Kết quả 1 đến 10 của 39
Hybrid View
-
14-06-2009, 02:39 PM #1
Theo em, thật ra sw tuy mạnh nhưng đánh cờ thế thuờng rất yếu. CHỉ cần cho nó chơi 1 thế cờ hóc búa 1 chút, có thắng có thua, nhất là cho nó đi tiên, dù set time khá nhiều thì sw vẫn thuờng phải bó tay
Chiều dần trôi ánh hoàng hôn mờ tắt
Lòng ta hiu hắt nỗi buồn tha phương;
Hỡi lòng trai đã mấy mùa xa quê
Hoài niệm năm xưa, biết khi nao trở về.
-
14-06-2009, 02:44 PM #2
-
14-06-2009, 05:44 PM #3
Vâng, đặc biệt ờ cái chỗ tô đậm, là 1 điều rất chính xác, nói lên sự khác biệt lớn nhất giữa sw với con người. SW nó tính nhanh và chắc chắn hơn chúng ta là rõ ràng, nên trung cuộc nó là rất mạnh, nhưng khi đánh cờ tàn, đặc biệt là cờ thế, cái làm nên sự vuợt trội của con người lại ở chỗ trí thông minh. Cách đây không lâu em có tự đặt câu hỏi là "tại sao sw chơi cờ tàn và cờ thế kém", sau đó tìm ra lời lí giải có vẻ là hợp lí thế này ạ
:
Trong cờ tàn và nhất là cờ thế, không phải sw nó tính đc nhiều nước 1s là hay, mà con người, dùng trí thông minh, có thể ngay lập tức, loại đi phần lớn những nuớc chắc chắn là vô ích. Nhìn 1 thế cờ, ta đã có thể nhận ra tầm 1 vài (thường là ít) nước khả dĩ có thể đi, và nhận diện bao quát được tình hình diễn biến của thế cờ đó sau đó hàng chục biến (ưu, đuối) khá rõ ràng... nhưng sw thì không, nó đi tính hết mọi khả năng, nhưng với số "nút" quá lớn của ván cờ trong đó chỉ có 1 vài "nhánh" là có lợi, có thể nói cực kì khó cho sw có thể tìm ra được những nước đi mở đầu cho chuẩn xác.
Vì thế muốn thắng đuợc các sw giỏi nhất hiện nay mà thắng đến gần 100% người chơi cờ, ta cứ tìm 1 ván cờ thế kho khó rồi thử sức nó
Chiều dần trôi ánh hoàng hôn mờ tắt
Lòng ta hiu hắt nỗi buồn tha phương;
Hỡi lòng trai đã mấy mùa xa quê
Hoài niệm năm xưa, biết khi nao trở về.
-
14-06-2009, 09:28 PM #4
Em thì lại thấy hơi khác, SW đánh cờ tàn và cờ thế ko hề kém chút nào. Nếu đem sắp các ván đố vui có thưởng của báo TTHCM cho SW giải thì hầu như là nó giải được 100%, nhiều ván lại có biến hay hơn cả đáp án. Chính vì thế nên thỉnh thoảng số sau của TTHCM lại phải có bài bổ sung biến cho số trước và hình như đến bây giờ bác Vị tạm dừng mục DVCT đấy rồi.
Ý kiến của em thì con người chẳng "thông minh" bằng SW được, chả qua là họ kinh nghiệm hơn, biết đưa ván cờ vào thế có thể thắng được. Ví dụ A là thế cờ ban đầu, con người tính được sau 20 nước sẽ đưa đến B là thế thắng. Muốn thắng được từ B phải đi tiếp 30 nước. Như vậy con người chỉ phải tính 20 nước thôi, còn SW vì nó ko biết B nên tính đến lúc thắng thì nó phải tính đủ 50 nước, điều đấy thì hơi bị quá sức nó rồi. Trong khi nếu tính tới 20 nước thì chắc chắn SW có xét đến thế B nhưng thuật toán đánh giá lại khiến nó không chọn nhánh có B (chẳng hạn chọn 1 thế ưu thế hơn B nhưng lại không dẫn đến thế thắng).
Trong một số thế cờ tàn ít quân, nếu SW lập được đủ database (đủ kinh nghiệm) thì nó kết luận thắng hay hòa là đúng 100%, khỏi bàn cãi. Trong đó có những ván nếu đi chính xác phải mất ít nhất tầm 90 nước để thắng, điều mà chỉ tính toán thôi thì cả người và máy chắc đều không làm được.
Còn về thế của bác Gà thì dẫu có là vô địch vũ trụ vào đánh cũng vậy thôi :d. Các bác nào muốn đánh thắng SW thì cứ vặt trước của nó vài con xe pháo mã rồi đánh tay đôi là xong.
-
18-07-2009, 05:59 PM #5
OK bạn xe12 'g
MÃ SUYỂN LIÊN DOANH- một ví dụ về cách xử lý của sw



Trả lời kèm Trích dẫn


Đánh dấu