Mang cái này sang đấy mới đúng topic :

Cá chọi :

Ngoài Bắc cá lia thia bọn tôi gọi là Cá chọi , nhà tôi ở Nguyễn Lương Bằng , trường cấp 1 học ở Thịnh Hào , chỉ cách Ô Chợ Dừa có vài trăm m , mà Ô Chợ Dừa thì nổi tiếng bán cá chọi .

Thỉnh thoảng đi học lũ bạn rủ nhau đi bộ đi ngắm cá , thông thường con nhà giàu nó mua , mình con nhà nghèo đứng trố mắt chọn hộ và tư vấn .

Hàng trăm chú để trong các lọ thủy tinh con con , các con cá đủ sắc mầu xù vè quẫy đuôi dọa dẫm nhau , người mua cầm 1 cái que con ( thông thường là que kem đã ăn hết ) bọc 1 mẩu nhựa đường đen để thử độ máu .

Con nào chỉ xù qua qua rồi bục ngay vào que thường được chọn , chứ cái bọn xù vè ẽo ợt lúc lâm trận yếu xìu thôi .

Cá có mấy loại chọn theo mầu : Tím than , xanh mạ , Chì , Hồng , thông thường chọn con dầy mình thì dễ chịu được sự khắc nghiệt của những cuộc chơi chọi độ .

Hồi đó không biết sao có hôm tôi lại có tiền để mua được chú cá chọi đầu tiên trong đời , cá ai đẹp thế nào tôi đếch biết , cá của tôi đến giờ nó vẫn là số 1 , nó như mối tình đầu vậy , quên sao ???

Mang về để vào lọ thủy tinh , đục lỗ lấy khí rồi đem chôn xuống đất , chỉ để chút giun đỏ cho cá ăn , không được để nhiều , cá chọi nên để đói tí nó mới hung hãn ( khá logich ) .

Chiều chiều lũ bọn tôi mang cá ra chơi , 2 con đánh nhau là bịt tay vào xóc thật lực , 2 con được để vào trong cái nắp phích nhôm Trung quốc , cái nắp này chịu được va đập , thể tích bé rất thích hợp cho cuộc chiến 1 mất 1 còn , tóm lại cứ xóc đến khi 1 cọn chạy thì bên thắng ôm cả 2 con về ( đánh ăn chọi ) .

Cá chọi hồi đó chiến dễ sợ , có khi mệt nổi lềnh bềnh vẫn đậm màu , chả thèm chạy , khi 2 con mệt lử , cả bọn đổ ra gạch đá hoa 20*20 , con nào nhảy ra trước là con kia thắng . Chủ cá hể hả mang về trong nỗi đau của đối thủ .

Cá chọi cơ bản dễ nuôi , nhưng bệnh mà người nuôi sợ nhất là bị nấm , ban đầu chỉ là 1 đốm nhỏ , sau thì trắng xóa toàn thân và chết .

Có phương pháp được rỉ tai nhau là cho muối vào nước , kết quả chết mau hơn ...

Trận chiến đầu tiên của tôi và cũng là chiến thắng huy hoàng nhất chính bởi công thuộc chú cá Tím than , nguyên 6 con của ông bạn Hùng gion ( 1 chiến binh nuôi cá kiêu ngạo và háo thắng ) đã thuộc về tôi sau 1 trận đấu long trời lở đất cùng tiếng hò hét đến giờ vẫn vang vang trong đầu khi nhớ về Cá Chọi .

Nhiều khi mua được chú cá tâm đắc , ngắm nghía đánh giá nửa tháng trời , chăm chút om thật kỹ , mang ra thi đấu chỉ được vỏn vẹn vài phút đồng hồ là tay trắng mà thôi .

Đến giờ thỉnh thoảng ra sới cá chọi xem đánh độ , tiền thì có nhiều thật nhưng nó mất thú vui của người chăm cá , cá giờ cũng bé hơn nhiều , nhanh thua hơn và cũng chẳng còn tí nào hấp dẫn , người chơi giờ có chăm đâu , thua thắng chỉ thuần cờ bạc , thật sự tương đối rẻ tiền .

Lâu lâu hoài niệm có mua cho con trai mấy con để nó ngắm nghía , Cá bây giờ có cả cá Thái Lan ( được mỗi cái đẹp mã ) , ít hôm lăn quay ra chết hết , mới thấy cái gì cũng chỉ có thời điểm .

Xa quá rồi , cái thời thơ trẻ đó !!!