Kết quả 871 đến 880 của 1253
Chủ đề: Cà Phê Đen III
-
08-10-2014, 05:02 AM #871
Cám ơn Sáu , bạn góp ý tốt cho mình. Ngày hôm qua là thuận tay dắt bò thôi! Cai được rồi! Mấy ngày nay đang lo Bánh mật với bánh ú cho mấy anh em ở xa sắp về. Tôi đã thôi đánh cờ ba tháng nay rồi. Chủ Nhật này lại đi ủng hộ em Thanh nhà chú Trang. Tôi còn chơi hay không, ông dòm tôi là biết ngay.
@ Bác Thợ: Anh nhiệt tâm và hào sảng quá! Em đợi anh noen về em nhận (em sẽ không từ chối đâu anh ạ). Em làm tốt, ổn định lo cho cháu được từ đầu năm đến giờ rồi anh ạ (Nhờ chú Trung và chú Trang xông nhà em đầu năm nay đấy anh!). Anh về đợt trước gặp mặt mấy anh em ở Saigon, em có biết , mà lu bu công việc quá , vả lại cũng không có số đt của anh nữa. Anh về đợt này thì báo cho em biết! Em có thể lo chỗ nghỉ ngơi được cho anh. Ngày mai, em nói tin này cho cháu Minh Anh, nó sẽ vui lắm!!!. Nó gặp anh chắc kêu bằng ông. Nó rất thích ông, bà và người lớn tuổi,.
@ Cadan: Em nghỉ bên anh đêm đầu. Hôm sau đi đâu thì đi nhé!. Từ nhà anh ra sân Hoa Lư hết 10 phút đi bộ và 5 phút đi bằng Taxi do đường Đinh Tiên Hoàng là đường một chiều. Phòng ngủ cho em có đầy đủ tiện nghi, cái duy nhất là điện không bao giờ mất, và Wifi cực mạnh, đủ để tác nghiệp. Năm nay may mắn như vầy là do em (và Trang) xông đất, em từ chối là không được, anh nói trước!.Lần sửa cuối bởi Kiem_Nhat, ngày 08-10-2014 lúc 05:21 AM.
-
Post Thanks / Like - 11 Thích, 0 Không thích
kysoai, SNAJDAN (L) #narliza, cuonghanh, trung_cadan, kiem_go, tamthaplucke, huyenmapu, ChienKhuD,
tom, Thợ Điện, 6789 đã thích bài viết này -
08-10-2014, 10:53 AM #872
Nghe ông D nhắn thấy Dũng đi Huế đưa đám tang bạn .Tôi đã nghĩ ngay đến Trần văn Phú ,cây guitar thượng thừa flamenco VN .Chợt thấy thương nhớ quá ngày nào còn bù khú với nhau trên căn gác Phạm ngũ Lão ,những đêm say quán Tư Doãn , tiệm đàn Phúc Lợi Nguyễn thiện Thuật .Vĩnh biệt ông ,người nghệ sĩ tài hoa của Sài Gòn thuơng nhớ thập niên 70
Danh cầm guitar Trần Văn Phú: Tài hoa và cô độc
“Cô đừng viết về tôi làm gì. Cuộc đời tôi còn gì nữa đâu. Bầm dập, đau khổ lắm rồi”. Nói xong, ông vội đưa tay lên bóp trán. Hai thái dương giần giật. “Ông không sao chứ?”. Im lặng… Tôi lo lắng lặp lại câu hỏi. “Tôi không sao”. Ông ngước lên, đôi mắt hoe đỏ. Những giọt nước mắt chảy dài trên gò má đồi mồi của người được mệnh danh là “đệ nhất danh cầm” trong giới guitar flamenco thập niên 70 Trần Văn Phú.
Đã rất lâu rồi cha đẻ của cuốn Trémolo (Nghệ thuật reo dây) không còn chơi guitar nữa. Đến bây giờ ông cũng không nhớ nổi mình đã từ chối bao nhiêu show diễn. Mới rồi, Nhà văn hóa Phú Nhuận có nhã ý mời “đệ nhất danh cầm” độc tấu guitar trong chương trình giao lưu giữa các thế hệ nghệ sĩ guitar tên tuổi. Dù chỉ đánh một bản flamenco nhưng ông cũng nhất quyết khước từ.
