Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Nguyễn Thanh Khiết - Thời đỉnh cao đã qua
Close
Login to Your Account
Kết quả 1 đến 10 của 18

Threaded View

  1. #9
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Bài viết
    7,404
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Lần đầu tôi gặp anh Khiết là khi tới Trung tâm TDTT Khúc Hạo viết bài về giải cờ tưởng toàn quốc (dành cho các VDV khiếm thị) năm 1999. Khi ấy anh Khiết là HLV của đội cờ mù tỉnh Sóc Trăng.

    Ấn tượng đầu tiên: một HLV cờ có dị tật ở chân, gương mặt hiền khô, nói năng nhỏ nhẹ. Quen nhau từ ấy. Nhưng mãi sau này, khi Reporter vào TPHCM (2005) phụ trách Ban phóng viên biên dịch của Báo Thể Thao TPHCM thì mới có nhiều dịp gặp gỡ anh.

    Tình cờ gặp anh tại một sới cờ tại Tân Quy (Quận 7), chỗ sinh hoạt của một số cao thủ cờ độ nổi tiếng như Hồ Tứ Hải (cựu tuyển thủ TPHCM), Lê Văn Bình (A1 Bà Rịa Vũng Tàu), Nguyễn Phương Hùng, Bùi Văn Hiền... mới biết tại đó người ta hay gọi thầy khiết là "anh Long". Để có thêm thu nhập, "anh Long" la cà ở rất nhiều sới cờ khắp Sài Gòn từ suốt hơn 2 thập kỷ qua. Sẵn sàng chơi cờ chấp khá nặng. Thành tích cao nhất của anh tại giải quốc gia là vị trí thứ 3 A1 toàn quốc.

    Cuối 2005, thầy Khiết có nhờ tôi tìm giúp phần mềm Xiangqi Master 2.2 (vô địch giải máy tính thế giới năm 2004). Sau này mới biết đó chính là SW đầu tiên mà cậu học trò ruột của anh là Lại Lý Huynh sử dụng để tập luyện. Lại Lý Huynh sau này cũng tìm đến tận tòa soạn báo Thể Thao TPHCM (Bùi Viện, Q1) gặp tôi, anh em dợt cờ và cùng tìm hiểu về các SW mới lúc ấy... Trình độ của Huynh sau này thăng tiến vượt bậc thế nào thì mọi người đều biết, sau mới hay thầy Hồng kể: "Mỗi ngày nó ngồi máy tính tới hơn 8 tiếng, hết SW rồi lại lên mạng đánh".

    Phong cách cờ tướng của Huynh (điềm đạm chắc chắn, tiềm ẩn đòn phản kích mãnh liệt) về nền tảng ảnh hưởng nhiều của thầy Khiết. Nhưng sau này, nhờ theo 2 "ca ca" là Thành Bảo và Vũ Quân, đòn tấn công của Huynh càng thêm sắc bén, công lực vươn tới "hỏa hầu" của những VDV đỉnh cao.

    Thầy Khiết ăn chay trường. Cuộc đời anh gần như chỉ có cờ làm bạn, làm lẽ sống. Cuối cùng, sau rất nhiều sóng gió, nhiều đóng góp cho cờ tướng Cà Mau, cũng như trải qua không ít chuyện thi phi trong đời và kỳ nghiệp, anh đã về lại với Sóc Trăng phục dựng phong trào ở đây, tôi nghe nói vậy.

    Chúc anh khỏe và tiếp tục có những đóng góp cho phát triển cờ tướng vùng ĐBSCL!
    Lần sửa cuối bởi reporter, ngày 03-06-2012 lúc 02:03 PM.
    DĨ KỲ HỘI HỮU!!!

    Facebook: https://www.facebook.com/doan.h.binh

Nguyễn Thanh Khiết - Thời đỉnh cao đã qua

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.
  • Liên hệ quảng cáo: trung_cadan@yahoo.com - DĐ: 098 989 66 68