Kết quả 31 đến 40 của 53
Chủ đề: Phương pháp luyện cờ
-
17-11-2011, 11:48 AM #31
Một trong những nguyên tắc luyện cờ là "Học và nhớ được càng nhiều càng tốt nhưng đừng chơi như một cái máy". Câu này có 2 ý như sau:
Một là, Nâng cao khả năng ghi nhớ cũng là một phần trong quá trình rèn luyện trí tuệ. Bởi vậy mà học sinh thường phải học thuộc lòng. Các bài kiểm tra trí não (ví dụ như phần mềm Brainchal) đều có phần kiểm tra khả năng ghi nhớ của thí sinh. Như vậy, muốn chơi cờ thật giỏi thì không thể không học cuộc. Còn nếu chơi cờ để giải trí thì có thể bỏ qua bước này.
Hai là hiểu và vận dụng sáng tạo những cuộc cờ đã học được. Khi đi từng nước cờ thì người chơi cần phải hiểu tại sao mình lại đi những nước đó chứ không đơn giản là chơi theo sách vở. Các nước cờ ghi trong sách là những nước cờ được các kỳ nhân trong quá khứ đúc kết lại để chúng ta kế thừa. Vì vậy những nước cờ này thường rất chuẩn xác. Những nước cờ lạ, không giống sách vở đa phần là những nước cờ yếu. Người chơi cờ giỏi sẽ khai thác được điểm yếu này, còn những người chơi như một cái máy sẽ bị rối trí khi gặp những nước cờ lạ (vì trong sách không thể ghi hết những nước cờ yếu).
-
05-12-2011, 11:36 AM #32
-
08-12-2011, 05:19 AM #33
theo tôi thì quá trình luyện nó giống như vòng tuần hoàn thế này :
vận dụng sáng tạo những cái cơ bản để phát hiện ra cái mới, sửa chữa cái cũ và => bước 2 đúc kết tất cả kinh nghiệm thành cái cơ bản => lại tiếp tục vận dụng cái cơ bản => cứ thế thành vòng tuần hoàn
như vậy thì tùy vào bộ não của con người mà ta có cách luyện công thích hợp. Ví dụ có bạn não trái khỏe (tính sáng tạo cao) thì nên học tàn cuộc trước, sau đấy quay lại học khai cuộc sẽ rất thú vị
bạn nào não phải to (nhớ dai, nhớ lâu) thì học khai cuộc trước rồi học tàn cuộc, lúc đánh sẽ rất dễ dàng tiếp thu
riêng trung cuộc bao giờ cũng luyện cuối cùng (theo tôi là như vậy).
-
08-12-2011, 06:57 PM #34
-
09-12-2011, 12:38 AM #35
Các bạn chơi kiếm tông hay kiếm khí.Hahah kim Dung viết truyện nhưng ko hề biết võ công.Nhưng khá giỏi chơi cờ nên các thế võ đều liên tưởng đến thế cờ được.
Tôi biết một số bạn cho rằng chơi khai cục giỏilà kiếm tông.Tan cục giỏi là kiếm khí.
Rất khó giải thích thế nào là nội công hay kiếm chiêu cho các bạn chưa đọc KD.
Đa số các bạn khi nghiên cứu sách vở về khai cục đều đi vào Kiếm khí.
Tại sao vậy khi nghiên cứu các bạn đều dựa vào các hình cợng như đơn đề M,Binh p M,PC mã,thuận P....và ngay các khai cực lạ ít người biết.Khi học cờ đều lấy học hình cờ để chơi.
Có hình tất có khí,hình để ngậm khí ,chứa khí đó là Kiếm K lấy nội công làm chủ.
Mặt khác quất trung bí,Mai hoa phổ lại chứa toàn sát chiêu Phá Hình,lấy công tranh tiên nhanh hơn đối thủ để thắng ,THẾ Cờ vận động một cách đáng kinh ngạc,đó là gần Với Kiếm Tông(lấy chiêu để thắng).
