Kết quả 1 đến 10 của 273
Chủ đề: Các Kỳ Thủ Hà Nội hiện nay
Threaded View
-
11-08-2009, 06:23 PM #11
Thực ra những vụ "nhường cơm xẻ áo" như vậy thấy đáng thương và nhìn về khía cạnh nào đó thì có thể thông cảm được. Đời cờ của một kỳ thủ có được bao lâu, lương thưởng cũng có ra sao. Nhiều kỳ thủ nhường nhịn bạn cờ vì thấy tội nghiệp, không nỡ. Cố tiến đánh được thì cũng không được gì thêm mà còn làm khổ cho đồng nghiệp, thôi thà nhường một chút để anh em vượt khó. Điểm này ai cũng phải thở dài thông cảm.
Song cờ (hoặc bất cứ môn thể thao nào khác) lại đòi hỏi cuộc chơi phải sòng phẳng dù rằng đôi lúc nó khá tàn nhẫn. Một kỳ thủ hay một vận động viên thể thao khác với một người lao động thông thường, đó là họ luôn phải tiến đến đỉnh cao bằng chính đôi chân của mình có thể bằng kỳ tài, có thể bằng chăm chỉ cần cù, thậm chí có thể bằng may mắn (kiểu đối thủ mạnh bất ngờ bị một tay cờ yếu kém loại) v.v... nhưng chắc chắn một điều nếu họ tiến tới đỉnh cao bằng sự giúp đỡ của kẻ khác thì giá trị của họ kể như chẳng còn gì đáng nói nữa.
Chúng ta thử nghĩ đến một tay cờ oanh liệt như Hồ Vinh Hoa, tôi không rõ trong cuộc đời cờ của ông, có hay không việc các đấu thủ của ông nhường nhịn kiểu "thắng thì cũng không có thứ hạng gì, thôi thà thua hay hòa để Hồ lên ngôi bá chủ thì đẹp hơn, ý nghĩa hơn". Nhưng giả dụ rằng ngày nào đó điều này là sự thật, thì thử hỏi mọi người cái danh hiệu Thập Liên bá ấy có còn giá trị gì nữa không?
Nếu 1 vdv đã chấp nhận xem cờ như một cứu cánh để sống qua ngày thì ok, việc nhường cơm sẻ áo có thể thông cảm bởi cuộc sống của kỳ thủ VN hiện nay cũng không dư dật gì. Song nếu 1 vdv mà đã quyết định tranh hùng tranh bá, thi đấu đỉnh cao mà có suy nghĩ này thiết nghĩ cần nên xem lại.Thức đêm mới biết đêm dài,
Ngủ ngày mới biết ngày dài hơn đêm.
Các Kỳ Thủ Hà Nội hiện nay
Đánh dấu