĩnh lặng có từ tâm rất lớn.
Hoặc là nhìn vào Con Đường Bồ Tát ta cũng thấy ngay. Con Đường có tám lằn: Bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, và trí tuệ. Bố thí và nhẫn nhục chính là nhân ái, yêu người.
Truyện "không có từ tâm” trong sách 101 Truyện Thiền nói lên điểm này một cách sinh động:
Một người phụ nữ ở Trung Quốc đã cấp dưỡng một vị sư hơn 20 năm. Bà đã làm một chòi nhỏ cho sư và lo việc ăn uống khi sư thiền định. Cuối cùng bà thắc mắc là không biết vị sư đã tiến bộ được gì trong suốt bao nhiêu năm.
Để tìm câu trả lời, bà nhờ một cô gái đầy ham muốn giúp một tay. “Vào ôm ông,” bà bảo cô gái, “rồi hỏi đột ngột: ‘Làm gì bây giờ?’ “
Cô gái vào gặp sư và, chẳng nề hà gì, đến vuốt ve sư, hỏi sư phải làm thế nào về việc đó.
“Một cây mọc trên tảng đá trong mùa đông,” vị sư trả lời đầy thi vị. “Chẳng nơi đâu có hơi ấm.”
Cô gái trở về và báo cáo lại điều sư nói.
“Nghĩ đến việc tôi nuôi ông này cả 20 năm!” bà than một cách giận dữ. “Ông ta chẳng tỏ vẻ gì quan tâm đến nhu cầu của cô, chẳng hề muốn giải thích tình trạng của cô. Ông ta không cần phải đáp lại ham muốn, nhưng ít ra ông ta cũng phải tỏ lộ được một tí từ tâm.”
Bà liền đi ngay đến chòi của vị sư và đốt nó.
Truyện này muốn nói rằng ngay cả người tu học cũng có thể đi lạc lối—thay vì phát triển từ tâm thì người ta có thể tập “Thiền” để lòng mình chai đá, thành đui mù trước những hiện tượng trước mắt, và không còn xúc cảm gì được với những vấn đề của thế nhân. Đó không phải là Thiền.
Trái tim tĩnh lặng của Thiền là mặt nước hồ tĩnh lặng trong trẻo, chỉ một hòn sỏi nhỏ roi vào là mặt hồ nhận ra được sự hiện diện của hòn sỏi trong những vòng sóng lăn tăn. Người tập tĩnh lặng đúng hướng luôn luôn rất nhậy cảm về tâm tình và cảm xúc của người khác cũng như những vấn đề của xã hội xảy ra trước mắt.
Nhưng tâm tĩnh lặng chẳng nhảy choi choi hò hết mỗi khi thấy một vấn đề. Điều đó không có nghĩa là tâm tĩnh lặng chẳng làm gì cả. Thường là trước những vấn đề xã hội lớn, tâm tĩnh lặng thấy được chiều sâu của vấn đề và chiều sâu của các vấn đề xã hội thường nằm sâu trong trái tim con người, nên tâm tĩnh lặng giải quyết các vấn đề xã hội bằng những việc nhẹ nhàng đi sâu vào trái tim con người.
Tâm tĩnh lặng cũng thấy xa hơn tâm xung động nên thường biết lúc nào nên làm gì, thay vì đùng đùng bạo động như tâm xung động.
Tâm tĩnh lặng thấy được điều người khác không thấy nên thường đi con đường người khác không hiểu.
Tâm tĩnh lặng không biết sợ hãi, không biết a dua, nên con đường nhiều khi là đơn độc và khác thường.
Tâm tĩnh lặng lại có từ tâm vô điều kiện nên thường đi con đường từ tâm yêu ái.
Chính vì các đặc tính này mà tâm tĩnh lặng thường bị người hiểu lầm chai đá. Nhưng có sự khác biệt như ban ngày và ban đêm giữa tâm tĩnh lặng và tâm chai đá.
Chúng ta nghe nói Bồ Tát có tâm tĩnh lặng và Bồ Tát vô lượng từ bi. Tĩnh lặng và từ bi tự nhiên đi đôi với nhau. Nếu bạn tĩnh lặng đương nhiên là bạn từ bi, chẳng cần phải cố gắng từ bi.

Ngược lại trái tim chai đá sợ hãi đời sống, cố tình đóng cửa chính trái tim và ngũ quan đối với đời sống này, không biết đến đời sống này, không quan tâm gì đến đời sống này, và không quan tâm đến ai.
Có sự khác biệt rất lớn giữa tâm tĩnh lặng và tâm chai đá. Nhưng chỉ có một cách để bạn biết được sự khác biệt đó: Bạn phải thực tập tâm tĩnh lặng đúng cách và bạn sẽ trực nghiệm được rằng tâm bạn càng tĩnh lặng bạn càng có nhiều từ tâm.

Chúc các bạn một ngày nhiều từ tâm.

(ST)