Kết quả 1 đến 10 của 26
Chủ đề: Lấy bất biến ứng vạn biến
Threaded View
-
11-03-2011, 05:10 PM #10
Một dạo nọ, Phật tổ cùng các chúng để tử tạm gác lại chuyện kinh kệ cùng nhau xuống núi vân du bốn bể tìm hiểu sự tình dân chúng.
Sau bao ngày hành hương, Phật tổ và các đệ tử đến một bến sông, sông rộng, nước chảy xiết,tất cả dừng chân chờ đò. Bỗng một đệ tử chỉ tay cho mọi người thấy một vị đạo sĩ tay bấm quyết, miệng niệm chú rồi nhún mình một cái bay vèo sang bên kia sông, các đệ tử ai nấy đều trầm chồ thán phục...một đệ tử lại gần Phật tổ hỏi:
- Thưa thầy...chúng con có thể làm được như vị đạo sĩ kia không ạ ?
Phật tổ chỉ khẽ mỉm cười rồi chắp tay nhắm mắt không nói gì cả.
Sau khi đò đưa tất cả mọi người qua bên kia sông thì đoàn người lại gặp vị đạo sĩ nọ,vị đạo sĩ đang ngồi lầm rầm niệm chú tay bắt quyết. Phật tổ lại gần vị đạo sĩ nọ rồi ôn tồn hỏi :
- Thưa Đạo sĩ...ngài có thể cho chúng đệ tử được biết để có được công phu như ngài thì phải mất bao lâu không ạ?
- Kha !...Kha !!...Kha !!! - Vị Đạo sĩ vuốt râu cười ngạo ngễ - Để luyện được công phu như của ta thì người trần các người phải luyện cả đời, còn ta thì chỉ 40 năm là đã luyện thành.
Phật tổ hỏi xong bèn cám ơn rồi cùng các đệ từ tiếp tục hành hương...Đi độ một đoạn Phật tổ bèn thở dài nói :
- Ta chỉ mất có 5 hào là đưa được hàng trăm người qua sông, còn vị đạo sĩ nọ để qua được con sông vừa rồi đã phải mất 40 mươi năm ròng mới qua nổi...quả là Thiện tai !! Thiện tai !!!
Lấy bất biến ứng vạn biến



Trả lời kèm Trích dẫn


Đánh dấu