Cố động ắt có Chiêu,chiêu phân tiên hậu,đó là Kiếm T lấy chiêu thức làm chủ
Có thể nói bạn thông hiểu các hình cờ nghĩa là bạn gần với Kiếm Khí(NC)
Còn yêu thích sự vận động của các nước cờ(thí dụ trong quất trung bí)là gần với Kiếm Tông(lấy chiêu làm chủ).
Yếu tố TiêN(sự vận động của quân cờ) và Hình (sự liên kết đan xen chặt chẽ của các quân cờ )luôn bàng bạc chuyển đổi qua lại trong mọi trận cờ.
Ngoài ra còn có cương nhu,vào pđầu là cương,không vào P đầu là nhu.
Bạn Newmember có hỏi hình cờ Mã quỳ,Mã biên P thụt về chân tượng và bạn dùngquá cung P đói phó thấy khó khăn,tôi xin trả lời hai bên dùng nhu cuộc ,bạn Newmember phái Kiếm Khí nên đưa ra hình quá C P để thử với hình cờ lạ.Vậy thôi.
Riêng Kiếm Tông trừ cổ phổ QTB,MHP tôi thấy ít người hiểu ý nghĩa của nó ,thường các tay cờ giang hồ lão luyện học cờ bằng cách thi đấu vô tình gần với Kiếm Tông mà ko hay thôi.Lần sửa cuối bởi tantan3, ngày 09-12-2011 lúc 01:38 AM.
-
09-12-2011, 01:38 AM #36
Tôi có chơi thử với 1 em khoảng 17xx thì thấy em ấy khai cuộc rất tốt nhưng ra tới trung cuộc thì mất hết ưu thế có được từ khai cuộc. Theo tôi phân tích thì em ấy chưa nắm rõ sát cuộc nên tấn công không sắc bén, có những thế chiếu bí trong vòng 3 nước mà em ấy đi lòng vòng mất tới 6 nước mới kết thúc được.
Việc đi lòng vòng rất dễ bị phản công (do phát sinh thêm nhiều biến) nên tôi khuyên em ấy luyện thêm sát cuộc. Nhưng nói sát cuộc thì cũng chưa đúng. Chính xác hơn là học cách vây bắt tướng địch (bao vây xong rồi bắt chết tướng).
Sau đây là các đòn thế cơ bản:
1. Song xe
2. Đại đao oan tâm (xe ăn sĩ 5, có tướng hỗ trợ)
3. Hoa tâm thái mật (xe chiếm cung tướng, dùng quân còn lại chiếu bí)
4. Đại đảm xuyên tâm (xe ăn sĩ 5 khi có pháo đầu)
5. Trọng pháo (Dùng pháo tấn công, có xe & tướng hỗ trợ)
6. Song bôi hiến tửu (Hai pháo ngắm vào tượng)
7. Thiên địa pháo (Pháo đầu + Pháo giác)
8. Hải để lao nguyệt (Pháo chui xuống dưới tướng)
9. Pháo khống
10. Pháo triển châu xa (Pháo nhảy cho Xe chiếu)
11. Câu ngư mã (Mã 3 hoặc Mã 7 chiếu & khống chế tướng, dùng xe chiếu bí)
12. Đại giác mã (Mã điền)
13. Quải giác mã (tương tự thế Mã điền nhưng mã bị tượng cản)
14. Song mã ẩm tuyền (1 mã khống chế tướng, rồi dùng con còn lại chiếu bí)
15. Ngọa tào mã (Mã ở lộ 3 hoặc 7 chiếu tướng, buộc tướng xuất cung, dùng xe chiếu bí)
Sau đây là các đòn thế nâng cao:
Do có sự tham gia của chốt mà quân chốt có nhiều điểm khác với quân xe nên các thế chiếu bí sẽ có sự khác biệt lớn và đòi hỏi kỳ thủ đi những nước cờ chính xác bằng không thì quân chốt sẽ mất tác dụng.
