II. Xạ Điêu anh hùng truyện

1. Mai Siêu Phong từng là con ở, sau khi cha mẹ chết bị chú (bác) bán cho nhà họ Giang vì không nuôi nổi. Lúc 12 tuổi đã là một cô bé rất xinh đẹp và ông chủ họ Giang rất thèm muốn cô. Một hôm Mai Siêu Phong đang giặt quần áo thì Giang lão mò đến định chạm ngực cô. Siêu Phong đẩy lão ra làm râu lão dính xà phòng, cô trông thấy thì buồn cười. Giang bà vốn hay ghen nghĩ rằng Siêu Phong cám dỗ chồng mình nên tìm cách đánh mắng, thậm chí còn đòi móc mắt cô. Lúc đó Hoàng Dược Sư đi ngang qua, thấy thế dạy cho bà ta một bài học và chuộc tự do cho Mai Siêu Phong. Sau đó cô trở thành tam đồ đệ của ông.

2. Đại đồ đệ của Hoàng Dược Sư là Khúc Linh Phong trạc khoảng 30 tuổi, góa vợ. Là đại đồ đệ nên Khúc chịu trách nhiệm dạy các sư đệ, sư muội cả văn lẫn võ.

3. Mai Siêu Phong lớn lên trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, Hoàng Dược Sư, Khúc Linh Phong và Trần Huyền Phong đều cảm nhận vẻ đẹp của cô. Khúc Linh Phong phải đè nén tình cảm của mình vì đã góa vợ và không muốn yêu lần nữa. Bên cạnh đó, Khúc biết rằng Hoàng Dược Sư cũng yêu thầm Mai Siêu Phong, cũng buồn khổ vì cảm xúc đó. Hoàng Dược Sư làm thơ, gián tiếp nhưng không chủ định thể hiện tình cảm của mình.

4. Khi Trần Huyền Phong có quan hệ với Mai Siêu Phong và bị Khúc Linh Phong phát hiện, cả hai đánh nhau và Trần thua. Khúc Linh Phong tức giận bởi nghĩ rằng Huyền Phong và Siêu Phong phản bội sư phụ (Mai Siêu Phong từng hứa rằng sẽ luôn ở bên sư phụ bất kể chuyện gì). Khi Doàng Dược Sư biết chuyện, ông giận dữ với Khúc, đập gãy chân và không thừa nhận hắn. Nguyên nhân là tình cảm của ông với Mai Siêu Phong phần nào bị tiết lộ và ông cảm thấy xấu hổ nên đổ lỗi cho Khúc Linh Phong. Khúc và Sha Gu (?) bị đuổi đi.

Từ đó Trần Huyền Phong và Mai Siêu Phong bị sư phụ thờ ơ, không dạy thêm gì nữa.

Một ngày Hoàng Dược Sư rời Đào Hoa Đảo và trở về vài tháng sau với một người vợ (mẹ Hoàng Dung) còn trẻ hơn Mai Siêu Phong vài tháng. Một hôm tại một buổi lễ, Hoàng Dược Sư uống vài cốc rượu và thốt lên rằng: "Ai còn dám nói Hoàng lão tà yêu học trò của mình! Linh Phong phun ra toàn lời vô nghĩa! Nó đang ở đâu, ta tha tội cho nó. Bảo nó quay lại đây!"

Trần Huyền Phong nghe thấy nên quyết định cùng Mai Siêu Phong rời Đào Hoa Đảo và đánh cắp quyển hạ của Cửu Âm Chân Kinh. Lý do là Trần sợ rằng Khúc sẽ quay lại.

5. Châu Bá Thông quyết định tìm một nơi an toàn để giấu quyển hạ của Cửu Âm Chân Kinh thì gặp Hoàng Dược Sư và Hoàng phu nhân. Mưu kế của Hoàng phu nhân vẫn giống như phiên bản lần 2, tuy nhiên Châu Bá Thông nhận thấy Hoàng Dược Sư có vẻ gian giảo nên không xé kinh đi. Đoạn này xảy ra khi Giang Nam Thất Quái đang tìm kiếm Quách Tỉnh và Lí Bình.

6. Trần Huyền Phong và Mai Siêu Phong ăn trộm quyển hạ Cửu Âm Chân Kinh và học theo (nhà họ Giang nơi Siêu Phong làm con ở trước kia là nơi họ thử nghiệm đầu tiên). Để tăng thêm công lực, họ cũng học các kỹ thuật như Thiết Thi, Đồng Thi (điều này được cả hai nói trực tiếp chứ không phải tự suy ra như phiên bản 2).

7. Sau khi Trần và Mai bỏ trốn, Hoàng Dược Sư rất phiền muộn và chán nản. Lục Thừa Phong và Vũ Thiên Phong khuyên sư phụ nhưng dùng lời nói không cẩn thận nên Hoàng Dược SƯ trong lúc nóng giận đánh gẫy chân hai người và đuổi đi. Phùng Mạc Phong thấy không công bằng, nói với sư phụ, cuối cùng cũng bị đánh gẫy chân và đuổi đi luôn.

