Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Cà phê Đen II
Close
Login to Your Account
Kết quả 1 đến 10 của 1170

Chủ đề: Cà phê Đen II

Threaded View

  1. #10
    Ngày tham gia
    Oct 2010
    Bài viết
    1,270
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Hai tuần nay tôi thường theo dõi tin tức về vụ tuyết lở tại đỉnh Everest phía bên Nepal (phía bên kia của đỉnh Everest là Tây Tạng), trận tuyết lở này xáy ra vào ngày 18 tháng 4, và có 16 người Sherpas chết (13 chết, 3 mất tích luôn trong tuyết).


    Đây là hình thác tuyết Khumbu (Khumbu Icefall), 5400 mét, chổ tuyết lở.




    Gọi là thác tuyết (icefall) vì những đóng tuyết vĩ đại này không nằm im, nó đang chuyển động từ trên xuống dưới như một thác nước, chỉ là ở mức độ chậm hơn, vài trăm mét một năm. Muốn leo lên đỉnh Everest, 8800 mét, từ phía Nepal phải qua ngõ này.






    trong đoạn phim trên chúng ta thấy trên đoạn đường này có rất nhiều kẽ nức lớn trong băng đá mà họ phải đặt thang để bước qua, cùng đó những sợi dây thừng đã được đặt sẵng để những người leo dùng khi lên xuống nơi này. Mỗi người muốn leo lên đỉnh Everest phải tốn chừng 40 ngàn đến 70 ngàn đô la trả cho các công ty dịch vụ leo núi Everest, và phải luyện tập một thời gian dài, tuy nhiên như đoạn phim trên cho thấy ngõ độc đạo này cũng rất có nhiều người lên xuống đến nỗi phải đứng chờ.

    Shepa là thổ dân sinh sống tại vùng Everest, vài trăm năm trước tổ tiên cùa họ di dân từ Tây Tạng qua vùng Everest phía Nepal, vì sống ở đây lâu đời nên họ rất quen khí hậu tuyết; hồng huyết cầu của họ có thể dự trử được nhiều oxy hơn người bình thường đều này rất quan trọng vì trên độ cao kinh khũng này không khí rất loãn và đã có rất nhiều người, dù trã vài chục ngàng đô, tập luyện thời gian dài, khi lên đến đây thở không nổi và phải cuối đầu lết xuống (hoặc được khuân xuống).

    Đoạn phim sau đây cho thấy công việc của những người Sherpa:



    Nói chung họ làm tất cả những việc nặng nhọc. Đi trước dựng lều, đồ ăn, vác dụng cụ, đặt thang qua những kẻ nức băng đá, đặt dây, v.v... Người leo chỉ mang ba lô đồ dùng của mình thôi.

    Mỗi năm có chừng 3 tháng có thể leo lên dỉnh Everest, từ tháng 4 đến tháng 6, trong khoản thời gian này một người Sherpa làm được chừng 6000 đô la để nuôi gia đình nguyên năm. Việc làm rất cực và nguy hiểm nhưng vì cần tiền họ phải làm thôi.


    Ngày 18 tháng 4 vừa rồi, trong khi đám người Sherpa dọn đường trước cho khách leo núi Everest tại ngỏ Khumbu thì tuyết lở -- 13 người chết được mang về, 3 người mất tích trong băng tuyết.



    Sau trận tuyết lở này những người Sherpa đồng ý không leo đỉnh Everest mùa leo 2014. Vừa để tỏ lòng thành kính các đồng bạn vừa chết trên núi vừa làm một tiếng nói cho tất cả mọi người, chánh phủ Nepal và khách leo núi, sự quan trọng của họ.
    Chánh phủ Nepal thâu được 3 triệu đô là mỗi năm tiền lệ phí leo đỉnh Everest. Và khi người Sherpa không làm việc nữa thì tất cã công ty dịch vụ leo núi phải ngừng thôi. Còn ai khuân vác, ai đặt thang?


    Riêng tôi, tôi chú ý tin tuyết lở này vì khi leo núi Nepal tôi đã thấy những người này làm việc nặng nhọc thế nào

    Khi thấy họ khiên như vầy cho khách



    anh chàng này khiên 2 bao, khoản chừng 40 ký lô, đi những đoạn núi 2500 mét trở lên. Leo những dốc như vầy




    và mình như vầy




    không thể nào không đặt câu hỏi trong đầu -- tại sao vậy ??
    Lần sửa cuối bởi roamingwind, ngày 04-05-2014 lúc 01:33 AM.
    Anh có thể biết tôi, tạm gọi là vậy, qua ngọn gió trên đồi
    Anh sẽ không biết tôi bằng danh xưng nào khác.

    You can know me, if you will, by the wind on the hill
    You'll know me by no other name.
    (No Other Name - Peter, Paul and Mary)

Cà phê Đen II

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.
  • Liên hệ quảng cáo: trung_cadan@yahoo.com - DĐ: 098 989 66 68