Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Các trận dùng pháo và ưu nhược
Close
Login to Your Account
Kết quả 1 đến 9 của 9

Hybrid View

  1. #1
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Bài viết
    3,608
    Post Thanks / Like

    Talking

    Trích dẫn Gửi bởi Congaco_H1R5 Xem bài viết
    Về cơ bản , các ý trên đều đúng (vì từ sách đã dẫn - quyển này hinh như tác giả là ông Nguyễn Tấn Thọ )
    Tuy nhiên sách có lẽ viết rất lâu rồi , bây giờ vẫn có nhiều thông tin đa chiều , không ai dám khảng định chỉ có BPM mới phòng thủ được Pháo đầu , không ai dám khảng định nếu tôi đi Pháo đầu mà không dùng BPM đỡ thì chỉ có chết . Cái này còn tùy thuộc vào sở trường - Sở đoản của mỗi người , có người đi sau nhưng dùng Thuận Pháo vô cùng thiên nghệ , đi tiên chua chắc nắm phần thắng , có người dùng trận Phản công Mã , đủ sức phòng thủ với pháo đầu , nếu tiên không thuộc trận là có thể thúc thủ , ngoài ra trận "Bán đồ liệt pháo " đôi công kịch liệt hay thi thoảng trận Đơn đề Mã cũng làm cho pháo đầu khôn đốn (Trận Triệu Nhữ Quyền vs Trần Hiếu Khôn -Khôn dùng đon đề Mã phản tiên rất hay)...
    Nói chung phải biết nhiều trận pháp và phải chon cho mình 1 khai cuộc sở trường .
    he he cách đây 13 năm tiểu Hứa trong giải vô địch hạng A Trung Quốc khi đó mới 21 tuổi đã chọn trận " đơn đề mã biên "( song mã ra biên ) để ứng chiến với tiểu Tôn của Thượng Hải mới 16 tuổi là học trò của Hồ Vinh Hoa ..... và thắng cờ .Tuy trận này Tôn Dũng Chinh đi tiên nhân chỉ lộ sau chuyển trung pháo nhưng ko ai nghĩ tiểu Hứa dám đưa cả 2 con mã ra biên
    Mọi thứ nên được sắp xếp lại .....

  2. #2
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Đang ở
    bến tre
    Bài viết
    140
    Post Thanks / Like

    Mặc định Mở tốt-chìa khóa quan trọng của vấn để khai cục

    Bàn cờ mới bày ra, tất cả các quân chủ lực XE, PHÁO, MÃ đều nằm sau lưng hàng Tốt (tuyến thứ 3 của mỗi bên). Muốn các quân chủ lực mau ra chiếm lĩnh được trận địa để giành lợi thế thì phải mở Tốt để tạo đường tiến cho các quân đó, chủ yếu là cho đôi Mã. Đặc biệt quan trọng đối với các trận dùng 2 mã trong (mã 3 và 7), chủ yếu phải mở các quân Tốt 5, Tốt 3, Tốt 7. Với các trận gác Mã biên thì phải mở Tốt 1 hoặc 9.

    Đánh trận pháo đầu nhất là trận pháo đầu mã đội mà không biết sử dụng Tốt 5 làm mũi nhọn tấn công thì không giành được thế chủ động. Trong các trận Bình phong mã thì con Tốt đầu là vỏ giáp ngoài cùng của hàng rào cung Tướng; Do đó nếu để mất Tốt đầu hoặc để nó miễn cưỡng rời vị trí thì vòng đai phòng ngự bị lỏng đi.

    Đối với cả hai bên, tuyến thứ 3- tuyến các quân Tốt- hết sức quan trọng. Cả hai bên đánh và đỡ trong giai đoạn khai cục đều tạp trung vào tuyến đó. Bên Pháo đầu đi trước nhằm ngay Tốt 5 bên đi sau mà công kích, và nhanh chóng điều xe pháo lên chiếm tuyến 3, nhằm hãm Mã, đẩy lùi Mã, cắt đứt mối liên hoàn giữa Pháo và Mã, để nhân đó quét Tốt, tiêu hao sinh lực đối phương, đồng thời tạo cơ hội đánh vào hàng rào Sĩ, Tượng.

    Bên Bình phong mã ngược lại, vừa phải sử dụng Mã liên hoàn với pháo để bảo vệ Tốt đầu, vừa phải mau chóng mở Tốt 3, Tốt 7 để mã dễ cơ động tiến lên phối hợp với Pháo thiết lập phòng tuyến cao (trên Hà). Nhằm vừa đẩy lùi các mũi tiến công của đối phương, chuẩn bị phản công tích cực, cũng bằng cách phá vớ thế liên hoàn tấn công của Pháo, Mã đối phương, đồng thời đẩy dần đối phương vào thế phòng ngự.

    Tiến Tốt mở đường cho các quân chủ lực triển khai ra chiếm lĩnh các vị trí xung yếu, kiến tạo thế công, củng cố thế phòng ngự ban đầu là cả một vấn đề hết sức quan trọng của khai cục.Khéo mở Tốt, đưa Tốt qua hà thì chính quân Tốt đã có thể làm nghiêng lệch thế quân bình, ảnh hưởng không ít đến thế chủ động hoặc bị động trên bàn cờ.

    (Theo Cờ tướng- những vấn đề cơ bản)
    Hôm nay ta say ôm đời ngủ muộn
    Để sớm mai đây lại tiếc xuân thì!

  3. #3
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Đang ở
    bến tre
    Bài viết
    140
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi HuaNganXuyen Xem bài viết
    he he cách đây 13 năm tiểu Hứa trong giải vô địch hạng A Trung Quốc khi đó mới 21 tuổi đã chọn trận " đơn đề mã biên "( song mã ra biên ) để ứng chiến với tiểu Tôn của Thượng Hải mới 16 tuổi là học trò của Hồ Vinh Hoa ..... và thắng cờ .Tuy trận này Tôn Dũng Chinh đi tiên nhân chỉ lộ sau chuyển trung pháo nhưng ko ai nghĩ tiểu Hứa dám đưa cả 2 con mã ra biên
    Không biết ván đó ra sao chứ, em nghí Tôn Dũng Chi sức cờ lúc đó thua Hứa quá xa nên thảm bại bởi thế lạ! Cỡ như Triệu Quốc Vinh, Liễu Đại Hoa, Lữ Khâm hay Hồ Vinh Hoa...hay như anh Bảo, anh Quân nhà ta thôi mà Hứa dám xuất chiêu đó là cầm chắc thất bại!
    Hôm nay ta say ôm đời ngủ muộn
    Để sớm mai đây lại tiếc xuân thì!

Các trận dùng pháo và ưu nhược

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.
  • Liên hệ quảng cáo: trung_cadan@yahoo.com - DĐ: 098 989 66 68