Kết quả 1 đến 10 của 101
Threaded View
-
08-12-2010, 08:41 AM #11
<-- Bác chỉ mới thấy 2 trường hợp đó là vì bác đọc ít , có thế thôi .
Chu Công ở đây bác phải nói rõ là Chu Văn Vương vì Khương Tử Nha phò 2 đời Chu Văn Vương và con ông là Chu Vũ Vương nữa . Văn Vương và Vũ Vương đều tin tưởng KTN nhưng có 1 người ngay bên cạnh họ cũng tin tưởng nữa là Chu Công Đán ,em của Văn Vương . Mà thực ra hồi đó cũng không có chuyện thanh trừng môn hạ như sau này .
Rồi trước đó là Thành Thang tin tưởng Lã Vọng , cũng có thể xem là tin cậy hoàn toàn . Nói theo cách của bác thì em có thể kể ra nhiều trường hợp như thế lắm .
Còn bác biết Tề Hoàn Công dùng Quản Trọng , ai bảo bác là tin tưởng hoàn toàn , bác biết hoàn cảnh của Quản Trọng về với Tề Hoàn Công như nào không ? Và nếu tin tưởng QT tuyệt đối như thế ,sao Tề Hoàn Công ko nghe lời mà giết bọn Thụ Nha , Dịch Điêu , công tử Khai Phương đi .
Xem ra Tề Hoàn Công tin QT còn ko bằng Tần Mục Công tin Bá Lý Hề nữa cơ . Nói chung là đoạn này thấy kiến thức của bác về truyện ngoài Tam quốc rất ít ,khuyên bác nếu chỉ " nghe hơi " thì đừng lấy chuyện thời Đông Chu Liệt Quốc ra nói với em , bao nhiêu điểm lập luận ko chặt chẽ em biết tương đối đấy .
<-- Kẻ lập mình lên có thể hạ mình xuống <--- bác cho rằng đây là lý do mà các bậc làm vua thường "thanh trừng " bề tôi của mình sao ? Lại sai lầm lớn , bác thử kể cho em 1 trường hợp bề tôi dựng vua lên rồi hạ vua xuống xem nào ?
Bác lại lấy chuyện Câu Tiễn ra , Câu Tiễn thì phải là Văn Chủng chứ sao lại Phạm Lãi ???? Phạm Lãi cáo quan về ở ẩn , công thành danh toại mà toàn thân rồi , chỉ có Văn Chủng mới bị giết thôi .
Hàn Tín bất trung , trước ép vua phong mình làm Tề Vương , sau vẫn ăn ở 2 lòng , bị trừ đi là đúng .
Tuân Úc theo Tào Tháo nhưng ông không đồng ý việc bề tôi muốn dựng Tháo lên làm vua , Tuân Du cũng thế , Dương Tu thì khỏi nói ,thông minh tuyêt đỉnh đấy nhưng lại hay khoe tài , qua mặt Tháo nên bị ghét , nhân vụ Cân kê mà Tháo trừ đi .
Nói ra để thấy những trường hợp bác đưa ra chẳng có vụ nào mà bề tôi dựng vua lên lại muốn hạ vua xuống cả , lập luận và dẫn chứng của bác chả liên quan gì tới nhau , nên chẳng có cơ sở nào vững chắc cả .
Bác về thực chất không hiểu rõ những vụ thanh trừng môn hộ , qua cầu rút ván của vua chúa là do đâu , những nguyên nhân nào ? Bác chỉ nói 1 cách chung chung theo ý hiểu của bác , nếu bác ko hiểu bác có thể hỏi em , em lại giải thích cho bác .
Quản Trọng hay Gia Cát Lượng đều được chủ của mình tin tưởng , giao việc lớn trong nước cho , không giống ở đây là ko giống thế nào ? Hay bác chỉ nói chung chung là không giống ????
<--- Bác bảo Lượng không hòa thuận với 2 anh em của Lưu Bị <--- lại thêm 1 ý tưởng chưa thấy căn cứ đâu cả . Bác nên nghe lời khuyên của bác 12345 , đừng tung hỏa mù với em , càng thêm yếu thế thôi . Lúc oai lấn cả chủ của Lượng là lúc nào hả bác ? Bác nói hộ em cái ???
<-- Chúng ta cùng nhau phân tích đoạn này . Vì đây là đoạn mấu chốt mà bác Gà cho rằng Lưu Bị nghi ngờ Lượng .
