Warning: Illegal string offset 'name' in [path]/includes/functions.php on line 6845
Ngồi buồn nói chuyện quan công - Trang 2
Close
Login to Your Account
Trang 2 của 4 Đầu tiênĐầu tiên 1234 CuốiCuối
Kết quả 11 đến 20 của 37
  1. #11
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Bài viết
    42,921
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Mấy ông Trung Quốc cho về ChiNa cho Khựa thờ các bác ạ , mình thờ đức thánh Trần , vua Quang Trung ...
    CÓ CHỖ ĐỨNG , CỨNG CHỖ ĐÓ

    Đăng Ký tham gia Học cờ trực tuyến - Học cờ online - Cơ hội nâng cao kỳ nghệ cùng kiện tướng quốc gia Vũ Hữu Cường , Bình luận viên kiêm nhà tổ chức Phạm Thanh Trung :


    CHAT ZALO : 0935356789



    Website học cờ trực tuyến : http://hocco.vn/



  2. #12
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Đang ở
    Hà Nội
    Bài viết
    6,491
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Phải, phải, đồng ý với các bác, có thể yêu thích nhưng thờ thì nên thờ Hưng Đạo Vương của Việt Nam. Người có công với đất nước, khí phách cao ngất, trung nghĩa tuyệt đối.
    "Không có phụ nữ xấu, chỉ có người không biết rằng mình rất xấu mà thôi!"

  3. #13
    Ngày tham gia
    Apr 2010
    Bài viết
    353
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi Congaco_H1R5 Xem bài viết
    Không biết từ bao giờ, tôi có thói quen, mỗi khi vào nhà ai , tôi thường đưa mắt quan sát cái bàn thờ. Bàn thờ bố cục ra sao ? Thờ những ai ? Phật hay Chúa. Bàn thờ trình bày có nghiêm trang không. Ngoài Phật/Chúa và gia tiên ra, còn thờ những ai nữa. Kể ra, cái chuyện thờ phượng này cũng lắm nghiêu khê…

    Tôi vào nhà một người quen. Phòng khách cũng là nơi thờ phượng ở tận lầu ba. Bàn thờ bài trí khá bề thế. Ngoài bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên còn có bàn thờ Ông. Ông đây là Quan Thánh tức Quan Công, một nhân vật khá nỗi trong Tam quốc chí diễn nghĩa. Người bạn nói : “ Ông linh lắm “ Tôi hỏi, linh lắm là linh làm sao. Chịu, không trả lời được.

    Từ lâu, nghe nói ở thủ đô cũng có đền thờ Quan Công, không phải một mà nhiều chỗ. Mình không tin. Thầm nghĩ, tại sao lại thờ Quan Công. . Đọc qua Ngàn Năm Thăng Long – Hà Nội của Nguyễn Vinh Phúc và một số tư liệu khác. À, thì ra điều đó có thật. Bực mình. Thử tìm hiểu: Quan Công, ông là ai ?

    Phần đông, nhất là người Việt, biết nhân vật Quan Công qua truyện Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Biết thì biết vậy thôi chứ mấy ai chịu tìm hiểu về nhân vật này. Nếu chịu khó một tí, cũng không vất vả bao nhiêu, ta có thể biết Quan Công chỉ là một võ tướng thường thường bậc trung, không có gì là ghê gớm lắm như mọi người thường nghĩ.và cho rằng ông ta là người văn võ toàn tài. Văn ư ? Chẳng có gì đáng nói, đáng bàn, chẳng có thể so sánh với ai cả, nói chi đến tầm Ngọa Long, Phụng Sồ. Võ ư ? Thì đó, có sự hợp sức của Lưu, Trương mà cũng không thắng nỗi Lã Bố. Tướng lĩnh gì mà giao giữ Kinh Châu thì mất Kinh Châu, giao trấn Hạ Bì thì thất thủ Hạ Bì. Làm tướng mà không tuân lệnh cấp trên “ Bắc cự Tào Tháo, đông hòa Tôn Quyền “ theo sách lược của Khổng Minh. Ăn nói thiếu suy nghĩ ( theo cách nói ngày nay gọi là thiếu văn hóa ), Khi Tôn Quyền ngỏ lời cầu hôn cho con trai, không nhận lời thiếu gì cách từ chối, lại dùng lời nhục mạ, dẫn đến hệ lụy diệt vong!

