Kết quả 1 đến 5 của 5
Chủ đề: Đặc tính thi ca
Threaded View
-
23-06-2011, 09:01 AM #3

(chân dung của Bùi Giáng xưa)
Theo dòng thơ của "PhiHuong" về cố thi sĩ họ Bùi, qua đây tôi xin trích gửi tặng các bạn vài bài lục bát tứ tuyệt - một loại đặc sản không lẫn vào đâu được của ông mà nhiều người có nói: "Ông viết thơ, làm thơ cứ như ta lấy cái gì đó từ trong túi ra vậy". "Ngủ ra thơ. Thở ra thơ. Ði ra thơ. Ðứng ra thơ. Chứ không phải nghĩ thơ, làm thơ." Đặt bút là viết và viết một mạch không ngừng. Phải chăng đây là một thiên tài hiếm thấy vậy!
Từ giã
"Người mộc mạc trái tim cũ kỹ
Với hai tay bắt lộn vòm trời
Chiều qua mang một cõi đời
Đi về lẽo đẽo giữa đời đi qua…"
Rong chơi
"Ngao du tuế nguyệt thập thành
Nắng mưa chìm nỗi đã đành lâm ly
Hoàng hôn vĩnh dạ thuận tùy
Bình minh tái tặng nhu mỳ cho em. "
Mai sau em về
"Em về mấy thế kỷ sau
Nhìn trăng có thấy nguyên màu ấy không?
Ta đi còn gởi đôi dòng
Lá rơi có dội ở trong sương mù..."
Áo xanh
Tuổi thơ em có buồn nhiều
Thì xin cứ để bóng chiều đi qua.
Biển dâu sực tỉnh giang hà
Còn sơ nguyên mộng sau tà áo xanh.
Nhưng, có lẽ lời tự giới thiệu bằng thơ sau đây của ông mới là “tuyệt diệu hảo từ” khi "quê nhà chỉ còn là giấc mộng đã qua, thân thế cũng chỉ là một nỗi đời hư huyễn":
"Hỏi tên? Rằng biển xanh dâu
Hỏi quê? Rằng mộng ban đầu rất xa
Gọi tên là một hai ba
Ðếm là diệu tưởng, đo là nghi tâm..."
Hay:
Hỏi rằng người ở quê đâu
Thưa rằng: tôi ở rất lâu quê nhà.
(Ðó là vô căn Bùi Giáng)
Nói về ông là nói về cả 1 kho tàng "lục bát tứ tuyệt". Trong đó có hai câu (2 câu ông viết về Thúy Kiều mà mãi sau này khi nhắc về ông người ta thường nhớ ngay ra rằng:
"Em về giũ áo mù sa
Trút quần phong nhụy cho tà huy bay"
Đúng là "Bùi Giáng"! Thơ của ông chỉ để cảm nhận. Quả là khó hiểu quá, phải không?!!! Chính điều đó làm ra một "Bùi Giáng" tuyệt vời!Lần sửa cuối bởi Johnny, ngày 23-06-2011 lúc 09:35 AM.
"Người ngồi giữa cuộc đổi thay,
Nghe sông núi cạn phút giây vô thường."
Đặc tính thi ca



Trả lời kèm Trích dẫn


Đánh dấu