Danh cầm nay đã 66 tuổi. Đôi bàn tay từng đánh thức những nốt nhạc làm xao xuyến hàng triệu trái tim giờ không còn phong độ như thời trai trẻ. Ông bảo dù đánh sai một nốt, cả bản nhạc tuyệt vời đã bị vẩn đục mất rồi. Khán giả bình thường nghe không nhận ra nhưng làm sao qua nổi đôi tai của người trong nghề, qua nổi tâm hồn nhạy cảm của nghệ sĩ. Lúc đó, Trần Văn Phú thấy thẹn với lòng, thẹn với flamenco. Lòng tự trọng của một người yêu cái đẹp muốn giữ điệu flamenco của mình trinh nguyên như thuở vàng son. “Thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt…” để trong lòng khán giả sống mãi một Trần Văn Phú: chàng hoàng tử của những nốt flamenco thần diệu. Vì lẽ đó, gạt bỏ những xô bồ, toan tính danh vọng, ông lui về ẩn dật trong sự tiếc nuối của người đời.
Danh cầm Trần Văn Phú thời trẻ.
Trần Văn Phú là một trong những thế hệ tiên phong đem dòng nhạc guitar flamenco vào Việt Nam. Ông là học trò xuất sắc của các giáo sư, nhạc sĩ: Đỗ Đình Phương, Trương Huệ Mẫn, Dương Thiệu Tước. Tuổi thơ Trần Văn Phú gắn liền với đất và người cố đô. Xứ Huế thơ mộng đã nuôi dưỡng cho tâm hồn cậu bé biết yêu và khát khao cái đẹp. Ngày ấy, anh họ Phú có cây đàn guitar dùng để đệm hát. Phú mê tít cây đàn. Bắt chước anh, cậu bé tập đánh. Thật không ngờ những nốt nhạc lộn xộn, vụng về của cậu bé kết hợp lại trở nên có hồn đến vậy. Anh họ xoa đầu Phú, trêu: “Không chừng sau này thằng Phú trở thành nghệ sĩ”.
Quả như lời anh nói, năm 1969, Phú tốt nghiệp thủ khoa Trường Quốc gia Âm nhạc Huế, Khoa Guitar. Tạm biệt quê hương, Trần Văn Phú vào Sài Gòn lập nghiệp. Anh bắt đầu đi biểu diễn ở các tụ điểm, nhà văn hóa, trường đại học. Những buổi biểu diễn của Trần Văn Phú luôn thu hút đông đảo khán giả. Ngày đó, chương trình độc tấu guitar rất khác với các chương trình văn nghệ cùng thời. Khán giả đến xem luôn trật tự và yên ắng đến giây phút cuối. Không gian, thời gian và con người khi ấy đều dành cho những nốt nhạc quyến rũ. Người nghệ sĩ mời gọi khán giả cùng phiêu bồng với mình trong dòng âm thanh tuyệt vời trên cung đàn.
Khi ôm guitar, lướt ngón trên dây, Trần Văn Phú trở thành con người của âm nhạc. Phút chốc, anh là chàng hoàng tử đến và đánh thức những nốt nhạc đang ngủ yên, đánh thức từng cung bậc cảm xúc của người nghe bằng nụ hôn của tâm hồn đa cảm. Nhìn Trần Văn Phú chơi đàn, người ta thấy anh hay nhắm mắt, say sưa thả ngón trên dây. Tôi rất thích một câu nói của ai đó, đại ý rằng: những gì đẹp đẽ nhất không thể nhìn thấy bằng mắt mà phải nhắm mắt lại để tâm hồn cảm nhận. Những dạo khúc lãng mạn, trữ tình của các nhà soạn nhạc Nam Mỹ: Galas, F.Sor, F.Tarrega… qua ngón đàn của Trần Văn Phú chạm vào cõi lòng người nghe.
Buổi biểu diễn độc tấu của anh luôn hài hòa giữa dòng nhạc guitar classic trữ tình và khúc flamenco cháy bỏng, hoang dã pha chút u uẩn đậm chất dân gian Tây Ban Nha. Trần Văn Phú si mê flamenco như si mê một cô gái. Si mê rồi tìm cách chinh phục “nàng”. Anh đọc sách, giáo trình, tìm tòi đĩa của những soạn giả nổi tiếng rồi tự học. Flamenco rất khó chơi, đòi hỏi nghệ sĩ phải tập luyện công phu và đam mê mãnh liệt.
