Các bác luận bàn những vấn đề to tát quá. Ai làm gì chẳng phải có lý lẽ riêng của mình, nên đào sâu vào những lý lẽ đó không phải là điều quá cần thiết.

Em chỉ nghĩ đơn giản ta có lý lẽ cho hành động của mình, được cộng đồng ta đang sống chấp nhận và có niềm tin rằng nó là đúng đắn, thế là đủ ạ.

Còn với cuốn sách này, nó không phản bội quá khứ mà chính xác là đang tôn vinh quá khứ lịch sử ở mọi khía cạnh, ngóc ngách thực tế nhất. Khi ta nhìn về chiến tranh với cái nhìn bình tâm của một người ở thời bình thì ta nên công bằng với tất cả chiến công - thất bại, hạnh phúc - đau khổ, huy hoàng - tối tăm.

Em nghĩ những người lính - liệt sĩ xứng đáng được trân trọng và chia sẻ bằng những cuốn sách như thế này.