Kẻ hậu bối này mới tập chơi cờ được 2 tuần, đang đi tìm hiểu về cờ thì đọc được chủ đề trên diễn đàn này. Kẻ hậu bối này xin góp thêm vài lời (Kẻ hậu bối biết chắc rằng các vị tiền bối đều lớn tuổi, trẻ lắm chắc cũng trên 35, kẻ hậu bối là sinh viên, cũng mê chính trị lắm)
1. Về chuyện viết sách: cần xác định sách đó viết cho đối tượng nào; nếu viết cho đối tượng như hậu bối đây thì sách viết rất là dễ, viết bao nhiêu mà không được. Nhưng viết sách để dạy, để đào tạo kỳ thủ thì là một chuyện khác, vì lúc này đòi hỏi sách viết ra phải có hệ thống, khoa hoc. Sách mà viết cho những đối tượng có đẳng cấp ngang với các kỳ thủ trong đội tuyển quốc gia lại càng khác nữa. Và xin mọi người hiểu rằng sách chỉ là một nguồn tài liệu trong vô số nguồn tài liệu.
2. Về việc nghiên cứu tài liệu của người khác, nghiên cứu qua Software thì hậu bối mượn lời của một nhà giáo dục nổi tiếng nói thế này: bạn nhận được 100 dữ kiện, phải biết lọc lựa còn khoảng 20 dữ kiện tốt nhất, và cố gắng phát triển 2 dữ kiện cho là hữu dụng nhất. Vì vậy, chuyện khi thi đấu chúng ta sử dụng các chiêu thức của người ta thì không phải là vấn đề quan trọng (nếu các chiêu thức đó là kinh điển, là chân lý), mà quan trọng ở đây là những bước tiếp theo phải như thế nào sau khi áp dụng các chiêu thức đó.
3. Nền cờ Việt Nam sẽ còn lâu mới bằng Trung Quốc, vì sao một người trẻ như hậu bối đây lại bi quan, lại đề cao người Trung Quốc như vậy ư. Xin trả lời rằng: Cờ tướng là cờ do người Trung Quốc sáng tạo rà và có một bề dày lịch sử, đó là một trong những "quốc thể" của người Trung Quốc, vì vậy họ sẽ không bao giờ để mất dù bất cứ giá nào.
4. Các kỳ thủ Việt Nam (kể cả các vận động viên trong các môn thể thao khác) chưa có tinh thần chuyên nghiệp (professional). Chúng ta cần phải hiểu rằng một môn thể thao chuyên nghiệp khi có những con người có tinh thần chuyên nghiệp. Như bóng đá chẳng hạn, Việt Nam gọi là chuyên nghiệp nhưng coi cách điều hành của Liên đoàn, cách quản lý của câu lạc bộ, đặc biệt là cách cư xử của cầu thủ đã chuyên nghiệp chưa; Chúng ta ngó qua trời âu thử, chỉ nói về hành động của cầu thủ, John Terry đã đá phạt đền trong trận chung kết cup C1 với MU tại Nga nhự thế nào, hành động của đồng đội, của fan hâm mộ, của ban lãnh đạo đội bóng đã cư xử với anh như thế nào sau đó _ ở Việt Nam mà như vậy thì ... Việc hậu bối đọc thấy các kỳ thủ Trung Quốc trước khi đánh biết ngồi trước bàn cờ, thua không nổi cáu,... điều đó chứng tỏ họ đã hơn chúng ta một đẳng cấp. Để đạt được đẳng cấp như họ, chúng ta còn một quảng đường dài nữa để đi.

Đây chỉ là một vài lời ghóp thêm của kẻ hậu bối, xin các vị tiền bối chỉ giáo thêm.