Trong giới guitar bấy giờ, người chơi dòng nhạc này rất ít ỏi. Trong đó, Trần Văn Phú là danh cầm có ngón đàn điêu luyện nhất, trở thành một trong những bậc thầy của flamenco guitar đầu thập niên 70. Không chỉ biểu diễn, ông còn sáng tác các tấu khúc theo nhạc điệu Malaguena, Soleares… cho guitar flamenco như: Alegrias, Granadinas, Danza Oriental; chuyển soạn một số tác phẩm Việt Nam cho guitar classic: Tuổi đá buồn (Trịnh Công Sơn), Nghìn trùng xa cách (Phạm Duy), Cửu khúc (dân ca quan họ Bắc Ninh)... Đỉnh cao của “đệ nhất danh cầm” chính là sự ra đời của cuốn Trémolo (Nghệ thuật reo dây - Tây ban cầm độc tấu) vào năm 1972. Đây là kỹ thuật rất khó, hiếm người chơi và soạn được.
Trần Văn Phú cho biết cuốn sách được hoàn thành trong vòng 3 tháng, bán cho nhà sách Khai Trí với nhuận bút tương đương 6 cây vàng. Một thời gian ngắn, 1 vạn quyển bán hết sạch. Đây là cuốn sách gối đầu giường của người chơi guitar chuyên nghiệp, trong số đó có “hoàng tử guitar” Dương Kim Dũng.
Mê guitar, Trần Văn Phú cũng mê rượu. Đến nhạc sĩ Dương Kim Dũng cũng phải kêu: “Ảnh uống rượu dữ lắm”. Trần Văn Phú cười, bảo mình mắc tật ham vui. Bạn bè toàn văn nhân, nghệ sĩ, gọi một tiếng là vác guitar đi liền. Hồi ấy, ông uống nhiều, nhưng chỉ say ngà ngà để còn tỉnh táo dạy học trò.
“Thầy bói nói đời tôi sẽ cô độc”
- Một dạo, người ta tưởng tôi đã đi Mỹ vì không nghe tin tức gì. Vậy nên lâu lâu đi tiệc, hễ ai nhận ra tôi thì coi như xong. Mọi người từ ngạc nhiên rồi xúm lại hỏi thăm, mời rượu, xin chữ ký… đến nỗi về nhà bụng tôi vẫn đói meo vì đã ăn được gì đâu.
Ẩn dật, ông vẫn uống rượu mỗi khi buồn. Cây guitar nằm im một góc. Ngón đàn quyến rũ năm nào không còn ngân lên nữa. Nhìn lại cuộc đời mình, người nghệ sĩ ngồi đối diện tôi khi khóc, khi cười. Khuôn mặt ông rúm ró, đớn đau trong men rượu. Bao ẩn ức của cuộc sống riêng tư khiến ông như con nhím xù lông trước dư luận. Nhiều nhà báo muốn gặp gỡ tìm hiểu về guitar, ông đều sẵn lòng. Nhưng muốn viết về đời tư thì ông nằng nặc không chịu. Có lẽ ám ảnh từ bài báo cách đây không lâu mà theo Trần Văn Phú là viết không đúng sự thật, bôi bác đời tư của ông khiến ông dè chừng, cảnh báo tôi như thế. Tôi hứa với ông, tôi sẽ viết với lòng tôn trọng và thiện chí của mình. Ông lặng lẽ gật đầu.
Buông đàn năm 1985, dành dụm ít vốn, ông mở tiệm vàng gần ngã tư An Sương. Vợ ông chuyên cho vay ăn lời, cái việc mà ông cho là thất đức. Khuyên răn mãi nhưng bà không nghe. Trong ông, phấp phỏng những mối lo. Rồi số nợ gần 700 triệu đồng đổ ập xuống người nghệ sĩ tài hoa ấy. Người ta giật nợ, số tiền quá lớn vào thời điểm năm 1995 buộc Trần Văn Phú phải bán tiệm vàng, nhà cửa để cứu vợ mình khỏi vòng tù tội. Sóng gió vừa lắng, người đàn bà ấy nỡ phụ bạc chạy theo người đàn ông khác. Hôn nhân đổ vỡ. Ông trắng tay, chua xót, đau đớn ê chề.
