Trích dẫn Gửi bởi langel Xem bài viết
"Cờ vua ngày càng trở thành cuộc chơi của khoa học và khả năng ghi nhớ"
"Do trình độ của các kỳ thủ ngày càng tăng, không có đất diễn cho sự sáng tạo. Bởi nếu đi mạo hiểm, bạn có thể bị trừng phạt".
Sự phát triển của máy tính giúp các kỳ thủ nâng cao trình độ. Một số siêu máy đánh cờ có Elo vượt mức 3.400. Trong khi Elo cao nhất lịch sử con người chỉ là 2.882 (Magnus Carlsen). Các kỳ thủ có thể nghiên cứu sâu hơn về cách khai cuộc, dựa vào máy tính. Thậm chí họ có thể đánh khoảng 10 đến 15 nước đầu tiên bằng trí nhớ, thay vì tính toán và phân tích ván cờ. Máy tính cũng giúp kỳ thủ nâng cao khả năng đánh tàn cuộc. Kỳ thủ có trí nhớ tốt có thể ghi nhớ cách đánh của nhiều biến tàn cuộc.

theo Loek van Wel Trên VNexpress.

Cờ Tướng cũng y như vậy, cũng là lý do lớp trẻ ngày càng hay hơn lớp tiền nhiệm. Nhưng kéo theo đó là giảm sức sáng tạo, con người sẽ phân tích ván cờ như 1 con robot ít cảm xúc và cũng ít đam mê hơn trước..
Thấy Vương Trịnh vẫn đánh sáng tạo và cho ra lò danh cục rất thường xuyên đấy thôi, robot cái j