Kết quả 1 đến 10 của 63
Threaded View
-
05-08-2009, 10:38 PM #11
Chi tiết phần luyện khai cuộc theo sw để chơi cờ tay:
Gợi ý mang tính chất tham khảo thứ 1 :
Trong trận TP có khi nào bạn dùng pháo đầu ăn ngay tốt giữa của đối phương ở nước thứ 2 chưa ? trên lý thuyết sách vở thì đi như vậy bên tiên đã mất nửa tiên và khi ta đánh như vầy thì đối phương sẽ cười thầm trong bụng là ta không rành khai cuộc và sẽ rất chủ quan trong đánh cờ.
Trong quyển “ những cạm bẫy khai cuộc “ tôi thấy có trận nghịch pháo như sau :
phao dau cap cong 1+0
1. P2-5 P2-5
2. P5.4 S4.5
3. P8-5 M2.3
4. Pt/2 X1-2
5. M2.3 M8.9 ( biến 1 )
6. X1-2 X9-8
7. M8.7 X2.6
8. Pt-3! S5.6
9. P3.5 X8-7
10. X2.7 X7-9
11. X2-4
phao dau cap cong 1+0
1. P2-5 P2-5
2. P5.4 S4.5
3. P8-5 M2.3
4. Pt/2 X1-2
5. M2.3 M8.7 ( biến 2 )
6. X1-2 X9-8
7. X2.6 P8-9
8. X2-3 X8.2
9. M8.7 P9/1
10. Pt-3
Các bạn có nhận xét gì về trận nghịch pháo này khi so với trận thuận pháo ? thực chất thì cả 2 đều giống như nhau khi ta áp dụng phương án này. Điều này sẽ giúp ta tiết kiệm thời gian rất nhiều khi khai cuộc để công cho cả 2 loại trận TP lẫn NP.
Vấn đề còn lại của bài toán là khi hậu đi quân bằng các biến khác chẳng hạn như thay vì S4.5 bằng S6.5 ở nước thứ 2 hoặc nước thứ 3 hậu lên M8.7 thay cho M2.3 …thì đây chính là lúc các bạn dùng SW để đi quân cho 2 bên và với 3,4 loại sw cùng đi nhánh này chắc chắn sẽ cho các bạn những nước biến và những lộ cờ hoàn toàn khác nhau >>> in ra và dùng kinh nghiệm lẫn trực quan phán đoán để thẩm định thế cờ sau khi khai cuộc xong thì cái nào chiếm ưu thì chọn cái đó làm chính để luyên tập cho nhuần và mang ra áp dụng vào thực chiến với nhiều người trên cơ bạn 1 chút thì bạn sẽ có thêm những biến mới để bổ sung cho phương án này tạo thành bài bản ngày càng hoàn chỉnh.
Với cách luyện sw theo kiểu này thì sau này bạn gặp cao thủ có dày công nghiên cứu khai cuộc theo bài bản sách vở họ cũng phải lo lắng trong lòng vì phải đối mặt với trận thế mới mà họ chưa từng kinh qua và cái còn lại là cách đánh sáng tạo ở trung tàn sao cho tốt.
Gợi ý mang tính chất tham khảo thứ 2 :
Xin ví dụ 1 biến để qua đó các bạn tham khảo và khai thác thêm :
Pháao đầu cấp tấn trung binh ( phao đầu mã đội công BPM )
1. P2-5 M8.7
2. M2.3 B7.1
3. X1-2 X9-8
4. X2.6 M2.3
5. M8.7 P8-9
6. X2-3 P9/1
7. B5.1 S4.5
8. B5.1 P9-7
9. X3-4 B7.1
10. M3.5 B7-6
11. X4/2 B5.1
12. M5.6 M3.5
13. P8-9 T3.5
14. X9-8 P2/1
Đến đây thì bên tiên đã triển khai toàn bộ lực lượng chiếm ưu thế .
Bên đi tiên không khai tốt 7 mà trực tiếp khai lộ 5 để lợi thêm 1 nước và hậu đi theo quán tính bình pháo đổi xe dẫn về thế cờ như trên.Qua sách vở có đề nghị hậu dùng lưỡng đầu xà sẽ chống đỡ tích cực hơn. Các bạn có thể theo hướng này dùng sw tạo ra những diễn tiến mới của lộ cờ cho trận này theo cách như trên .
Gợi ý mang tính tham khảo thứ 3 :
Năm 1986 tôi có đuợc anh bạn Mai Thanh Minh tặng cho 1 quyển sách và 1 tấm bản đồ lớn bằng cái bàn chuyên về thế trận BPM HĐ do anh Minh và Nguyễn Bá Hùng phiên dịch ,biên soạn và sau này tôi đã tặng lại 1 người bạn ở Tây Ninh nên giờ không còn.Trong quyển sách này vạch ra rất nhiều biến cho bên hậu rất khác lạ so với nguồn sách phong phú đa dạng hiện nay. Mai Thanh Minh có biệt danh “độc cô cửu kiếm “ do Lê Thiên Vị tặng cũng là nhờ bửu bối này.Trong trận so đấu hoà nhau ở kỳ đài Huy Công vừa qua giữa Lý Lại Huynh và Mai Thanh Minh thì ah Minh có sử dụng 1 biến trong các biến của quyển sách này ( đã được cải tiến )
Các bạn ở TP HCM có thể liên hệ bạn MTM để xin photo về nghiên cứu và sử dụng sw tạo ra những đuờng nhánh mới dựa trên co sở của sách này và tự mình rút ra kết luận trong thực chiến.
Ghi chú : Do cach đi quân của sw luôn luôn khác với bên ngoài thực chiến và khác rất xa với các bài bản khai cuộc theo sách vở nên giai đoạn đầu bạn sẽ bị “ “ tẩu hoả nhập ma” và sẽ thua lia chia ,cứ kiên trì luyện tập bạn dần dần sẽ quên những gì đã học trước đây và lây nhiễm lối đánh mới của sw lúc nào không hay, đối thủ của bạn sẽ phải “ lúng túng “ trước lối đi “lung tung “ này của bạn( còn gọi là cờ rừng ).
Qua phần gợi ý trên hy vọng các bạn sẽ tự tìm cho mình 1con đuờng phù hợp theo phong cách và sở thích của chính mình khi chơi cờ tay.
Hướng dẫn chi tiết cách luyện tập khai cuộc bằng SW!!!



Trả lời kèm Trích dẫn


Đánh dấu