    Người ta nói, Quan Ngài không tham. Tào Tháo cho bao nhiêu vàng bạc, châu báu cũng không nhận. Nghĩ vậy là lầm. Những thứ ấy ông ta có thừa. Phải gãi cho đúng chỗ ngứa xem sao. Khi Tào Tháo tặng con ngựa Xích thố thì ông ta mừng quýnh, lật đật quỳ xuống lạy tạ ơn. Lạy kẻ thù. Nhục chưa ? Nếu là người có khí phách ắt phải hiểu câu “ Sĩ khả sát bất khả nhục “. Sợ chết phải lụy Tào. Thế thì chữ Trung để ở đâu ?Nên nhớ rằng, theo quan niệm xưa : Trung thần bất sự nhị quân ( Tôi trung không thờ hai chúa ) Đằng này, tham sinh úy tử, phải quỳ lụy, cúc cung phục vụ cho Tào, không đáng chê trách sao ? Thử so sánh một chút với tướng Việt. Khi bị giặc bắt, dụ dỗ, nếu hàng sẽ được phong vương tước, Trần Bình Trọng đã có câu trả lời như chữi vào mặt kẻ thù : TA THÀ LÀM QUỶ NƯỚC NAM CHỨ KHÔNG THÈM LÀM VƯƠNG ĐẤT BẮC.. Một câu nói bộc lộ khí phách anh hùng, lưu danh ngàn thuở. Đây . Chính đây mới là người đáng cho dân Việt chúng ta kính thờ.

