-

Gửi bởi
SangThienHa
Nhân vô thập toàn!
Chín người nhưng mà mười ý
Câu chuyện nhỏ này ai cũng biết mình xin nhắc lại mọi người cùng nghe.
HAI CHA CON & CON LỪA
Một trong những câu chuyện ngụ ngôn mà người ta thường kể cho con cái nghe nhất đó là câu chuyện: "Hai cha con và con lừa". Có hai cha con dắt con lừa ra chợ bán. Cha ngồi trên lưng lừa, con đi bộ theo sau. Người đi đường thấy thế bèn nói: "Cha gì mà không biết thương con! Ngồi trễm trệ trên lưng lừa, trong khi con phải đi bộ!". Nghe vậy, người cha bèn nhảy xuống khỏi lưng lừa và nhường cho con cưỡi lừa. Ði được một chốc, hai cha con lại nghe người hai bên đường chỉ trích: "Ðồ con bất hiếu, ngồi ung dung trên lưng lừa, trong khi cha lại đi cuốc bộ". Nghe như vậy, hai cha con mới bảo nhau: "Chỉ còn một cách để cho thiên hạ khỏi nói là hai ta cùng cưỡi lừa".
Thế là hai cha con cùng leo lên lưng lừa. Nhưng đi được một quãng, họ lại bắt đầu nghe một lời phê bình khác: "Thật là đồ vô nhân đạo! Làm sao con lừa chịu đựng cả một sức nặng như thế".
Nghe thế, hai cha con lại vội nhảy xuống khỏi lưng lừa. Lần này thì cũng có người phê bình: "Ðồ dại dột, có lừa mà không dám cưỡi lại phải đi bộ". Hai cha con không biết nghĩ sao, đành phải nai lưng khiêng con lừa đến chợ.
Ðôi khi chúng ta cũng bị ảnh hưởng rất nhiều vì những lời khen chê của thiên hạ. Dĩ nhiên chúng ta cần phải biết lắng nghe những ý kiến xây dựng của những người có thiện chí muốn giúp đỡ chúng ta. Tuy nhiên chúng ta không nên để mình bị "rung động" bởi những lời dèm pha thiếu nền tảng của người khác.
Tác phẩm Thủy Hử - Tam Quốc Chí nhìn nhận từ nhiều góc độ.
Bây giờ nhìn nhận nội dung sẽ ko đúng với hoàn cảnh hiện tại <có pháp luật can thiệp> nên ...
Với lại Người Trung Quốc hay viết ca người Người Trung Quốc
La Quán Trung viết theo lối "ủng Lưu phản Tào"
Theo quan điểm cá nhân
Mình thấy 2 tác phẩm này vẫn còn nguyên giá trị!
Hai tác phầm này mình đã từng đọc và xem video nhiều lần
Dhtn Dqhuy nghĩ cái gì cũng nên học
Cái tốt cái hay học để vận dụng vào thực tiễn
Cái xấu cũng phải học để mà né
Một thời gian ta sẽ ngộ ra những điều chân lý hết sức đơn giản!
=> Khi đó ta đã trưởng thành
Thủy Hử, Tam Quốc đều "có vấn đề"?
Đánh dấu