Giận thế nhân bạc bẽo, ông dìm đời mình ngất ngư trong men rượu. Trần Văn Phú uống rượu như nước, ngày nào cũng uống. Uống từ 7 giờ sáng đến tối mịt. Ai kêu đi nhậu ông cũng đi. Bốn năm trời là kẻ nát rượu. Uống rồi quên, tỉnh lại khóc, khóc lại cầm chai rượu mà dốc ừng ực để tìm quên. “Tôi muốn uống đến chết, chết quách đi cho rảnh nợ, sao trời không cho?” – lúc tỉnh, ông lại gào lên như thế.
Bạn bè vực ông dậy. Thuê tạm căn nhà trọ, ông gắng gượng đi dạy. 17 năm từ giã guitar nhưng kiến thức cũ vẫn nhớ để truyền đạt cho học trò. Ai ngạc nhiên thì ông cười hiền: “Có lẽ âm nhạc nó ngấm vào máu tôi rồi. Đụng đến là nó bung ra”. Thương ông đi dạy bằng xe buýt vất vả, học trò tặng ông chiếc xe máy. Bây giờ, ngày ngày ông chạy xe từ Nhà Bè lên nội thành, dạy guitar tại nhà cho bọn trẻ. Guitar trở về với ông, là cần câu cơm để ông sống qua ngày. Ngôi nhà cấp 4 hiện nay cũng là nhờ những người bạn: Cường Luthier, nhạc sĩ Trần Hoài Phương, nhạc sĩ Võ Tá Hân, Dương Kim Dũng… gom góp kẻ ít người nhiều. Nhà đang xây dang dở lại sắp giải tỏa do quy hoạch. Ông không biết đi đâu, về đâu? Kết hôn với người phụ nữ thua mình 2 giáp, nhưng hạnh phúc với ông sao quá mong manh…Hai đứa con trai ông hết lòng yêu thương lần lượt qua đời càng làm vết thương trong tâm hồn thêm sâu hoắm.
Gặp Trần Văn Phú, người ta không tin danh cầm từng mê hoặc con tim bằng ngón đàn quyến rũ lại có một cuộc đời sóng gió, đầy bất hạnh như thế. Ai bảo đời ông lận đận là do flamenco, ông giận người đó lắm. Bởi như ông nói thì đời mình do biến cố, không liên quan đến flamenco.
Ông đau xót chiêm nghiệm: “Theo Phật giáo thì hình như đời tôi vướng phải nghiệp chướng. Một lần, tôi coi bói thầy phán: “Cuộc đời con rất cô độc, cô độc đến cuối đời”. Nghe vậy, tôi sửng sốt. Nhưng có điều gì đó khiến tôi không thể không tin lời thầy”.
Có lẽ ông cô độc ngay từ đỉnh cao đời mình. Trong các chương trình độc tấu guitar, ông thường chơi một mình 15 bản nhạc xuyên suốt đêm diễn chứ không bao giờ biểu diễn cùng nghệ sĩ khác. Bây giờ, ông vẫn ham vui, vẫn sẵn sàng ngồi nhậu cùng bạn bè khi rảnh. Vẫn cười nói, bông đùa huyên thuyên, nhưng tuyệt nhiên không chơi guitar cho ai nghe nữa. Cuộc vui tàn chỉ còn lại ông với chính mình. Mấy ai hiểu được nỗi cô đơn và ẩn ức của người nghệ sĩ. Say với men nồng, đôi khi một mình ông trong đêm ôm đàn thả ngón trên dây, nghe lòng mình bần bật khóc…
Gạt bỏ những hỉ, nộ, ái, ố ở đời, người nghệ sĩ tài hoa một thuở vẫn độc hành trên con đường vạn dặm. Trong men say, Trần Văn Phú tặng tôi bản Alegrias, bản flamenco làm nên tên tuổi ông. Điệu nhạc rộn ràng, tươi vui nhảy múa trong căn nhà cấp 4 xập xệ chưa kịp quét vôi, sơn tường. Ông bảo, có lẽ đây là bản flamenco cuối ông chơi cho người khác nghe. Mai này, ông trở về cố hương, vĩnh biệt Sài Gòn với bao u uẩn khuất lấp
-
Post Thanks / Like - 15 Thích, 0 Không thích
kysoai, daimanhtung, Kiem_Nhat, PhiHuong, SNAJDAN (L) #narliza, cuonghanh, trung_cadan, kiem_go, ChienKhuD, tamthaplucke, huyenmapu,
tom, Aty, jayjay, 6789 đã thích bài viết này -
08-10-2014, 11:04 AM #873
Lần này có gương mẹt cũ rích của diễn đàn nhưng mới toanh trên "chiến trường": kiếm_gỗ đến từ Điện Biên, y đang bị "chăn dắt" dẫn vào đời
. Khiếp, mới rục rịch đi SG thôi mà vợ đã phát hành cả 1 tập thơ hồ than thở về nghĩa Tào Khang ầm ĩ trên fb
.