    Trở lại với Quan Công,. một con người kiêu căng, tự phụ. Tính khí nhỏ nhen, ganh tỵ với kẻ có tài. Ta thử đọc đoạn này :
    Các nhà sử học nhất trí đánh giá Quan Vũ là người vũ dũng nhưng kiêu ngạo, không chịu ở dưới người khác. Năm 214, nghe tin Mã Siêu đến hàng Lưu Bị ở Tây Xuyên, Quan Vũ đang ở Kinh châu bèn viết thư cho Gia Cát Lượng hỏi:
    Nhân phẩm, tài năng của Mã Siêu có thể so sánh với ai?
    Gia Cát Lượng phải lựa lời viết thư lấy lòng Quan Vũ:
    Mã Siêu chỉ có thể sánh ngang với Trương Phi, không thể siêu phàm tuyệt luân như ngài!
    Ông đọc thư rất đắc ý và mang thư khoe với nhiều người
    Năm 219, Lưu Bị lên ngôi Hán Trung vương, phong ông làm Tiền tướng quân và lão tướng Hoàng Trung làm Hậu tướng quân Quan Vũ thấy mình ở ngang hàng với Hoàng Trung, không bằng lòng, không chịu nhận ấn tín. Phí Vĩ phải lựa lời khuyên ông nên vì nghiệp lớn của Lưu Bị, ông mới tỉnh ngộ và thụ phong. (Nguồn : Wikipedia ) Như vậy chẳng phải là háo danh, nhỏ nhen, đố kỵ là gì ? Sao không bắt chước Bá Di, Thúc Tề thà nhịn đói mà chết chứ không thèm ăn rau của nhà Chu. Đàng này, ăn cơm của Tào, hưởng lộc của Tào rồi giết người nhà của Tào mà gọi là nhân nghĩa ư ? Lại còn được xưng tụng : Quá ngũ quan trảm luc tướng ! Làm tướng mà không tuân quân pháp, coi ơn riêng lớn hơn việc công, thả Tào ở Huê Dung đạo gây bao hệ lụy , như vậy nên thưởng hay nên phạt ? Một con người mà nhân cách tầm thường như vậy có đáng cho ta kính phục hay không ?
    Tóm lại, ta cần phải biết rằng, Quan Công là một nhân vật trong dã sử tiều thuyết, có nhiều tình tiết hư cấu. Được thần thánh hóa ở mức độ cao nhằm phục vụ ý đồ chính trị qua từng giai đoạn của các triều đại Trung quốc xưa. Và điều tôi muốn nói với các bạn là : Đã đến lúc ta nên tống tiễn ông ta ( Quan Công ) trở về nguyên quán của ông ấy. Các bạn nghĩ sao ? Ai thấy có lý, đồng ý, nhất trí thi giơ tay lên. À, mà đừng sợ mếch lòng mấy anh Hán[g] –xồm nham hiểm đó nghen. ( Mấy anh này, theo cách gọi của nữ sĩ Hồ Xuân Hương là cái bọn : Chân đi hài Hán, tay bán bánh Đường, miệng hát líu lường, ngây Ngô ngấy ngố ).
    Dran, tháng sáu-2011
    LamNguyen
    Tất nhiên trên tinh thần người Việt Nam mà nói, đức Thánh Trần đáng được thờ hơn Quan Công và trong thực tế ở Việt Nam cũng thờ Thánh Trần nhiều gấp triệu lần Quan Công.
    Nhưng những lập luận của bài viết tôi trích trên đây thì lại không ổn. Chúa Jesu là người nước nào? Phật Thích ca là người nước nào? Tại sao không phản đối mà lại phản đối Quan Công?
    Thực ra nước ta đạo rất nhiễu nhương. Thiên Chúa giáo có lẽ là đạo thuần khiết nhất nhưng vẫn hơi pha trộn với đạo thờ tổ tiên của Việt Nam. Còn đạo Phật ở nước ta thì pha trộn với rất nhiều đạo ở nước ta trong đó có Nho giáo.
    Nước ta là một nước nhỏ, nằm cạnh một nước Trung Quốc rộng lớn và đông dân, đã từng bị đô hộ hàng nghìn năm nên bị pha trộn về văn hóa là không tránh khỏi, tầng lớp đứng tuổi ở nước ta chắc chắn bị ảnh hưởng của Nho giáo nên họ thờ Quan Công cũng không có gì lạ. Còn tầng lớp trung tuổi đổ xuống thì chắc chẳng ai thờ Quan Công, nếu có thì chỉ mua tượng ông này về bày chơi mà thôi.
    Quay lại với tính cách của Quan Công, cho rằng ông kém tài, kiêu ngạo mà chỉ dựa vào một cuốn tiểu thuyết dã hiệp thì quả là phiến diện. Nói về thời Tam Quốc có rất nhiều tài liệu lịch sử đa chiều chứ đâu phải chỉ có mỗi TQDN? Khi nghiên cứu về giai đoạn Tam Quốc, các nhà nghiên cứu đều thừa nhận Khổng Minh là người có tài về chính trị, kinh tế nhưng kém về quân sự. Tập đoàn Lưu Bị có thể xưng hùng thì ngoài chính trị, kinh tế còn cần có tài năng về quân sự và nổi bật là Quan Công và Ngụy Diên.
    Còn chuyện tại sao Quan Công được phong thánh thì cũng hơi được ưu ái. Mục đích của các nhà cầm quyền là ngu dân, họ dựng lên Quan Công để hy vọng nhân dân lấy trung làm gốc, có thể hy sinh vì vua mà quên đi rằng vua quan toàn bọc lột mình là chính.
    Kể ra thời kỳ phong kiến cũng có điểm hay của nó, họ coi quan là phụ mẫu của nhân dân, còn bây giờ thì cán bộ là đầy tớ của nhân dân.
    Các bác thấy từ xưa đến giờ toàn đầy tớ ăn trộm của chủ chứ có bao giờ bố mẹ ăn trộm của con cái không?

  4. #14
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Đang ở
    Đơn Dương - Lâm Đồng
    Bài viết
    6,124
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Chúa Jesu là người nước nào? Phật Thích ca là người nước nào? Tại sao không phản đối mà lại phản đối Quan Công?
    Cả Đức Chúa Jesu và Phật Thích ca đều không phải người Tàu .Câu hỏi của bạn cũng là câu trả lời .
    Cảm ơn bạn đã comment , tranh luận.

