Kết quả 1 đến 2 của 2
Threaded View
-
01-07-2013, 02:07 PM #2
Ung thư vú & Lynch Syndrome (continued)
Khi bị ung thư vú, quý bà nên tránh các chất béo. Nhất là những người có Estrogen Receptor-positive. Quý vị chỉ nên chọn non-fat milk. Khi bạn uống sữa béo, nó sẽ tăng lượng insulin, tăng estrogen lên, dễ làm tình trạng ung thư nặng hơn. Nói chung, ta nên tránh những đồ có nhiều chất mỡ.
Mới đây cô Angelina Jolie quyết định cắt bỏ 2 cái ngực là vì cô ấy thử cái test LYNCH thấy cô ấy có gene BRCA. Thường những người có gene BRCA thì có tới 87% sẽ bị ung thư vú và 50% bị ung thư buồng trứng. Chỉ có 12% ở người phụ nữ Hoa Kỳ là có gene này. Tức là 100 người phụ nữ Hoa Kỳ thì có 12% là ung thư vú. Người phụ nữ Viet Nam chúng ta bị ung thư vú nhiều hơn các sắc dân Đông Nam Á khác có thể là do hậu quả sau chiến tranh VN, gây ra bởi chất độc màu da cam. Trong trường hợp của cô Jolie chúng ta phải hiểu rằng trong gia đình cô ta có nhiều người chết vì ung thư vú, họ hàng, mẹ cô ấy cũng chết vì ung thư vú và buồng trứng sau 10 năm. Khi cô lớn lên, mẹ cô ấy chết. Do đó cô bị ám ảnh và muốn tránh tình trạng bị giống như mẹ cô ấy. Vì thế cô ta mới miễn cưỡng quyết định như thế. Thật là tội nghiệp.
Chúng ta có thể kiểm tra xem mình có nguy cơ bị Lynch Syndrome hay không. Theo hội ung thư Hoa Kỳ thì chỉ làm test này nếu:
1. Trong gia đình anh chị em ruột thịt, kể cả con trai, có người bị ung thư vú dưới 50 tuổi.
2. Họ hàng gần bị ung thư vú (cô dì, bà nội, bà ngoại).
3. Nếu ai trong họ gần vừa bị ung thư vú và ung thư buồng trứng.
4. Nếu có ai trong gia đình bị ung thư cả hai bên, hoặc ung thư buồng trứng.
5. Nếu bạn thuộc dòng họ ashkenazi jewish.
6. Nếu trong gia đình có người trẻ tuổi bị ung thư ruột, và những ung thư khác.
7. Nhiều hơn một thế hệ trong gia đình bị ảnh hưởng bởi 1 loại ung thư.
Lynch tumors bao gồm: ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, bao tử, ruột, thận, gan, não.
BRCA 1 & BRCA 2 là hai gene thuộc loại tumor suppressors (đè sự phát triển của bướu). Khi hai gene này bị đột biến, sẽ tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng. Trường hợp của cô Jolie, biết đâu cô ta cũng cắt luôn cả buồng trứng cũng không chừng?!
Nếu bạn rơi vào trường hợp trên, bạn có thể uống thuốc tamoxifen, Evista và khám thường xuyên. Trong trường hợp của cô Jolie, cô ấy cắt cả hai bên là phương án khả thi, nhưng hơi bạo. Có điều là khi bị ung thư vú thì cũng có 50% bị ung thư buồng trứng khi có gene BRCA mutation. Ung thư buồng trứng vốn là silent killer (kẻ giết người thầm lặng). khi chúng ta khám phá ra thì đã trễ rồi. Có điều là cắt buồng trứng đi thì sẽ làm chúng ta mau già, nhưng chúng ta có thể dùng hormone therapy để khắc phục tình trạng trên kia mà.Lần sửa cuối bởi Tontu, ngày 01-07-2013 lúc 03:58 PM.
Người vô minh không phải là người không có tri thức mà là người không biết chính mình.
- Krishnamurti -
Bản Tin Y Tế: Breast Cancer, Prostate Cancer, Ectopic Pregnancy & Others
Đánh dấu