Lưu Bị có thật lòng không ? Câu nói có 2 ý : nếu là thật lòng , tức là Bị nói Lượng hay theo tình hình mà suy xét nếu Thiện không có tài đức thì tự bạn làm chủ đi , như thế xã tắc mới giữ được . Nếu không phải thật lòng thì liệu có phải là sự nghi ngờ Lượng có bụng khác ??? Không phải như vậy , mà câu nói đó là thể hiện sự tín nhiệm của Lưu Bị đối với Gia Cát Lượng , sự tín nhiệm này không gì so sánh nổi . Tôi tin tưởng bạn , không những đem con cái gửi gắm cho bạn mà cả nhà tôi , nước tôi cũng có thể giao cho bạn . Trong Tam quốc chí , Trần Thọ bình đoạn này như sau : " Tiên chủ là nguời cương nghị mà khoan hậu , chiêu hiền đãi sĩ lại có phong độ của Hán Cao tổ , khí chất của bậc anh hùng , đến khi gửi ấu chúa , trao việc nước của Gia Cát Lượng mà lòng không hồ nghi , đúng là vua tôi đều chí công vô tư ,là gương sáng xưa nay chưa từng có ." Bác cố tình suy diễn là nghi ngờ , thực ra 1 số sử sách cũng nêu lên điểm này , vậy thì đi đôi với lời nói là hành động đi .
Ta lại tiếp tục phân tích về mặt hành động : Lưu Bị bảo các con phải coi Gia Cát Lượng như cha , và di chúc lại bảo Lưu Thiện phong GCL làm thừa tướng .
Trước Vệ Ưởng vốn là nguời nước Vệ , ở cùng Công tôn Toa , Toa biết Ưởng là nguời tài năng xuất chúng , trước lúc chết bảo với vua là dùng Ưởng , nếu không dùng được phải giết đi . Quản Trọng nghi ngờ bọn Thụ Nha , Dịch Điêu , Khai Phương trước khi chết bảo Tề Hoàn Công phải bỏ bọn ấy đi ,không dùng được . Khổng Minh ngờ Ngụy Diên , trước lúc chết để lại kế trừ Ngụy Diên , tức là trước nay bậc minh chủ dùng người , nếu trước lúc chết mà nghi ngờ đề phòng thì phải trừ đi , hoặc xa rời ra . Đằng này bác cho rằng Lưu Bị nghi ngờ lòng trung của Lượng , vậy mà trước lúc chết lại bảo Thiện phong Lượng làm thừa tướng , ngược đời vậy sao bác . Ta lại đặt trường hợp GCL ăn ở 2 lòng , tài năng vốn có thừa , nay lại được trao quyền lực trên muôn nguời chỉ duới 1 nguời , vậy Lưu Bị làm thế khác gì trao cho hổ thêm cánh ??? Bác lại cho rằng Lượng sợ Bị mà ko dám 2 lòng , vậy khi quyền lực nghiêng trời rồi , liệu Lượng có sợ 1 nguời đã chết đi rồi mà ko làm phản không ??? KM mất đi , Diên làm phản . Quản Trọng mất đi , bọn Thụ Nha Dịch Điêu , Khai Phương làm phản , bác toàn nói việc ngược đời.
<-- Tức là vì Lượng nắm rõ đạo dịch am tường lý số âm dương thì Lượng không có lòng tận trung ? không có khái niệm về lòng trung ?
Bó tay với bác luôn , lập luận của bác hay thế không biết . Thế thì đất nước , quốc gia , xã tắc phải cấm tiệt những người học đạo Dịch nữa chứ . Có phải mỗi mình KM học đạo Dịch và lý số ... đâu , bác dựa vào điểm này để bảo KM không có lòng trung thì .... Mời mọi nguời bình luận quan điểm của bác Gà nhé .
P/s : Có 1 điều em phải nhắc bác , tranh luận với em bác cần chân tài thực lực,kiến thức thực sự , không phải những đòn tung hỏa mù . Cách nói chuyện của bác ,đôi khi bác cố dẫn chứng rộng ra , nào là Quản Trọng với Tề Hoàn Công , Chu Công - Khương Tử Nha , Câu Tiễn mà lại đi với Phạm Lãi, Lưu Bang- Hàn Tín , những nguời nghe không biết thì tưởng là bác biết nhiều đọc nhiều , nhưng nguời vốn biết rõ những chuyện trên như em , thì hóa ra bác chẳng biết gì , chỉ nghe hơi nồi chõ là nhiều , nên lập luận dẫn chứng bác đưa ra rất thiếu chính xác , dễ dàng bị đánh đổ . Mong bác tự cải thiện vốn kiến thức của mình để làm khó cho em 1 chút.
Lần sửa cuối bởi killer_queen, ngày 08-12-2010 lúc 09:05 AM.
Tại sao Lưu Bị nghi ngờ Khổng Minh?
Đánh dấu