Kết quả 1 đến 10 của 1646
Hybrid View
-
08-07-2011, 11:28 AM #1
-Hôm qua ván đấu giữa anh Bình và Ngọc nước thứ 17 anh bình đi nước yếu là m8.9 ăn tốt biên,có lúc thấy anh chỉ nước m8/7 tưởng anh đi nước này,ở ngoài mọi người thẩm nếu anh Bình đi m8/7 thì khả năng thắng cao,nếu hậu đi x4/1 ăn tốt thì tiên sẽ x2.3 ăn pháo,sau đó m7.5 ăn tiếp pháo đầu dọa đuổi xe,chiếu rút bắt mã, đỏ ưu thế,còn nếu x4.1 thì b6-7 ăn vỡ tượng đỏ cũng ưu.
-
10-07-2011, 10:16 PM #2
Mạn đàm về trận Trần Hữu Bình đi tiên thua Nguyễn Khánh Ngọc
Theo ý của anh Hảo thì diễn biễn thế này chăng:
Hôm sau trận đấu, tại TLKC thấy một số cao thủ cũng chạy lại ván cờ đúng như ý của anh Hảo, tuy nhiên theo Nguyễn Khánh Ngọc thì cờ Ngọc vẫn ưu.
Không biết thực tế thế nào, nhưng theo chủ quan tôi nhận định thì cờ anh Bình dễ đi và có thế công hơn.
Tuy nhiên, tất cả các hệ thống lý thuyết đều phải thông qua thực tiễn để kiểm chứng.
Vậy thì với chủ quan của một người chưa cao cờ, cũng có thể là đại diện cho những người trình cờ còn thấp, tôi cũng mạnh dạn nhìn nhận ván thứ 2, nếu nói đúng thể để anh em cờ thấp tiếp tục phát huy, nếu nói sai thì các cao thủ thông cảm, những người cờ thấp lại tiếp tục phấn đấu:
Chúng ta hãy xem lại ván thứ 2:
Trận này bên tiên dùng trận Tiên nhân chỉ lộ sau chuyển thành Phi Tượng cục, bên hậu đối phó bằng Khởi mã cục chuyển Pháo đầu, đến nước thứ 9 Hậu đi Xe 1 bình 4 dự kiến nước tiếp theo sẽ Xe 4 tiến 7 dọa đè Mã phá Tượng.
Nguyên tắc đầu tiên mà người tập chơi cờ cần biết đó là việc xuất quân đều ở 2 cánh (trừ một vài lỗi nghiêm trọng của đối phương mà có thể chỉ xuất quân một cánh), thì đối với một trong thập đại cao thủ của Việt Nam như Nguyễn Khánh Ngọc đương nhiên là thuộc lòng điều này. Tuy nhiên, ở nước thứ 9 sau khi bên Hậu đi Xe 1 bình 4, tôi có cảm giác cánh trái của bên Hậu có vẻ khó triển khai. Cuối cùng bên Hậu quyết định vươn Pháo qua Hà, dùng Xe song Pháo để chống đỡ.
Mãi đến nước thứ 18, sau khi suy nghĩ rất lâu, Nguyễn Khánh Ngọc quyết định đi Xe 9 tấn 3 giữ Tượng, dự kiến nước tiếp theo Xe 9 bình 6, đây quả thực là "Nước xa không cứu được lửa gần", Trần Hữu Bình nhân đó mà "Thuận nước đẩy thuyền", xuất Tướng tránh đòn Pháo đầu, đồng thời trợ công. Sau đó bằng một vài đòn chiến thuật cơ bản, nước thứ 20 bình Pháo đuổi Mã; nước thứ 21 tiến Pháo đuổi Xe vào vị xấu, nước thứ 22 Pháo 2 tiến 3 tiếp tục đuổi Xe rồi đóng Pháo vào đầu thì cục thế thắng thua đã được xác lập.
Trong quá trình theo dõi ván đấu, tôi cũng có một vài thắc mắc, nhờ anh em chỉ điểm thêm, đó là:
Không hiểu sao các ván đấu diễn ra giữa THB và NKN, thì THB luôn luôn chiếm ưu thế về thời gian, có cảm giác rằng NKN luôn luôn muốn đi những nước cờ tối ưu nhất, chính vì vậy mất rất nhiều thời gian.
Anh Phùng Quang Điệp và anh Trần Hữu Bình đều có giải thích rằng, còn nhiều time hay còn ít time không thành vấn đề, mà chủ yếu là cờ chiếm ưu thì vẫn có thể thắng được. Tuy nhiên, tôi cho rằng, các bác ấy chỉ nói ở một góc độ, bởi vì khi hình cờ 2 bên cân bằng, thì thời gian cũng là một trong các yếu tố then chốt.
Ván thứ 2, khi mà NKN còn 0 phút, THB còn 12 phút, sau khi chuông kêu reng reng, thì theo tôi, NKN không phải thua vì rụng kim, mà thua vì cục diện thắng thua đã được xác lập.
Thực ra thua thì cũng có nhiều dạng: Thua vì vỡ trận, thua vì rụng kim, thua vì bị nhập cục, và còn 1 kiểu nữa là biết thua nên bắt tay xin thua.
Trên đây là một vài kiến giải nho nhỏ của một người chưa cao cờ, nếu có gì không phải mong anh em lượng thứ cho.Lần sửa cuối bởi quangthanhtv, ngày 10-07-2011 lúc 10:29 PM.
-
11-07-2011, 08:37 AM #3
Thực ra thua thì cũng có nhiều dạng: Thua vì vỡ trận, thua vì rụng kim, thua vì bị nhập cục, và còn 1 kiểu nữa là biết thua nên bắt tay xin thua.
Trên đây là một vài kiến giải nho nhỏ của một người chưa cao cờ, nếu có gì không phải mong anh em lượng thứ cho.[/COLOR][/QUOTE]
Thua còn có thể có dạng khác :
THua vì không thắng được .
Thua vì không hòa được.
Thua vì không muốn thắng hoặc hòa.
Thua vì không tham gia thi đấu nữa.
Thua vì có lý do để thua .
Cuối cùng thì chốt lại :
THUA LÀ THUA và Thua là loại.
Đây cũng là ý kiến bé xíu của 1 số người lúc cao lúc thấp -Mong lượng thứ !
Kỳ vương đất Bắc 2011 , giải vô địch cờ tướng do TLKD tổ chức !!!
Đánh dấu