  5. #15
    Ngày tham gia
    Jul 2010
    Bài viết
    11,839
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi Congaco_H1R5 Xem bài viết
    Cả Đức Chúa Jesu và Phật Thích ca đều không phải người Tàu .Câu hỏi của bạn cũng là câu trả lời .
    Cảm ơn bạn đã comment , tranh luận.
    Hahaha, chết cười với lão Gà (sảng khoái thật...điểm 10 cho "chất lượng với CM của bác Gà ).
    Điềm tĩnh trước gái xinh và không giật mình trước gái xấu

  6. #16
    Ngày tham gia
    Apr 2010
    Bài viết
    353
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi Congaco_H1R5 Xem bài viết
    Cả Đức Chúa Jesu và Phật Thích ca đều không phải người Tàu .Câu hỏi của bạn cũng là câu trả lời .
    Cảm ơn bạn đã comment , tranh luận.
    Hehe, hóa ra các bác ghét tàu nên kêu gọi tẩy chay Quan Công.
    Nếu tẩy chay Trung Quốc các bác hãy tẩy chay hàng hóa Trung Quốc ấy, chứ ông Quan Công có tội gì đâu?
    Ở đây ai dám vỗ ngực nói tôi không dùng hàng TQ?

  7. #17
    Ngày tham gia
    May 2010
    Bài viết
    735
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Quan Công người Trung Quốc, Jesus Christ người Do Thái, Phật Thích ca người Ấn độ.

    Cả ba vị đều không biết tiếng Việt, cho nên thờ cúng họ không ích gì vì họ không hiểu lời khấn khứa của chúng ta.

  8. #18
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Đang ở
    Simaica
    Bài viết
    2,061
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Theo tôi nên tẩy chay trước mắt tất cả những gì tư tởng Khổng Mạnh hết đi, toàn thứ sọt rác vớ vỉn làm cản trở sự phát triển Kinh tế vvv.. Người Việt muốn mạnh cần tách xa những cái gì liên quan đến tàu cộgn, trước đây thời kỳ thuộc Hán, Ngô, Minh chine luôn thi hành chính sách "sát phu hiếp phụ", chính sách triều cống, như nạp thợ giỏi, ngà voi ngọc trai càng ngày càng tinh vi hơn
    Lần sửa cuối bởi laototphilao, ngày 25-06-2011 lúc 07:36 PM.

  9. #19
    Ngày tham gia
    May 2010
    Bài viết
    735
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Cờ tướng là sản phẩm văn hóa Trung Quốc rõ nhất, đến quân cờ cũng 100% viết bằng chữ Hán. Nên chăng cấm chơi cờ tướng trên toàn quốc và dẹp ngay trang web TLKĐ cổ xúy cờ tướng với cả đống sách cờ và phần mềm cờ lậu viết bằng tiếng Trung.
    Lần sửa cuối bởi mtuan2, ngày 25-06-2011 lúc 07:51 PM.

  10. #20
    Ngày tham gia
    Jun 2009
    Đang ở
    Đơn Dương - Lâm Đồng
    Bài viết
    6,124
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Chỗ này hơi bị lạc đề rồi nhé .
    Các bạn kiềm chế , đừng quá khích thế . Vấn đề là như thế này :
    Như vậy chẳng phải là háo danh, nhỏ nhen, đố kỵ là gì ? Sao không bắt chước Bá Di, Thúc Tề thà nhịn đói mà chết chứ không thèm ăn rau của nhà Chu. Đàng này, ăn cơm của Tào, hưởng lộc của Tào rồi giết người nhà của Tào mà gọi là nhân nghĩa ư ? Lại còn được xưng tụng : Quá ngũ quan trảm luc tướng ! Làm tướng mà không tuân quân pháp, coi ơn riêng lớn hơn việc công, thả Tào ở Huê Dung đạo gây bao hệ lụy , như vậy nên thưởng hay nên phạt ? Một con người mà nhân cách tầm thường như vậy có đáng cho ta kính phục hay không ?
    Chứ không phải bài Tàu mọi thứ tất tần tật .

Ngồi buồn nói chuyện quan công
Trang 2 của 4 Đầu tiênĐầu tiên 1234 CuốiCuối

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
.::Thăng Long Kỳ Đạo::.
  • Liên hệ quảng cáo: trung_cadan@yahoo.com - DĐ: 098 989 66 68