Nghĩ đến cảnh cơm bưng nước rót cho hai thằng này 10 ngày liền thấy ớn, chưa gì đã đòi hỏi phải "cho bọn em được MỞ MẮT BIẾT THẾ NÀO LÀ SÀI GÒN cơ" (răng vàng không có rồi, một số thứ thì không bán được, đang tính vay lãi chỗ nào thấp thấp 1 tẹo). Bác nào thuyết phục được chúng nó rước về cứ thoải mái, thậm chí còn có quà lót tay. Ở cùng thằng cá dán được 3 ngày chứ ngày thứ tư là đã muốn oánh rồi, báu lắm í...
Lần sửa cuối bởi 6789, ngày 08-10-2014 lúc 11:25 AM.
Điềm tĩnh trước gái xinh và không giật mình trước gái xấu
-
Post Thanks / Like - 9 Thích, 0 Không thích
Kiem_Nhat, cuonghanh, Tvsi, trung_cadan, ChienKhuD, tamthaplucke, huyenmapu,
tom, Thợ Điện đã thích bài viết này -
08-10-2014, 11:26 AM #874
Cái gì của mình thì vĩnh viễn là của mình. Cô Hanh có gì mà phải lo. Thông thường mà nói thì cánh đàn ông có nhiều đường đi, chính đạo, hoàng đạo, tà đạo, ác đạo.... . Để cho yên tâm tôi nghĩ cô nên nhắn nhủ anh 6789 ( nhà chủ ở SG í ) rằng cho cô gởi gắm anh Kiếm, nếu có gì sây sức sau chuyến chu du sài thành thì anh Sáu là người chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Cầm lên được tất bỏ xuống đươc.
-
Post Thanks / Like - 8 Thích, 0 Không thích
-
08-10-2014, 11:35 AM #875Điềm tĩnh trước gái xinh và không giật mình trước gái xấu
-
Post Thanks / Like - 7 Thích, 0 Không thích
-
08-10-2014, 11:46 AM #876
-
Post Thanks / Like - 10 Thích, 0 Không thích
-
08-10-2014, 11:53 AM #877
-
Post Thanks / Like - 12 Thích, 0 Không thích
-
08-10-2014, 11:55 AM #878
-
Post Thanks / Like - 9 Thích, 0 Không thích
-
08-10-2014, 01:12 PM #879
Nghe các bác nói đi chuyến này vui quá. Em chưa dự trận đấu nào tổ chức tại Sì Gòn hết cả. Giải nào cũng chỉ ghé qua hai hôm là lướt về HN ngay, cứ nói đi SG rồi chứ có biết hình thù nó như thế nào đâu. May ra có một lần em bị lạc đường còn được đi lòng vòng ven sông ngắm phố. Thấy các bác hẹn nhau mà bồi hồi
.
Kẻ thực sự hào hoa tiêu một đồng trông vẫn thấy thích
-
Post Thanks / Like - 11 Thích, 0 Không thích
-
08-10-2014, 02:03 PM #880
Em phận con sâu cánh kiến trăm sư nghe theo sự sắp đặt của anh Sáu
Giọt nước giữa biển cả.......
-
Post Thanks / Like - 9 Thích, 0 Không thích
Cà Phê Đen III
Đánh dấu