16. Tiểu tốt sưu sơn
17. Tiểu đao oan tâm
18. Thái lâm truy hoàng đế
19. Nhị quỷ phách môn
20. Thiên lý chiếu diện
21. Đối diện tiếu
22. Lạc mã xa
23. Gián xe pháo
24. Xe, Tốt thác
25. Tiền Mã hậu pháo
26. Thiết môn thuyên
27. Trắc diện hổ
28. Song chiếu
29. Muộn công
30. Muộn cung
31. Khốn tệ
Phần này dành cho các bro chơi ở CXQ trên ngàn ván mà vẫn chưa lên được 18xx nên tôi sẽ post những đòn thế hết sức cơ bản. Những anh em nào trình độ kỳ nghệ cao hơn có thể đã biết hết những đòn thế này thì xem như đây là một bài trắc nghiêm nho nhỏ để kiểm tra độ nhạy bén và khả năng tính cờ của mình.Lần sửa cuối bởi ilovevn84, ngày 09-12-2011 lúc 09:26 AM.
-
09-12-2011, 01:54 AM #37
1. Song xe
Quân xe là quân mạnh nhất bàn cờ. Mười quân thấy xe còn lạnh cả người. Nhất xe thập tử hàn. Hai xe đi cặp kè với nhau thì mạnh càng thêm mạnh. Chiến trận còn xe thì diễn tiến nhanh, sôi động và linh động.
Khuyết sĩ rất kỵ song xe. Vì vậy các kỳ thủ thường dùng Pháo hoặc tốt giết sĩ và dùng 2 xe vây bắt tướng, làm cho tướng địch long đong.
Khi đánh cờ, nếu đã thấy khuyết sĩ và không có đường tấn công thì cần đổi bớt xe để tướng được an toàn.
Đây là đòn võ công rất cơ bản, thường được các cao thủ áp dụng khi đấu với đối thủ yếu hơn (chấp 1 mã).
Fen 1: 4ka3/3ra4/1R2P4/p7p/2p6/2r1n3P/P8/2N4R1/4A4/2B1KA3 w
(Đỏ đi trước - Thắng)
Fen 2: 3ak4/4a4/2n1b1c1r/p1R5p/2b1p1p2/9/P1r3P1P/2N1C4/9/2BAKABR1 w
(Đỏ đi trước - Thắng)
---------
Link tạo flashLần sửa cuối bởi ilovevn84, ngày 09-12-2011 lúc 11:50 PM.
-
09-12-2011, 11:21 PM #38
2. Đại đao oan tâm (xe ăn sĩ 5, có tướng hỗ trợ)
Tuyệt chiêu này khá giống với chiêu Song xe vì có sự tham gia tấn công của 2 xe. Có thể gọi đây là kỹ thuật nâng cao của đòn song xe. Trong kỹ thuật đại đao oan tâm có thêm sự trợ giúp của tướng hoặc pháo để phá sĩ.
Chúng ta sẽ giải các hình sau để hiểu rõ hơn về đòn thế này.
Fen 1: 1rb1k4/3RaR3/n3c1n2/p1p1p3p/6b2/8P/P1P1P1p2/N3B4/4A2r1/2BK5 w
(Đỏ đi trước - Thắng)
Fen 2: 3ak1br1/4aR3/8b/p8/9/2R6/7pn/6r2/4Ap3/2B1KAB1c w
(Đỏ đi trước - Thắng)
Fen 3: 1rbak4/C2RaR3/n1ccb1n2/p1p1p3p/9/4C1p2/P1P1P3P/N3B1r2/4A4/2BAK4 w
(Đỏ đi trước - Thắng)
Lần sửa cuối bởi ilovevn84, ngày 10-12-2011 lúc 12:01 PM.
-
10-12-2011, 08:06 AM #39
-
10-12-2011, 08:14 AM #40
Phương pháp luyện cờ
Đánh dấu