8. Lục Thừa Phong muốn bắt Trần và Mai, mời hơn mười võ sư nổi tiếng để hợp lực, trong số này có cả anh em nhà Kha Trấn Ác và Kha Tịch Tà. Kha Tịch Tà viết thư cho em trai để tham gia cùng. Tuy nhiên lúc này Thất Quái tìm thấy dấu vết của Quách Tỉnh và Lý Bình, lại nghĩ rằng Kha Tịch Tà cùng nhiều võ sư đủ sức hạ Trần, Mai. Về sau, chỉ 2 năm trước khi lần chạm trán đầu tiên Kha Trấn Ác mới biết huynh trưởng bị Trần và Mai hạ sát.

9. Hoàng Dược Sư thường thở dài buồn bã, khi học trò hỏi tại sao ông chỉ trả lời: "Ta không giận các ngươi, chỉ giận chính mình và ông trời thôi".

10. Trần và Mai thoát được cuộc giáp công của Lục Thừa Phong đồng thời giết được vài người (trong đó có Kha Tịch Tà) nhưng cũng bị thương nặng. Họ sớm biết được rằng bị Giang Nam Thất Quái truy đuổi.

11. Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng đổi thành Đào Hoa Lạc Anh Chưởng.

12. LOCH phiên bản 3 nhắc đến Tiêu Phong (Kiều Phong) 2 lần, lần 1 trong đoạn về Hàng Long Thập Bát Chưởng, nói rằng Tiêu Phong và Hư Trúc đã nâng cao chưởng pháp này bằng cách giảm các chiêu thừa, khiến Hàng Long đơn giản hơn nhưng càng mãnh liệt. Lần 2 khi Hoàng Dung nói chuyện với 3 trưởng lão Cái Bang, cô nhắc đến chuyện Kiều Phong hỗn chiến với hàng trăm anh hùng ở Tụ Hiền Trang cũng như đánh bại nhiều cao thủ ở cuộc chiến chùa Thiếu Lâm.

13. Cửu Âm Bạch Cốt Trảo, Tồi Tâm Chưởng không phải do Hoàng Thương sáng tạo ra, đây là những chiêu kẻ thù đã dùng để giết anh, em của ông. Ông xem xét những chiêu này và ghi lại trong Cửu Âm Chân Kinh, tất nhiên có thêm biến thể để chế khắc những ác chiêu này. Trần và Mai chỉ học được chiêu số theo kẻ thù của Hoàng Thương vì mấy chiêu ban đầu đó không đòi hỏi nội lực cao thâm.

14. Quách Tỉnh học được cả bản gốc hai quyển Cửu Âm (bản chép lại được Hoàng thu hồi sau khi gặp Mai và Lục ở Tụ Vân Trang).

15. Quách Tỉnh và Hoàng Dung bảo vệ Thanh Châu (như Kim Dung viết trong phần bình luận, Quách Tỉnh sẽ tiếp tục bảo vệ Tương Dương trong Thần Điêu Hiệp Lữ). Viên tướng thành Thanh Châu đầu hàng ngay lập tức khi Quách, Hoàng đi gặp Thành Cát Tư Hãn.

16. Chính Hoàng Dung đã đặt tên cho Dương Quá. Ngay khi còn nhỏ Dương Quá đã thành học trò của Quách, Hoàng. Cả hai cũng mời Mục Niệm Từ về sống trên Đào Hoa Đảo. Tuy nhiên Mục Niệm Từ rất đau khổ khi thấy cảnh hai người có đôi còn mình lẻ loi nên chỉ từ chối và bảo Dương Quá khi lớn hơn sẽ ra đảo học võ.

17. Gia gia Hoàng Dược Sư làm quan trong triều Tống Cao Tông đã nhiều lần kiến nghĩ rằng Nhạc Phi vô tội. Cuối cùng ông bị bãi chức nhưng tiếp tục đấu tranh cho sự vô tội của Nhạc Phi bằng cách kêu gọi bá tánh đứng lên cùng nhau và bảo vệ Nhạc Phi. Nhưng ông đã bị bắt và xử chém vì tội làm loạn, gia đình bị đầy đi Vân Nam nơi Hoàng Dược Sư trưởng thành.
Hoàng học cả văn võ. Văn dưới sự giám hộ của cha, võ thì không rõ sư phụ. Lớn lên ông cảm thấy việc ngu trung với hoàng đế là không đúng. Đi ngược lại ý nguyện của cha, ông không tham gia thi hương nên bị cha từ. Từ đó ông lang bạt giang hồ và viết những bài thơ chống đối, chép lên tường phủ quan. Triều đình cử người tìm bắt ông nhưng tất nhiên vô ích. Ông được bách tính bình dân gọi là Tà Hùng, sau đó trở thành Đông Tà.

18. Liên Hoa Chưởng của phái Toàn Chân trở thành "phá băng" chưởng (không rõ từ chính xác là gì)

19. Thêm nhiều thông tin hơn về sư phụ của Cừu Thiên Nhận và Thượng Quan Kiếm Nam.